Thủ tục kiểm định kết cấu bê tông đã thi công mà không có mặt giám sát thi công | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Thủ tục kiểm định kết cấu bê tông đã thi công mà không có mặt giám sát thi công

phungsb

Thành viên cơ bản
26/1/16
2
0
Hiện nay mình đang phụ trách giám sát thi công công trình tòa nhà văn phòng kết hợp thương mại. Nhà thầu đã thi công phần hầm và vách hầm, tiếp theo thì đổ sàn tầng một và một phần cột nối tiếp (cao 0,5m) với cột hầm. Tuy nhiên quá trình đổ thi công kết cấu bê tông phần sàn tầng một (bao gồm cả phần cột nối tiếp), nhà thầu đã tự ý thi công ban đêm không có mặt giám sát, nhà thầu lấy lý do là đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên về mặt pháp lý:
- Giám sát chưa đồng ý nghiệm thu ván khuôn, cốt thép
- Nhà thầu tổ chức đổ bê tông trong lúc mưa mà không có phương án che chắn bảo vệ mặt sàn vừa đổ xong
- Giám sát không biết chất lượng bê tông thương phẩm chở đến công trường, thời gian lưu trữ bê tông trên xe bồn cho đến thời điểm đổ kết cấu
...
Nghĩa là nhà thầu bất chấp các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật hiện hành xong vẫn chống chế đảm bảo chất lượng sản phẩm đơn vị mình thi công. Phía Nhà thầu yêu cầu được kiểm định chất lượng, nhà thầu cam kết nếu không đạt chất lượng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm bao gồm các công việc tiếp tục bên trên do phần sàn tầng một và một phần cột hầm đã đổ.

Giám sát vẫn bảo lưu ý kiến là đập bỏ toàn bộ phần bê tông sàn và cột đã đổ, nhưng phía chủ đầu tư đề nghị giám sát nghiên cứu liệu có giải pháp kiểm định chất lượng thích hợp để tránh lãng phí và điều tiếng không hay cho công trình, đồng thời đưa ra các nội dung chế tài trong trường hợp kiểm định chất lượng không đạt yêu cầu.
 

minhdtu

Thành viên cơ bản
4/6/19
1
1
Về thủ tục tranh chấp quản lý xây dựng, bám theo điều 29 thông tư 10/2013/TT-BXD của bộ Xây Dựng

Điều 29. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chất lượng công trình xây dựng
1. Tranh chấp về chất lượng công trình xây dựng xảy ra khi có ý kiến đánh giá khác nhau về chất lượng sản phẩm, bộ phận công trình và công trình xây dựng, biện pháp khắc phục khiếm khuyết về chất lượng công trình.
Tranh chấp về chất lượng có thể xảy ra giữa các chủ thể tham gia xây dựng công trìnhhoặc giữa các chủ thể này với chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ sử dụng các công trình xây dựng lân cận và các bên có liên quan khác.
2. Việc giải quyết tranh chấp về chất lượng công trình được tiến hành theo trình tự như sau:
a) Tự thương lượng giữa các bên có tranh chấp;
b) Lựa chọn, thỏa thuận và thuê tổ chức, cá nhân có đủ năng lực theo quy định tiến hành kiểm định đánh giá chất lượng công trình xây dựng và đề xuất giải pháp khắc phục.
Các bên có tranh chấp có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng theo phân cấp hướng dẫn giải quyết tranh chấp;
c) Khởi kiện và giải quyết tranh chấp thông qua tòa án, thủ tục tiến hành theo quy định của pháp luật có liên quan.
Về kiểm định đánh giá chất lượng, việc lựa chọn phương pháp nào để kiểm tra chất lượng bê tông như: Kiểm tra, đánh giá thông qua quan trắc đo đạc; kiểm tra cường độ bê tông bằng súng bật nẩy và đo siêu âm; khoan lấy nõn bê tông của cấu kiện để thí nghiệm xác định cường độ bê tông; kiểm tra, tính toán lại kết cấu công trình trên cơ sở các kết quả đo đạc, thí nghiệm… thì tốt nhất là mời đơn vị thiết kế và kiểm định có ý kiến, vì họ sẽ tùy theo các tồn tại thực tế về chất lượng tại công trình, đơn vị thiết kế cùng đợn vị thực hiện kiểm định sẽ đưa ra phương pháp kiểm định phù hợp để chủ đầu tư xem xét, lựa chọn.
 
  • Like
Reactions: phungsb

hungthanglong36

Thành viên cơ bản
Kiểm soát bê tông thương phẩm trước khi đổ kết cấu bê tông đã cực kỳ khó khăn rồi:
  • Các doanh nghiệp sản xuất bê tông thương phẩm thường không thường xuyên tiến hành thí nghiệm với xi măng, phụ gia, không phân loại cốt liệu cát sỏi sử dụng cho bê tông thương phẩm. Mình đã vào nhiều trạm trộn bê tông của nhiều doanh nghiệp có thương hiệu, tại đấy luôn có những các đống cốt liệu khác nhau tùy theo đơn đặt hàng của thi công.
  • Hiện tượng ăn bớt vật liệu là khá phổ biến, thông thường là lượng xi măng không bao giờ đủ,
  • Sử dụng phụ gia thiếu quy chuẩn, sử dụng phụ gia giảm nước, phụ gia làm chậm quá trình ninh kết, phụ gia cuốn khí, phụ gia siêu dẻo…, chất lượng của các loại phụ gia này còn có vấn đề, thậm chí một loại phụ gia là hàng giả, kém chất lượng. Hiện tại đa số các doanh nghiệp sản xuất bê tông thương phẩm không có kho tàng tích trữ vật liệu, không có thiết bị đo đếm, mà đo đếm dung tích theo cách giản đơn bằng thìa, cốc… việc sử dụng sai chất phụ gia tạo ra những hiểm họa tiềm tàng về chất lượng kết cấu bê tông
  • Tỷ lệ nước/xi măng, nếu tăng mỗi thứ 5% trong tỷ lệ nước xi măng thì cường độ bê tông giảm 10 MPa ... thực tế thì các đơn vị sản xuất bê tông thương phẩm thường cho độ sụt cao, làm giảm cường độ bê tông.
  • Quá trình vận chuyển bê tông tùy tiện thêm nước vào bê tông, rồi thời gian vận chuyển quá lâu: do nhà máy bê tông thương phẩm cách xa hiện trường thi công khiến thời gian vận chuyển lâu; hoặc do hiện tượng ùn tắc giao thông khiến cho thời gian vận chuyển không thể kiểm soát được.
  • Mất kiểm soát thời gian bơm bê tông. Nguyên nhân do có quá nhiều xe chở bê tông tập trung một lúc, dẫn tới phải chờ đợi tới lượt bơm hoặc các thiết bị bơm phát sinh sự cố khiến cho thời gian bơm bị chậm lại, ảnh hưởng tới tiến độ bơm bê tông.
  • Không đầm bê tông đúng cách
Vậy thì sau khi đổ kết cấu, chỉ khoan rút lõi một vài điểm thì ăn thua gì. Còn đo siêu âm kết hợp súng bật nẩy thì để quét hết lớp bê tông sàn ... nói chung là chi phí để kiểm định đầy đủ chất lượng bê tông để cho yên tâm ngủ ngon sẽ nhiều hơn chi phí cho khối lượng bê tông thương phẩm đã đổ.

Giải pháp tốt nhất là đập bỏ, vì xét cho cùng không tiết kiệm được bao nhiêu còn gây ức chế.
 
  • Like
Reactions: tvpark and phungsb

Thiết kế Website bởi VINASOFT