Tìm hiểu ngành kiến trúc cảnh quan - Kiến trúc cảnh quan và điều cần biết.

Tên chủ đề: Tìm hiểu ngành kiến trúc cảnh quan
Nội dung:
Tìm hiểu ngành kiến trúc cảnh quan

Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan là một ngành học mới được phát triển ở Việt Nam những năm gần đây. Những người tìm hiểu không ít người bị xoay mòng mòng với vô số câu hỏi và không tìm được lời đáp. May mắn tất cả đều có tại bài viết này. Cùng theo dõi nhé.

Khái niệm kiến trúc cảnh quan?

Kiến trúc cảnh quan là một môi trường nhân tạo do con người tạo ra nhằm thiết lập các môi trường kiến trúc, môi trường sinh thái, môi trường văn hóa, môi trường xã hội, môi trường nghệ thuật, môi trường ký ức bằng các hệ quy chiếu khác nhau và nằm trong các ước chế khác nhau. Kết quả được truyền tải, thụ cảm và tác động qua lại giữa con người và hệ động thực vật với các môi trường. (Trích Eden Landscape)

Khởi nguồn

Nguồn gốc của thiết kế cảnh quan xuất phát từ những khu vườn và công viên, đền đài và các công trình tôn giáo của Châu Âu khoảng thế kỷ 17-18. Thời kì đó cảnh quan chỉ dành cho những người giàu và có địa vị.

Sự khác biệt và bùng nổ chỉ thật sự xảy ra các đô thị bắt đầu phát triển, dẫn theo các phong trào cải cách về xã hội từ đó nảy sinh ra nhiều quan niệm phá cách hơn. Từ khoảng thế kỷ 19, cảnh quan mới dần định hình cho riêng mình và được công nhận như một khái niệm chuyên môn.

Khác biệt giữa kiến trúc cảnh quan và ngành còn lại?

Sự khác nhau giữa thiết kế cảnh quan với các ngành liên quan là nhiều nhưng không vì thế mà thoát ra khỏi phạm trù ngành kiến trúc. Khi mà mỗi công trình cảnh quan đều là 1 phần không thể thiếu của các công trình đô thị.

Ngoài mang đến sự hòa hợp giữa con người với các tòa nhà bê tông khô cứng, nó còn là biểu tượng riêng của từng khu đô thị, từng công trình.

Ngày nay, đô thị hóa diễn ra càng nhanh dẫn đến nhiều thách thức lớn hơn về môi trường. Nhờ có kiến trúc sư cảnh quan mà những vấn đề đó được giải quyết. Vì thế mỗi khu đô thị chính là một bức tranh mặc sức kiến trúc sư cảnh quan điều phối để tạo nên những tuyệt tác cho riêng mình. Dưới đây là 1 số công trình cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan và điều cần biết.

Kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cảnh quan được chú khá muộn màng và chưa được lưu tâm nhiều. Sự thay đổi đang dần diễn ra khi các vấn đề về môi trường dần trở nên nghiêm trọng và đáng để tâm hơn. Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn rất lỏng lẻo và mới mẻ khi không có sự kết nối giữa quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan.

Hệ thống tư liệu, tài liệu vẫn còn rất mỏng chưa mang được giá trị và ý nghĩa đích thực của ngành này tới mọi người. Tuy nghiên với sự phát triển bùng nổ hiện nay, chắc chắn ngày càng ngành kiến trúc cảnh quan sẽ càng được chú ý hơn nữa.