[Tìm hiểu] Lĩnh vực gỗ ép tấm lớn (Cross Laminate Timber - CLT) tại Việt Nam

huynhbao

Thành viên cơ bản
21/5/13
141
8
Hiện đang có đánh giá vật liệu này sẽ là vật liệu của tương lai
Thế kỷ 19 là thế kỷ sắt thép
Thế kỷ 20 là thế kỷ bê tông cốt thép
Thế kỷ 21 là quay trở về gỗGỗ ép tấm lớn (Cross Laminate Timber - CLT) là một loại gỗ nhân tạo và sẽ là vật liệu chủ chốt trong tương lai. Nó làm cho việc xây dựng những tòa nhà, thậm chí những tòa nhà cao tầng hoàn toàn bằng gỗ sớm trở thành hiện thực. Lần đầu tiên công nghệ này được phát triển tại Thụy Sĩ vào năm 1970, có thể coi công nghệ sản xuất CLT là một phần mở rộng của công nghệ sản xuất gỗ dán và có thể được mô tả như là một loại gỗ dán siêu lớn.Sau khi bắt đầu phổ biến ở châu Âu, CLT - được gọi như là ' gỗ tấm đúc sẵn '- đang dần được áp dụng rộng rãi hơn như là một vật liệu thay thế khả thi trong xây dựng truyền thống.

Các lớp gỗ xẻ được gọi là “lamellas”, được dán lại vuông góc với nhau. Các lớp bên ngoài 'chạy theo chiều dọc, cho sức mạnh tối ưu. Cấu trúc lớp cho gỗ ép chéo độ bền lớn theo cả hai hướng. Chính vì thế CLT có thể dùng để hoàn thiện sàn, tường và mái nhà.
Với các đặc điểm trên thì CLT được coi như là 1 tấm gỗ đúc sẵn hoàn chỉnh, có đầy đủ các đặc tính của 1 tấm bê tông đúc sẵn chứ không chỉ là 1 khung gỗ thông thường. Những lợi thế này giúp cho việc thi công với CLT nhẹ hơn nhiều so với bê tông, dễ dàng hơn trong chế biên và lắp ghép.

Tiềm năng của CLT như một loại vật liệu xây dựng bền vững là rất lớn và nó mới chỉ được nhận ra trên phạm vi toàn cầu. CLT đã có sẵn tại châu Âu và chỉ gần đây đã ra nhập thị trường Bắc Mỹ. “Gỗ là bê tông mới”, de Rijke của dRMM nói. “Bê tông là vật liệu thế kỷ 20. Thép là vật liệu thế kỷ 19. Gỗ sẽ là vật liệu của thế kỷ 21”.
 
27/10/16
94
4

Nhà chọc trời bằng gỗ - xu hướng mới trong kiến trúc hiện đại


(Xây dựng) - Vào năm 2013, C.F. Moller Architects đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một tòa nhà chọc trời bằng gỗ, cao 34 tầng ở Stockholm. Kể từ đó, nhiều dự án tòa nhà bằng gỗ sáng tạo đã được lên kế hoạch và đang được xây dựng trên toàn thế giới.

161551baoxaydung_image001.jpgGỗ gần đây đang là vật liệu xây dựng được yêu thích bởi không giống như bê tông hay thép, nó là một nguồn tài nguyên tái tạo và tốn ít chi phí để xây dựng. Ngoài ra, gỗ cũng giúp rút ngắn thời gian xây dựng và giảm trọng lượng tổng thể của tòa nhà. Việc áp dụng các công nghệ mới để xây dựng các toà nhà gỗ đang dần được so sánh được với kết cấu bê tông và thép.

161551baoxaydung_image002.jpg

C.F. Moller Architects lên kế hoạch xây dựng một tòa tháp bằng gỗ 34 tầng ở Stockholm vào năm 2013.


Tòa nhà gỗ cao nhất hiện nay trên thế giới là một khối chung cư 14 tầng tại Na Uy. Dưới đây là hình ảnh thiết kế một số tòa nhà gỗ trên thế giới đang được lên kế hoạch xây dựng:

Tòa nhà chọc trời bằng gỗ đầu tiên của London

Trong tháng tư này, đề xuất đã được tiết lộ cho việc xây dựng một tòa nhà 80 tầng bằng gỗ cao 300 m ở trung tâm Barbican, London. Đề án được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Khoa Kiến trúc của trường Đại học Cambridge cùng với PLP Architects và kỹ sư Smith và Wallwork. Đề án được lên kế hoạch nhằm mục đích xem xét sự phát triển của các tòa nhà gỗ cao tầng ở trung tâm London trong tương lai. Nếu thực hiện, dự án có thể tạo ra hơn 1.000 đơn vị nhà ở mới.

161551baoxaydung_image003.jpg

Tòa tháp 80 tầng sẽ là tòa nhà cao nhất thứ hai của London.


Ông Michael Ramage, Giám đốc Trung tâm đổi mới vật liệu tự nhiên cho biết, London càng phát triển thì mật độ dân số sẽ phải càng lớn. Vì vậy, chúng tôi tin rằng người dân sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn cho các tòa cao ốc được xây dựng các vật liệu tự nhiên chứ không phải là thép và bê tông.

HAUT - Khu dân cư bằng gỗ cao nhất thế giới

161551baoxaydung_image004.jpg

Cấu trúc tòa nhà gỗ 21 tầng sẽ có độ cao 73 m.


Gần đây, Công ty Xây dựng Arup đã được lựa chọn để phát triển “Haut”, một dự án tòa tháp dân cư 21 tầng và dự kiến sẽ trở thành tòa nhà dân cư bằng gỗ cao nhất thế giới. Được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư của V Architect, đề án cao 73 m sẽ được xây dựng ở Amsterdam, bao gồm 55 căn hộ, một khu vực công cộng dành cho xe đạp và một bãi đậu xe ngầm.

161551baoxaydung_image005.jpg

Sự phát triển sẽ bao gồm 55 căn hộ dân cư


Nó sẽ có tổng diện tích sàn khoảng 14,500 m2 và được thiết lập để mang đến sự bền vững cao nhất có thể. Các kiến trúc sư cho biết, tòa nhà bằng gỗ là một sự đổi mới trong xây dựng bền vững quốc tế, bởi lượng lưu trữ lớn của carbon dioxide. Thiết kế cũng mang đến cho người mua sự tự do trong việc lựa chọn về kích thước nhà ở, số tầng, vị trí của phòng, không gian ngoài trời và các khoảng trống.

Trätoppen - tòa tháp cao 133 m được làm từ gỗ dán chéo

161551baoxaydung_image006.jpg

Đề án cao 40 tầng đã được hình thành bằng gỗ dán chéo


Anders Berensson Architects đã được giao nhiệm vụ thiết kế một tòa nhà chọc trời để thay thế cho một công viên cũ ở trung tâm thành phố Stockholm. Đề án cao 40 tầng sử dụng gỗ dán chéo, với một mô hình của các con số áp dụng cho mặt tiền, tương tự như khái niệm của một nhà để xe.

161552baoxaydung_image007.jpg

Các con số dùng để đánh dấu


Lớp phủ cũng mang đến một số lợi ích thiết thực, phục vụ như một tấm pin mặt trời để giữ mát tòa nhà và đạt hiệu quả về năng lượng.

Commons Brock - một tòa nhà gỗ khối được xây dựng tại Vancouver

161552baoxaydung_image008.jpg

Tòa nhà 18 tầng sẽ cung cấp nhà ở cho hơn 400 sinh viên.


Một trong những tòa nhà gỗ khối cao nhất thế giới hiện đang được xây dựng tại Vancouver. Được thiết kế bởi Ostry Architects và đặt trong trường Đại học Columbia, khu ký túc xá 18 tầng đang được xây dựng sẽ cung cấp nhà ở cho hơn 400 sinh viên cũng như cung cấp các không gian tiện nghi cho việc giao lưu xã hội và học tập. Khi hoàn thành vào năm 2017 tòa nhà sẽ có tổng chiều cao là 53 m.
Hồng Nhung (Theo Designboom)​
 

gakho

Junior Member
7/11/16
25
3
Nhà gỗ ở Mỹ rất phát triển vì hấu hết nhà ở gia đình và khu thương mại < 2 tầng đếu làm bằng gỗ.
Gỗ xây dựng chủ yếu là thông (pine), các loại gỗ tự nhiên như dầu, bằng lăng, sao..v.v bị cấm sử dụng. Họ trồng thông theo những cánh rừng bạt ngàn, rộng mênh mông, từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều bằng máy nên giá thành gỗ rất rẻ.
Vấn đề gỗ xây dựng của VN hiện nay là :
- Giá gỗ xây dựng quá cao tuy nhiên điều nầy có thể giải quyết đc nếu nhập gỗ thông từ Newzealand, Australia hay Mỹ.
- Các công nghệ phụ trợ cho ngành gỗ trong xây dựng gần như là số 0 mà cái nầy thì rất quan trọng vì nếu không có công nghệ xử lý gỗ thông như chống mối mọt, chống cháy, chống thấm, sơn giả gạch xây, đá xây...thì khg thể phát triễn ngành gỗ trong xây dựng đc. Các công nghệ nầy mới là vấn đề chính vì nếu nhập những sản phẩm này giá thành sẽ rất cao mà tự SX trong nước thì chưa làm đc. Vì vậy bài toán cần lời giải phải là :
- Học hỏi để làm sao sản xuất đc các sản phẩm phụ trợ cho gỗ thông dùng trong XD.​
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
126
4
Vấn đề đầu tiên là tiền đâu để làm cuộc cách mạng về vật liệu ... vì cái này còn liên quan đến xanh sạch đẹp ... nên đồ rằng chi phí sẽ không rẻ


Tham khảo www.rethinkwood.com/

ví dụ bên giao thông đang xu hướng quay trở lại cầu thép vì tính tái chế hay tái sử dụng của vật liệu thép ... nhưng nghe nói là giá đắt gấp đôi cầu bê tông cốt thép

Giờ gỗ đã hiếm, Việt Nam toàn sử dụng gỗ nhập khẩu, giá thành chắc cao ngất

Có vẻ không khả thi
 

thanhhoa

Thành viên cơ bản
2/4/13
190
14
Gỗ - Thép - Bê Tông, mỗi vật liệu đều có ưu nhược điểm của nó. Một team bài bản là biết kết hợp cả ba theo tiêu chí "tiện dụng - bền - đẹp - giá thành hợp lý".
Với vật liệu Cross Laminate Timber - CLT theo tôi chỉ thích hợp để làm vách
Giả định một KTS cùng với team KS của mình thử thiết kế tòa nhà như sau:
- Móng: Bê tông cốt thép (phần cọc có thể là cọc BTCT hoặc cọc thép)
- Khung sườn (dầm cột): Thép
- Vách: gỗ CLT
- Sàn: BTCT, sàn nhẹ, sàn bê tông lót tole ...
- Mái tole
- Trần thạch cao hoặc các vật liệu trần thân thiện tự nhiên khác

Có thể sẽ phù hợp ở VN
 

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
Mông lung quá, tập trung vào MDF còn chưa xong

Nghành sản xuất ván ép ( MDF) ngoại trừ nhà máy Thiên Sơn do ông chủ dính vào bất động sản nên thua lỗ còn lại sản xuất không kịp bán, nguyên liệu đầu vào ( gỗ tạp) dành nhau mua, đầu ra sản xuất bao nhiêu xe cont ghé dít chở đi hết. Khó có nghành sản xuất nào lợi nhuận cỡ 20-30%.

Nên việc sản xuất CLT ngoài độ khó nguồn nguyên liệu chắc còn phia mới có người quan tâm, còn nhập về cưa đục thì e không còn lợi nữa ... không khéo toàn lợi
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
293
4
tamxuanpham;n1524 nói:
còn nhập về cưa đục thì e không còn lợi nữa ... không khéo toàn lợi

Chuẩn không cần chỉnh - vì nó gọi là ' gỗ tấm đúc sẵn ' - tức là chế tạo trong nhà máy theo khuôn mẫu - xong đem ra lắp ráp


Hóng Trump lên ngôi sẽ đổi ý phê chuẩn TPP, khi đó đi chào hàng nguyên con nhà gỗ kiểu Mỹ , khách hàng OK thì nhập về lắp ráp
 

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
thanhhatran;n1526 nói:
Chuẩn không cần chỉnh - vì nó gọi là ' gỗ tấm đúc sẵn ' - tức là chế tạo trong nhà máy theo khuôn mẫu - xong đem ra lắp ráp

Hóng Trump lên ngôi sẽ đổi ý phê chuẩn TPP, khi đó đi chào hàng nguyên con nhà gỗ kiểu Mỹ , khách hàng OK thì nhập về lắp ráp
Ừ nguyên liệu đâu mà làm cái nhà máy này

Ở Mỹ giá nhân công đắt lòi nên nhà gỗ mới lên ngôi, chứ nhân công Việt chưa đến mức chiếm tỷ trọng áp đảo trong giá thành công trình ... nên gỗ vẫn là quý phái để làm nội thất và tủ bàn ghế
 

HoangLac

Moderator
2/4/13
29
3
Đúng là xứ Việt bảo thủ muôn năm, khi người Việt chưa phân biệt được:
- Ván ép (plywood)
- Ván dăm (Okal, particle board), và
- Ván MDF ( ván sợi) nói chung ...
thì việc thay đổi thói quen mê bê tông sắt thép sang mê gỗ dán này đúng là không dễ.

Ai bảo ngành ván ép lợi nhuận cao thì nên xem lại, nhiều nhà máy đang bù lỗ sặc cua.​

Nhưng cơ mà đại dương xanh hay thị trường ngách vẫn có cái hấp dẫn chứ, nhưng đúng hướng thì phải trọn bộ sản xuất + thiết kế + thi công - và đây là mô hình đáng để tham khảo
Để tiện cho người nào tham vọng, tên gọi khác của CLT mà có thể google là X-lam (Xlam), ví dụ: www.xlam-alliance.com/

Cũng thông tin sơ bộ ngành chế biến gỗ tự nhiên hiện nay tại Việt Nam đang làm sơ khai dạng plywood còn gọi là ván ghép
- Nguyên liệu gỗ trong nước là: Nội địa có cao su, tràm, xà cừ, điều, xoan... (chủ lực cao su) vẫn xài cho nội thất bình thường, vẫn xuất khẩu đi Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn... ầm ầm. Gỗ tạp thì dán veneer hoặc phun sơn lên.
- Keo: Keo các doanh nghiệp trong nước bán nhiều. Một số nhà máy làm ván ép hiện nay chỉ nhập nguyên liệu về tự pha chế chứ không nhập keo chính hãng.
-. Máy móc: cái này buộc phải mua vì trình độ cơ khí Việt Nam còn yếu lắm. Hồng Ký cũng ráng chế tạo được kha khá máy phục vụ nhưng độ chính xác và độ bền vẫn chưa cao. Máy móc thì nhập, nguồn thì .....tuỳ vốn mà chọn, hàng Nhật thì ngon nhưng hàng Châu Âu thì ngon hơn nữa mà giá thành máy Châu Âu thì dĩ nhiên cao. Tuỳ vốn và thị trường mà chọn máy.
- Công nghệ: Nếu nói về sản xuất tinh chế thì Việt Nam hiện nay cũng đứng đầu khu vực về mảng hàng chất lượng. Chỉ hàng đại trà giá rẻ thì thua xa Malaysia, Trung Quốc...
- Ngành này cũng tùy vào làm cái gì mà cần nhân công nhiều hay ít. Nhưng bảo ít thì cũng chẳng dưới 200 công nhân cho 1 nhà máy xuất 12-15 cont một tháng. Dĩ nhiên là có rất rất nhiều công ty dạng nhỏ nhỏ nữa. Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ.​

Dạng Cross Laminate Timber - CLT thì máy phải xài tự động, robot nên giá thành máy phải cao hơn nữa.

Tiêu chuẩn vật liệu thì có thể sử dụng tạm
TCVN 5695:2015 Gỗ dán – Phân loại
TCVN 8164:2015 Kết cấu gỗ - Gỗ phân hạng theo độ bền – Phương pháp thử các tính chất kết cấu
TCVN 11204:2015 Gỗ dán – Gỗ dán trang trí bằng ván móng
TCVN 11205:2015 Ván gỗ nhân tạo – Gỗ dán – Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình
TCVN 11206-1:2015 Kết cấu gỗ - Xác định các giá trị đặc trưng – Phần 1: Yêu cầu cơ bản
TCVN 11206-2:2015 Kết cấu gỗ - Xác định các giá trị đặc trưng – Phần 2: Gỗ xẻ​


Tiêu chuẩn kết cấu
TCVN 8575-2010 - Kết Cấu Gỗ - Gỗ Ghép Thanh Bằng Keo - Yêu Cầu Về Tính Năng Thành Phần Và Sản Xuất​
TCVN 8165 (ISO 13912), Gỗ kết cấu - Phân cấp độ bền bằng thiết bị - Nguyên tắc cơ bản.
TCVN 8166 (ISO 9709), Gỗ kết cấu - Phân cấp độ bền bằng mắt thường - Nguyên tắc cơ bản.
TCVN 8574 (ISO 8375), Kết cấu gỗ - Gỗ ghép thanh bằng keo - Phương pháp xác định các tính chất cơ lý
TCVN 8576:2010 (ISO 12579:2007), Kết cấu gỗ - Gỗ ghép thanh bằng keo - Phương pháp xác định độ bền trượt của mạch keo dán.
TCVN 8577:2010 (ISO 12580:2007), Kết cấu gỗ - Gỗ ghép thanh bằng keo - Phương pháp thử tách mạch keo.
ISO 10983:1999 Timber Structures - Solid timber finger-jointing - Production requirement (Kết cấu gỗ - Gỗ đặc ghép ngón - Yêu cầu trong sản xuất).
EN 301 Adhesives, phenolic and aminoplastic, for load-bearing timber structures - Classification and performance requirements (Chất kết dính, phenolic và aminoplastic cho kết cấu gỗ chịu tải - Phân loại và yêu cầu tính năng).​


.....
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
126
4
Quay về sản xuất ván ép coffa phủ phim đi cho nó khỏe con người
Nhưng mà ván phủ phim 500 k 1 tấm 1220x2440 18 ly phủ 2 mặt .... giữ nguyên giá hơn 8 năm nai rồi ... đại dương đỏ đẫm máu
 

vuyen

Member
30/10/16
136
1
hongochuy;n1529 nói:
Quay về sản xuất ván ép coffa phủ phim đi cho nó khỏe con người
Nhưng mà ván phủ phim 500 k 1 tấm 1220x2440 18 ly phủ 2 mặt .... giữ nguyên giá hơn 8 năm nai rồi ... đại dương đỏ đẫm máu

Uh ngon đấy, nhảy vô đi, gỗ chứ không phải vàng 99,99% hoặc thép có mác nhé.
Ván ép phủ phim mua theo cách đặt hàng bên TQ hoặc tại nhà máy ở Việt Nam theo lô lớn sẽ rẻ hơn khoảng 15% so với giá bán sỉ tại một công ty nào đó ... mấy nhà đầu tư nhỏ tí chết sặc gạch luôn.
Chưa nói ván ép Việt luôn thua Tàu tất, và ngay cả Tàu cũng có độ luân chuyển rất thấp, không dưng bọn Hàn xài coffa mặt nhôm.

Nói về Cross Laminate Timber - CLT (X-lam) thì có vẻ quá tầm các nhà máy hiện nay tại Việt Nam, hiếm nhà máy nào ghép được độ dày > 100mm và độ dài trên 5m.
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
7
Muốn làm nhà gỗ thì phải cần trình thiết kế phải cao .Khi làm nhà gỗ thì việc đầu tiên phải kín với môi trường xung quanh . Việc này đòi hỏi trình thiết kế cao (chuẩn cao và có sự kế thừa). VN mình không thể làm nhà gỗ vì trình thiết kế còn thấp và không có sự kế thừa.

À quên ý tôi không phải không làm được mà không có sự đồng bộ từ nơi làm gỗ, làm các phần nhỏ, và cuối cùng là nhà . Và trên hết là chuẩn của địa phương .

Ở Mỹ mọi thứ có quy chuẩn nên làm "có vẻ dễ", có sách hướng dẫn làm từ A-Z luôn vì các thứ quy chuẩn nên cứ thế mà làm . Ở VN chưa có quy chuẩn, ví dụ thợ bắn đinh sai , bắt ốc sai, dẫn ống sai ... là mệt .

Khi chuẩn không có,kiếm nguồn gỗ cực rẻ rất khó. Khi chuẩn có thì gỗ rẻ kiếm dễ.

Ví dụ 1 cây thông họ đốn, tuỳ loại cây và thành phần xẻ ra thì họ sẽ làm gỗ ra sao theo chuẩn đã sẵn => giá thành rẻ các nước Âu Mỹ hay nhập gỗ cho nhau để có giá thành rẻ và ổn định .

Ví dụ cây gỗ để làm khung vách là 2x4 in (nát mực) dài 8 feet, giá sĩ chỉ có 75 cents 1 cây thôi (bán lẻ 1.80 1 cây) thì đủ biết nó rẻ ở nào để làm vách . Đà ngang cũng vậy, có 2 cách chọn, loại tận dụng và loại gỗ . Loại tận dụng họ làm ván ép và nẹp 2 lề thì 1 đà như vậy chỉ có $10 . Sàn nhà có basement thì chỉcần trung bình 70 đà => chỉ $700 mà thôi, đà trần $500 . Nếu có tầng lầu thì vách nhặt cây chống (2x4) hơn thì thêm không bao nhiêu .

Vấn đề là VN có cho nhập loại gỗ rẻ để làm nhà không .

Riêng về .... mấy con vít siết gỗ, vít Mỹ rẻ hơn vít TQ, nhưng chuẩn hơn (không có hư hao), bền hơn (200 năm), cứng hơn (siết không gãy)
clear.png


Làm nhà kiểu Mỹ xem ra rất đơn giản . Nhưng làm sai 1 tí là chủ nhà khóc luôn
clear.png


Ví dụ bắt mấy đường ống, đường điện, ...

Dân Việt vốn ẩu, qua loa, đốt cháy giai đoạn, đi tắt đón đầu, ... thì làm gỗ để lại nhiều nguy hại cho chủ nhà hơn nhà bê tông rất nhiều .

Ví dụ seal không khéo thì mối mọt vào ngay tháng đầu và năm sau sụm cả nhà
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
7
Copy & Paste:

Tiny House Building ChecklistOn this page I hope to outline the majority of the steps that I have taken to build my tiny house in order to help other people who are building tiny houses. It will also serve as a working list for myself during the building process. This list acts as a broad overview of how to build a tiny house. I will detail in depth everything on this page as I complete each aspect of the build. If you have ideas for improvements, let me know through the Contact page.

Before You Build
Planning
Sourcing
Consider Access
 • Consider when you need to bring in your mattress, appliances, shower stall, toilet, furniture
 • Make sure big things can fit through door or windows!
Construction
Trailer
Foundation
Wall Framing
 • Frame walls according to plans
 • Ensure squareness
 • Test fit windows (while lying down)
 • Sheathe while lying down
 • Consider big items that might not fit through door (e.g. shower stall, mattress, fridge)
 • Raise walls, square and brace
 • Secure framing to trailer via anchors
Sheathing
 • Measure & plan panel layout
 • Cut all pieces
 • Allow for 1/8″ expansion gap between sheets of plywood
 • Test fit
 • Apply glue to all studs
 • Tack in place with a few nails
 • Screw every 3″ on edges of panels
 • Screw every 6″ into studs covered
 • Ensure you use screws & nails designed for treated wood!
 • After walls are raised, anchor plywood to foundation
Windows And Door Rough Openings
 • Double check window dimensions, give a little extra
 • Cut out window holes (Sawz-All or plunge router)
 • Apply house wrap (WRB), Tyvek or Typar
 • Cut house wrap – inverted “Y”
 • Test fit window
 • Flash window sills – 5 degree angle
 • Install windows & shim
 • Tack with a few screws
 • Test window functionality
 • Secure per manufacture recommendations
 • Flash window – start at bottom and work up
 • Leave bottom edge unsealed for water drainage
Roof Framing
 • If building Fencl, first install loft collar ties and flooring
 • Construct trusses per plans
 • Ensure height stays under 13.5 feet
 • Build headers for rough opening for skylight
Roof Sheathing
 • Plan layout and dimensions
 • Cut boards
 • Glue truss edges
 • Use “H” clips between sheets
 • Secure with ring shank nails and screws
Install Skylights
 • Build frame if using curb mounted
 • No need to frame with deck mounted
 • Test fit skylight
 • Install skylight per directions
 • Flash according to directions
Door(s)
 • Frame door frame
 • Build door or purchase
 • Test fit
 • Shim and secure
 • Consider a temporary plywood door during construction
 • Install door hardware
Siding
 • Tape house wrap seams
 • Install furring strips
 • Paint BOTH sides of siding before putting up
 • Hang siding
Outside Trim Work
 • Install fascia boards
 • Install drip edge
Install Roofing
 • Apply ice & water shield
 • Install reflection barrier (need .5″ gap)
 • Install furring strips
 • Install roof per manufacture’s recommendations
Rough Plumbing
 • Plan out drains, inlets, holes in floor, etc.
 • Be sure to check for trailer cross beams under trailer
 • Be sure to account for vents if needed
 • Be sure to account for “P” traps
 • Be sure to account for proper slope so water drains well
 • Consider hiring a professional
Rough Electrical
 • Plan out locations of outlets, lights, fans, sockets, etc.
 • Plan locations for smoke and carbon monoxide alarms
 • Consider your power usage
 • Hiring a professional is highly recommended
Rough Gas Lines
 • Plan out locations needed
 • Hiring a professional is highly recommended
Rough HVAC
 • Plan out locations needed
 • Hiring a professional is highly recommended
Insulate
 • Install insulation
 • Foam in edges
 • Install vapor barrier – 6 millimeter thickness
 • Ensure your materials and fasteners that come in contact with foam are okay (some react)
Install Major Appliances
 • Water heater
 • Fridge (may wait till later)
 • Shower
 • Heater
Flooring
 • Follow directions
 • Cover with durable protection layer
Walls
 • Hang wall panels
 • Trim around lights and edges
Kitchen
 • Plan out locations needed
 • Construct rough frame for cabinets and counter tops
 • Install counter top
 • Drop in stove and connect
 • Drop in sink and connect
 • Build and install cabinet doors
 • Build in shelving
Bathroom
 • Plan out locations needed
 • Finish the shower stall connections
 • Finish bathroom walls
 • Finish bathroom storage
 • Connect toilet (or build composting unit)
 • Install vent (consider having on timer for whole house air exchange)
Sleeping Loft
 • Install any additional storage
 • Wire in lights and outlets
 • Take a nap, you deserve it!
Main Room
 • Finish HVAC
 • Wire lights and outlets
 • Build any built-in units
 • Finish storage
Celebrate!
 • Clean the place out
 • Invite awesome friends who helped
 • Sit back and enjoy!
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

gakho

Junior Member
7/11/16
25
3
Dĩ nhiên mấy vụ nhập gỗ và phụ kiện phải được ủng hộ của nhà nước, chứ bị lập rào cản thì cái ghế đóng cũng không xong. Chuẩn kỹ thuật chưa có thì lấy ngay chuẩn Mỹ có thể bổ sung thêm các điều kiện nhiệt đới mà xài . Tôi nhớ trước đây khi QĐ Mỹ sang VN thì nhà cửa doanh trại , ở Long Bình cũng phải theo cách này và thợ VN lúc đó cũng ráng học được hết, dĩ nhiên nhà dân dụng thì chuẩn sẽ cao và phức tạp hơn . Mấy vụ điện nước giờ ở VN thi công cũng tốt lắm rồi đáp ứng được chuẩn Anh , Nhật , Đức được hết đó , vấn để chỉ là tiền và giám sát mà thôi .

Nói chung là kỹ thuật làm nhà gỗ không có gì khó, nhất là mọi cái đã chuẩn hóa trên toàn nước Mỹ. Cái khó ở đây là công nghệ phụ trợ.

Ví dụ nhỏ :Một ngôi nhà gỗ, 100% là gỗ thông đang thì công, mọi người chú ý cái ống khói lò sưởi nha, thợ đang dựng giàn giáo để thi công các khung gỗ bọc xung quanh.Và nhà gần đó có cái ống khói lò sưởi bằng gỗ thông (đương nhiên) tuổi đời chắc cũng 3 - 4 chục năm, có khi hơn.

Vấn đề của chúng ta :
- Làm thế nào để xử lý cách nhiệt an toàn cho gỗ thông không bị cháy khi lò sưỡi hoạt động. Cháy là chủ nhà kiện ra tòa đền thí mụ nội luôn, có khi phá sản.
- Sơn giả gạch xây bên ngoài phải làm thế nào để vài chục năm sau vẫn giữ màu, vẫn chống đc mưa nắng?

Và :
Chưa nói là các loại sơn đặc biệt sử dụng trong nhà phải đc FDA approval mới xài vì liên quan đến sứa khỏe, hít thở, em bé, dị ứng..v.v. đụng đến FDA thì mệt lắm. đơn vị chờ họ review phải tình bằng năm.
Rồi sơn chống mối, chống thấm, chống cháy...v.v ở đâu ra? Nhập hết thì giá thành sẽ cao ngất mà SX trong nước thì cơ quan nào sẽ kiểm tra tính an toàn về môi trường? chưa nói là độ bền, tính năng có tốt hay khg.
Làm lôi thôi có khi trong mỗi nhà gỗ là một cái Formosa ...nho nhỏ mà ông chủ không biết lại hí hửng khoe khắp xóm " Nhà tao làm theo kiều Mỹ" thì toi.
Thối ở nhà gạch - beton đi cho nó lành.Một nhà gỗ hoàn thiện xong.


Nhà gỗ kết cấu hỗn hợp thép - gỗ.

Cốt liệu là gỗ nhưng đã đc xử lý còn ngon hơn beton về 1 số chỉ tiêu.

Đúng y bon tiêu chuẩn mỹ thì khi về vn sẽ rất đắt , kiểu như xe hơi vậy thôi ....
 
 • Like
Reactions: thanhhatran1

banhbeo

Thành viên cơ bản
28/9/15
568
36
Mối mọt Mỹ không biết răng nó sắc không ...
Mấy con mối VN nó gặm được cả beton, nhai gạch tuynel Đồng Nai rào rào ...
 

nhannguyen

Thành viên cơ bản
7/11/14
183
9
Mối mọt ở đâu cũng giống nhau cả vì chúng cần phải ...
ăn để sống.
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
7
Gỗ thông cũng không khó mua. từ ván ép dạng đấy đến thanh gỗ đến thanh đà đủ mọi kích cỡ. Giao lưu KT quốc tế thì gỗ Âu Mỹ về VN là chuyện thường.

Nhưng tôi nói là sự ổn định . Cái cần nhất là ổn định . Giá bán lẻ gỗ xây dựng của Mỹ khá ổn định (biên độ tăng giảm rất thấp) => xây dựng sẽ ổn định. Như tôi đã nói, Mỹ là 1 nước xuất khẩu gỗ thông rất lớn nhưng lại cũng là 1 nước nhập khẩu và nhập khẩu làm cho ổn định suốt năm và ... nhiều năm (và xuất khẩu cũng vậy).

Về việc xử lý mối mọt thì chỉ có gỗ loại xử lý áp xuất cao trong lò lớn thì mới có thể ngăn (không phải chống) mốt mọt 1 thời gian nào đó, nhưng loại này đắt. Xử lý theo kiểu phòng ngừa thì 1 nhát cắt thanh gỗ thì để lại 1 cửa cho mối mọt tấn công. Do đó chỉ có cách làm kín: không để hở gỗ và chỗ để mối chui vào cho dù chỉ là 1 lỗ bằng cây tăm. Mối mọt ở VN nhiều hơn Mỹ, làm không khéo thì chỉ cần 1 năm là cái nhà nó sụp ngay.

Về vách gỗ, vách đó chỉ là ván ép dâm bàọ lớp ngoài sẽ là lớp nhựa chống mưa và chống thấm, bên trong sẽ có lớp khác tương tự như thạch cao xi măng nhưng rất yếu và dễ bể (nhưng lại dễ sữa chữa) => vậy thì có 3 lớp: chống mưa & tuyết, ván ép từ dâm bào và bên trong (giả tường). Ở giữa là khung gỗ thì chạy dây điện và các thức nếu cần .
 

linhdannguyen1

Thành viên chính thức
11/10/16
123
6
Đi đâu loanh quan cho đời mỏi mệt , hãy tham khảo công trình do công ty H&P Architects thiết kế cũng như của các công trình của KTS Võ Trọng Nghĩa đã đạt được khá nhiều giải thường quốc tế

Nhà hàng Cheerring
Địa điểm: Số 2 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm , Hà Nội
Quy mô: 1000m2 sàn
Dịch vụ: Thiết kế và thi công
Năm: 2014
Tình trạng: Hoàn thành


Giải thưởng quốc tế Arcasia 2016 (Honourable mention); Giải thưởng quốc tế A+ 2016 (Winner); Giải thưởng quốc tế IAA 2016 (Winner); Giải thưởng quốc tế Green Good Design 2016 (Winner); Giải thưởng quốc tế Restaurant & Bar Design Award 2015 (Shortlisted); Giải thưởng quốc tế LEAF Award 2015 (Shortlisted) Giải thưởng quốc tế WAN Commercial Award 2014 (Shortlisted);


 

HuynhTran

Thành viên cơ bản
21/5/13
169
14
Nhà hàng Cheering sử dụng gỗ tạp mà , giải pháp đề xuất sử dụng toàn bộ thép hình, hàn thành hệ khung có thể mang đường ống kỹ thuật bên trong và bọc bên ngoài bởi nhiều tấm gỗ tạp (9,2cmx120cmx1,5cm) tạo thành “thanh gỗ” có tiết diện hoàn thiện là 40cmx40cm. Phần gỗ ngoài trời được chọn lựa để chống chịu tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Loại này mới đáng để tham khảo


Ốp kính điện sắc Sage cho phép điều chỉnh khoảng 60% lượng ánh sáng tại các khu vực nhiều ánh nắng cho tới 98% ánh sáng tại các khu vực tối hơn.
 

tupham

Thành viên cơ bản
7/3/14
134
2
Tại sao VN phải xây nhà gỗ? Mỹ họ có sẵn gỗ, giá rẻ hơn xây kiểu VN nên họ làm gỗ. Tự nhiên VN học theo làm gì? Mỹ nhiều vùng cũng có nhà xây bê tông, thấy nó bền hơn nhiều. Giống nhà bên châu Âu bằng bê tông rất bền, 100 năm là thường.

Biết là cái hay của nhà gỗ là gắn ghép cái gì cũng dễ. Cứ chắp nối đơn giản vì khoan cắt gỗ là xong. Bây giờ tấm lót bảo vệ ngoài làm từ nhựa nên bền, khỏi sơn. Chứ nhà gỗ xưa, bên ngoài gỗ sẽ mục sau 20 năm. Cứ vài năm phải sơn.

Tuy nhiên trên 90 % gỗ phải nhập khẩu, mà không phải nhập gần. Từ Mỹ, Canada, châu Phi, Úc, NZ. Tiền cước tàu không đã muốn phá sản rồi. Chả ai nhập về làm nhà cả, trong khi bê ton vừa đẹp vừa bền vừa rẻ nhất.
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
7

Basic Wood Frame Construction

By Raul Schultz | November 9, 2016

Load bearing wall framing basics structural engineering and home building part one you timber framing diagram advanced framing ilration transfer the layout marks to bottom plate

72165-035-AFB3DADE.jpg


Light Frame Construction Building Britannica -> Source

basic-wood-frame-construction-3d-model-max-obj-3ds-fbx-stl-dae.jpg


Basic Wood Frame Construction Free Model Max Obj S Fbx Stl -> Source

RX-DK-DIY176015_platform-frame-labeled_s4x3.jpg.rend.hgtvcom.1280.960.jpeg


All About Wood Floor Framing And Construction Flooring Ideas -> Source

ifb_wall_framing.gif


Residential Construction Framing Learn About House At -> Source

p_SCDW_053_01b.jpg


Framing A Corner Basics Drywall Installation Repair -> Source

RX-DK-DIY176018_balloon-frame-labeled_s4x3.jpg.rend.hgtvcom.1280.960.jpeg


All About Wood Floor Framing And Construction Flooring Ideas -> Source

maxresdefault.jpg


Wood Stud Wall Framing You -> Source

cozy%20cabin%20-%20assembly%20diagram%20jpg.jpg


Build This Cozy Cabin Diy Mother Earth News -> Source

House-%20Frame13.JPG


Basic Construction And Carpentry Techniques -> Source

fr01beau.gif


Hometime How To Framing Overview -> Source

basic-wood-frame-construction-3d-model-max-obj-3ds-fbx-stl-dae.jpg


Basic Wood Frame Construction Free Model Max Obj S Fbx Stl -> Source

061100_woodframing-27.jpg


Wood Framing Buildipedia -> Source

b262fcb3a88d76445a5d5d6ad933cf2d_XL.jpg


Wood Framing Buildipedia -> Source

platform_framing_diagram.gif


House Framing Diagrams Methods Hometips -> Source

basic-wood-frame-construction-3d-model-max-obj-3ds-fbx-stl-dae.jpg


Basic Wood Frame Construction Free Model Max Obj S Fbx Stl -> Source

fig%201-1-c.jpg


Structural Design Basics Of Residential Construction For The Home -> Source

p_SCDW_053_01a.jpg


Framing A Corner Basics Drywall Installation Repair -> Source

basic-wood-frame-construction-3d-model-max-obj-3ds-fbx-stl-dae.jpg


Basic Wood Frame Construction Free Model Max Obj S Fbx Stl -> Source

02_wall_framing.jpg


Sure Construction 03 Wall Framing Por Science -> Source

fig%201-1-a.jpg


Structural Design Basics Of Residential Construction For The Home -> Source


Wood frame house construction diy woodwork basics basic deck construction menards you how to frame a wall with door and window photo frames pictures wall framing tips for new construction the family handyman
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
7

Wood Frame Construction Basic Steps

By Raul Schultz | October 25, 2016
Wood light frame construction anatomy of a mon rafter wooden ladder construction 6 1 wood light frame construction an overview 2 introduction to balloon and platform

54d0e97e31311_-_anatomy-timber-frame-0407.jpg


A House With No Nails Building Timber Frame Home -> Source

aid82733-728px-Build-a-Wooden-Bed-Frame-Step-3-Version-3.jpg


3 Ways To Build A Wooden Frame Wikihow -> Source

aid82733-728px-Build-a-Wooden-Bed-Frame-Step-22.jpg


3 Ways To Build A Wooden Frame Wikihow -> Source

RX-DK-DIY176018_balloon-frame-labeled_s4x3.jpg.rend.hgtvcom.1280.960.jpeg


All About Wood Floor Framing And Construction Flooring Ideas -> Source

54c88d41ee657_-_stair-building-illo-1007.jpg


How To Build Stairs Design Plans -> Source

RX-DK-DIY176015_platform-frame-labeled_s4x3.jpg.rend.hgtvcom.1280.960.jpeg


All About Wood Floor Framing And Construction Flooring Ideas -> Source

aid82733-728px-Build-a-Wooden-Bed-Frame-Step-2-Version-3.jpg


3 Ways To Build A Wooden Frame Wikihow -> Source

aid700255-728px-Frame-a-Door-Opening-Step-1-preview-Version-2.jpg


How To Frame A Door Opening 13 Steps With Pictures -> Source

typical-wall-framing.png


Wall Framing Basics -> Source

20Ladder%20BCT.JPG


Basic Construction And Carpentry Techniques -> Source

11Stairs%20BCT.jpg


Basic Construction And Carpentry Techniques -> Source

platform_framing_diagram.gif


House Framing Diagrams Methods Hometips -> Source

maxresdefault.jpg


Building A Tiny House 2 Framing You -> Source

aid82733-728px-Build-a-Wooden-Bed-Frame-Step-27.jpg


3 Ways To Build A Wooden Frame Wikihow -> Source

House-%20Frame13.JPG


Basic Construction And Carpentry Techniques -> Source

b262fcb3a88d76445a5d5d6ad933cf2d_XL.jpg


Wood Framing Buildipedia -> Source

FHMAY04_FRABMT_18.JPG


How To Finish A Bat Framing And Insulating The Family Handyman -> Source

FH04MAY_FRABMT_16.JPG


How To Finish A Bat Framing And Insulating The Family Handyman -> Source

FH06DJA_FRAMWA_05.JPG


Wall Framing Tips For New Construction The Family Handyman -> Source

aid1427702-728px-Frame-a-Roof-Step-3-Version-2.jpg


How To Frame A Roof With Pictures Wikihow -> Source


Structural design basics of residential construction for the home 3 ways to build a wooden frame wikihow how to frame a roof with pictures wikihow how to build a simple frame doghouse tos diy
 

hoavt

Thành viên cơ bản
2/4/13
195
44
Việc sử dụng BTCT có những yếu điểm của nó và đây là lý do kết cấu thép bắt đầu quay lại ... tuy nhiên sẽ là lãng phí cho những công trình không nhất thiết phải sử dụng kết cấu thép ... biết được điều đó New Zealand sẽ giúp TPHCM xây cầu đi bộ bằng gỗ theo công nghệ New Zealand. cầu được xây dựng bằng loại gỗ thông Radiata, một loại gỗ khỏe và thân thiện với môi trường thường được sử dụng trong các công trình xây dựng tại New Zealand và trên thế giới.

Phía TPHCM sẽ chịu trách nhiệm việc chuẩn bị mặt bằng, thi công phần móng, cọc, còn phía New Zealand sẽ lo toàn bộ khâu thiết kế, thi công cầu. New Zealand sẽ tài trợ toàn bộ gỗ để xây cầu
Được biết, dự án cây cầu gỗ đã được bàn thảo từ năm 2015 khi khối doanh nghiệp sản xuất gỗ của New Zealand cùng một đối tác phía Việt Nam đề xuất ý tưởng xây dựng cây cầu gỗ này, được xem là cảnh báo đanh thép tới những cái đầu hủ lậu là gỗ chỉ để làm nội thất.

Hãy xem bản hòa tấu thép gỗ ngoài trời

Bản phối kính thép nhôm gỗ
INVENTIVE WOODEN BRIDGE DESIGN TRANSFORMS AMSTERDAM'S ARCHITECTURE
Project: Footbridge Cafe
Location: Amsterdam, Netherlands
Architects: Laurent Saint-Val
Completion: Proposal/Conceptual
NON-ALPOLIC


Laurent_Saint_Val_Amsterdam_Footbridge_Cafe_Archit ecture_Bridge_Concept_10-580x299.jpg


Laurent_Saint_Val_Amsterdam_Footbridge_Cafe_Archit ecture_Bridge_Concept_9-580x299.jpg


Tại sao không chịu suy nghĩ thoáng ra
kết cấu chịu lực bằng thép
ánh sáng bằng nhôm kính
để xinh xắn và duyên dáng ... gỗ ôm trọn

Đâu phải thời kỳ ăn đong chạy bữa nữa đâu mà đắt hay rẻ, gỗ đang trở lại hoành tráng trong công cuộc xây và phá của xứ Việt
 

tupham

Thành viên cơ bản
7/3/14
134
2
Chuyện New Zealand sẽ giúp TPHCM xây cầu đi bộ bằng gỗ theo công nghệ New Zealand nhằm quảng cáo thông New Zealand đấy. Công trình biểu tượng chứ chả kinh tế gì cả. Tất cả những nơi dùng gỗ làm nhà đều là xứ gỗ, như nhiều vùng Mỹ, Canada và Bắc Âu.

Làm nội thất hay gì thì không nói, làm nhà là không ổn. Nhà gỗ nó cũng đòi hỏi bảo trì, phải có một loạt linh kiện đi theo phù hợp. Nó như ở Đắc lắc mà chạy xe VW ấy, lúc đổ bệnh là biết nhau ngay, tìm phụ tùng không ra.

Mỹ thì họ sống chết với nhà gỗ, nên cần gì chạy ra Homedepot là có đủ cỡ ở đó.

Còn Việt Nam ư ... đốn, xẻ, đóng cont đi nữa vòng trái đất thì quên đi. Cứ thử nhập đi. 6000$ để chở mấy bó lumber cont 40 từ nhà máy về tới SG đó. Thuế, phí, kho, etc nữa là 15k, tiền gỗ 30k nữa là 45k cho 40-50 cbm gỗ. Xây cái nhà nhỏ nhỏ bèo bèo 2 cont. 100 k tiền vật liệu gỗ. Ai nào làm được cái này cho nó làm bộ trưởng xây dựng luôn và nửa cái Nobel luôn.
 

tupham

Thành viên cơ bản
7/3/14
134
2
Còn cái cầu


là Glulam

Cái đầu đề thớt này là Xlam, có thể tìm hiểu thêm tại đây: www.apawood.org/products

Hiện ở Việt Nam có Trần Đức đang làm cả Xlam và Glulam, có thể tìm hiểu thêm ở Trần Đức.
 

vuyen

Member
30/10/16
136
1
Giá bê tông M250 có cốt thép chịu lực (bao gồm cả coffa) ở Việt Nam khoảng 300 usd/1m3, tường xây gạch đất nung dày 200, tô cả hai mặt khoảng 27usd/1m2, tường xây gạch đất nung dày 100 tô 2 mặt thì giá 14- 15usd/1m2 (tùy vào gạch tuynel nào, cát xây tô) .... cứ thử so sánh với gỗ xem sao? người tiêu dùng ở Việt Nam đang được thừa hưởng các loại kết cấu công trình (hoàn thành) rẻ mạt nhất quả đất, nhưng vẫn chưa đủ nhận thức để biết được giá trị đó, nên cứ đứng núi này trông núi nọ.

Giá thép đầu vào quá rẻ, một thanh thép hộp 50x100x2,5ly có giá rẻ chưa bằng 1/2 so với 1 thanh gỗ căm xe cùng kích thước, bằng 2/3 so với thanh gỗ thông cùng kích thước.

Đến thời điểm này, như ngành thép thanh đùn tiết diện rỗng và tôn lợp mái nhà sản xuất ở Việt Nam đang chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia khác thì phải?

Chiều nay đứng ở khu Tôn Đông Á và Tôn Nam Kim, nhìn không khí sản xuất của hai công ty này chắc phải tăng 500% so với vài năm trước đây?

1m2 lợp mái nhà tôn dày 0,45mm, có cách nhiệt túi khí 2 mặt bạc, hệ xà gồ thông thường (a1000), kèo thép nhịp dưới 10,0m, giá khoảng 20-22usd/1m2, thử tính xem, nếu giá như thế có còn nghĩ đến gỗ nữa không?
 
Nhà gỗ ở Mỹ rất phát triển vì hấu hết nhà ở gia đình và khu thương mại < 2 tầng đếu làm bằng gỗ.
Gỗ xây dựng chủ yếu là thông (pine), các loại gỗ tự nhiên như dầu, bằng lăng, sao..v.v bị cấm sử dụng. Họ trồng thông theo những cánh rừng bạt ngàn, rộng mênh mông, từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều bằng máy nên giá thành gỗ rất rẻ.