Vạn vật có thể thay đổi và luôn thay đổi, mọi thứ đều có thể xảy ra, trong lúc khó khăn hãy suy nghĩ tích cực để tìm hướng đi mới

ViecLamXayDung

Junior Member
12/12/15
53
14
Vạn vật có thể thay đổi và luôn thay đổi, mọi thứ đều có thể xảy ra, trong lúc khó khăn hãy suy nghĩ tích cực để tìm hướng đi mới. Trong lúc khó khăn, mọi người cần có Positive Thinking để đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực, không né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, nó liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực .

Cả thế giới, bao nhiêu người đang phải từ bỏ những dự định từng cho là tốt đẹp, đầy kỳ vọng để chỉ mong về được đến nhà trong lúc này, được an toàn, thì mọi lời cảnh báo kinh tế đã khủng hoảng rồi sẽ bình thường như chuông báo thức của cái đồng hồ đặt đầu giường.

Cuộc đời của mỗi con người chúng ta là hàng ngàn những chuỗi dài giải quyết vấn đề và ra quyết định. Các nhà nghiên cứu cố gắng tìm cách giải thích cách con người đối diện và giải quyết nó như thế nào. Tại sao cùng đối diện với một vấn đề khó khăn có người vượt qua, có người không. Tại sao có người trong "nguy" nhìn thấy "cơ" có người không.

Khi nghiên cứu về rất nhiều những con người thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, người ta phát hiện họ có một điểm chung đó là khi đối diện với khó khăn, những con người này luôn tìm kiếm "NHỮNG KHÍA CẠNH TÍCH CỰC TRONG MỚ HỖN ĐỘN ĐÓ" và quá trình đó giúp họ tìm ra được cách giải quyết rất khác cách bình thường (thinking out of the box) hoặc rất là đột phá, không ai ngờ tới (breakthrough)

Ví dụ như đi làm việc bị trù dập, không được trọng dụng (do phe cánh), thậm chí bị đuổi việc. Về phản ứng cơ bản của cảm xúc là buồn chán, bi quan, dẫn đến mất tự tin, yếm thế...nếu ta để nó ngự trị trong đầu dẫn đến ta trở thành con người buông xuôi tất cả, bạc nhược hoặc thỏa hiệp để an thân...đó là cách nghĩ tiêu cực. Nhưng nếu ta tìm vài khía cạnh tích cực trong vấn đề này, ví dụ biết đâu đây lại là cơ hội cho mình có một khởi đầu mới, biết đâu nó giúp mình hoàn thiện kỹ năng và kiến thức hơn (nổ lực học tiếng Anh chẳng hạn). Khi tìm kiếm được nhiều khía cạnh tích cực nó mới giúp ta chuyển những bất lợi thành động lực, "biến đau thương thành sức mạnh", và khi ta vượt qua nó biết đâu ta lại cám ơn những người đã từng đối xử không tốt với mình.

Ví dụ những người khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng không ít lần đối diện với cảnh "chủ nợ dí", không có tiền trả lương cho nhân viên ... kinh doanh đầy những rủi ro mà ta không lường hết được. Nếu lâm vào cảnh này, ta mặc cảm, tự ti, cảm thấy vô dụng, lo sợ ...dễ dẫn đến trốn tránh, nói dóc... và cuối cùng là trốn nợ, sống một cuộc đời chui rúc như chuột. Nhưng nếu ta nhìn vài khía cạnh tích cực, ví dụ chủ nợ chắc là không muốn ta chết, nhân viên không lúc nào cũng là những đứa "ăn cháo đá bát"...Nếu nghĩ được như vậy, ta sẽ mời chủ nợ đến, nói hết cho họ nghe những khó khăn của ta, và cùng họ bàn 1 cách thức trả nợ, biết đâu ta tìm được vài cách gán nợ khá là đơn giản mà do khi bị lo sợ ức chế ta không thể nghĩ ra. Ta sẽ mời nhân viên đến, nói cho họ về những khó khăn, biết đâu ta nhận được vài đề xuất thay đổi tình hình kinh doanh mà ta không ngờ tới.

Ở gốc độ cơ chế của não, khi ta buồn chán, lo sợ...các phần não về tư duy logic, tư duy sáng tạo sẽ bị tê liệt, không cách nào nghĩ ra được cái gì. Cho nên, khi giải quyết môt vấn đề ta cố gắng tìm kiếm các khía cạnh tích cực để nghĩ, nghĩa là ta giúp cho phần não, đặc biệt là phần não phải, nơi quyết định đến tư duy sáng tạo có cơ hội kết nối các nơron giúp ta bật ra được những ý tưởng, giải pháp. Não của con người tích lũy rất nhiều thông tin, kiến thức, hình ảnh, nhưng nó phải được kích hoạt thì mới bật ra được. Quá trình tìm kiếm (inquiry) giải pháp giải quyết vấn đề là một quá trình kết nối các dot nơron cho não. Nếu ta không inquiry ta không cách nào tìm được giải pháp
.

Nếu dịch bệnh qua đi, các hoạt động kinh tế chớm hồi phục, lạm phát sẽ tăng mạnh, nếu cứ đọc báo đài hay lướt các mạng xã hội mọi người sẽ luôn nhận thấy sự khủng khoảng kinh tế ... khỏi phải bàn cãi, chắc chắn đã là như thế rồi, ai cũng thấy. Tuy nhiên với từng người, sẽ có cảm xúc khác nhau, thái độ khác nhau trước biến động này thôi. Người còn lòng tham thì giận dữ tiếc muối, Người đã qua ít nhất một lần tổn thất hoặc tin ngày mai sẽ làm lại sẽ bớt cau có, oán trách.

Với những người từng trải họ luôn xác định đây là thời điểm rất khó khăn, khó khăn hơn bao giờ hết, không cần ai khuyên nhủ thì họ vẫn tự nhận thức được bất ổn này, và chuẩn bị đối phó với khó khăn đang diễn ra và tăng lên.

Mở thớt này để khích lệ mạnh mẽ những người luôn tiến lên phía trước, tin vào tương lai, cho dù phía trước còn nhiều khó khăn, thắc mắc, khó lường, nhưng tại lúc khó khăn này, người ta vẫn tiến lên, thì thực sự là những người có năng lực bao gồm từ tinh thần, hành động và kinh tế.
 
  • Like
Reactions: BachHaiPhong

ViecLamXayDung

Junior Member
12/12/15
53
14
Với đại dịch COVID-19 lần này là đỉnh cao của sự khó khăn, vẫn chưa biết diễn tiến tiếp theo như thế nào, nhưng cứ xem cuộc sống của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục vận động, tuy nhiên bất kỳ thời điểm nào cũng phải quan sát cộng đồng xung quanh chúng ta, chúng ta vẫn có cộng đồng, mọi sự vận động của chúng ta vẫn phải xoay quanh cộng đồng chúng ta đang sinh sống, bất kỳ sự cố gắng nào ngoi lên vượt qua khỏi cộng đồng như chủ đề "Thất bại của người này là cơ hội cho người khác hay “khi người ta chết là lúc mình sống” - hãy suy nghĩ tích cực đi mọi người ơi :)) chỉ nên thích hợp để chém gió, bởi vì với tư duy chật chội vậy, chắc trong đầu toàn những suy nghĩ tiêu cực. Đức Phật có một câu nói rất nổi tiếng: “Sự kháng cự của bản thân với những gì xảy ra xung quanh tạo nên sự đau khổ của bạn”.

Khi gặp khó khăn, nếu có thể thay đổi điều gì thì hãy hành động ngay đi! Hãy thay đổi nó! Nhưng nếu không thể thay đổi được thì hãy chấp nhận đối mặt với nó chứ đừng huyền hoặc hay than vãn để làm cho cuộc sống trở nên khổ sở và bị ám ảnh bởi những điều này.

Nếu xét về tổng thể, nền kinh tế cũng không đến nỗi nào đâu, thay vì tăng trưởng 7% thì nay giảm xuống 3% hay 2% thì cũng chỉ là chậm lại, không mạnh mẽ như trước đây. Cũng như bao lần khủng khoảng trước đây, lần này cũng vậy, các tỉnh thành nông thôn sẽ trở lại nhịp sống thường ngày, sẽ là bệ đỡ cho các đô thị lớn dần bắt nhịp lại guồng quay.

Những khó khăn hiện tại sẽ chẳng bao giờ quay trở lại, nó cũng sẽ trở thành ký ức mà thôi, chúng ta không ai là nạn nhân của sự khó khăn này nếu bắt đầu với việc thay đổi những suy nghĩ và hành động của mình. Khi chúng ta bị bế tắc ở một tình huống xấu, chúng ta nghĩ rằng sẽ không có lối thoát. Chúng ta nghĩ rằng sẽ không có gì thay đổi. Nhưng đoán thử xem? Nó sẽ thay đổi! Không có gì là vĩnh viễn trừ cái chết. Vì thế hãy thoát ra khỏi lối mòn của suy nghĩ rằng mọi thứ sẽ mãi mãi như thế này. Chúng sẽ không như thế. Nhưng cũng cần phải làm gì đó để thay đổi mọi thứ. Nó sẽ không tự xảy ra một cách kỳ diệu đâu.
 
  • Like
Reactions: BachHaiPhong

nhannguyen

Thành viên cơ bản
7/11/14
183
9
Không phản đối nhưng hơi sáo rỗng, đồng ý là than vãn giai đoạn này chẳng được ích gì, làm cuộc sống trở nên khó khăn và bế tắc hơn, nhưng lời khuyên hãy suy nghĩ tích cực (positive thinking) khi đối mặt với những tình huống khó khăn hay khi có chuyện buồn không phải là một câu thần chú cho mọi vấn đề.

Trong lúc này là định lượng định tính mọi kịch bản khó khăn sẽ xảy ra sắp tới (suy nghĩ tiêu cực - negative thinking) để xác định những trở ngại lớn nhất trong quá trình hành động (obstacles) và cuối cùng là lập kế hoạch để vượt qua chúng (plan) nhằm giải quyết những điều đang muốn (wish) cùng với kết quả tốt nhất có thể khi đạt được chúng (outcome).

Đây là cũng phải cẩn trọng lo âu đánh giá thật nhiều chi tiết nhỏ, cần luôn phải có tư duy tiêu cực dạng phòng vệ (defensive pessimism) để xác định những tình huống xấu nhất, từ đó có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể để tránh được những tình huống ấy.

Lạc quan (optimism thinking) giả định rằng cuối cùng mọi thứ cũng sẽ ổn thỏa sẽ tạo nên những điểm mù, sẽ gây tệ hại hơn quá trình quyết định hành động. Cái cần nhất bây giờ là có thái độ tích cực tự tin vào bản thân (self-help) để hành động và điều chỉnh hành động theo thời cuộc một cách quyết đoán, đây không phải là lúc chần chừ do dự, muốn vậy ... nhưng cũng lưu ý không liên quan đến chuyện 99% người đọc sách về self-help đều thất bại trong cuộc sống nhé.

Lòng vòng tán phét, nhưng đầu tiên hãy quan sát liệu có được hưởng lợi gì từ Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19 với các đối tượng là: người có công với cách mạng; hộ nghèo hay cận nghèo; lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm ; với tư cách là người sử dụng lao động thì có được vay Ngân hàng Chính sách xã hội; là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh; .....

Tuy nhiên như muôn thuở, nếu cuộc sống thường ngày cũng như kinh doanh với tư cách là chủ doanh nghiệp mà không có tích lũy để sử dụng lúc hoạn nạn thì ... không biết nói sao nữa, chỉ còn cách duy nhất là năng động tìm cách nào xoay sở thôi.
 

HoangPhucVu

Thành viên cơ bản
30/3/20
1
1
44
Hồ Chí Minh
Giai đoạn này thì cứ xác định rằng mỗi cá nhân, mỗi cơ sở kinh doanh, mỗi doanh nghiệp phải tự cứu lấy chính mình, hãy đặt mình đang ở Việt Nam chứ không phải Trung Quốc, Anh, Mỹ, Úc, EU ... nơi mà các chính phủ bơm tiền cùng với hàng loạt chính sách cứu người lao động và doanh nghiệp.
 
  • Like
Reactions: BaoCoc

BaoCoc

Thành viên cơ bản
23/3/20
1
0
32
Tích cực hay tiêu cực thì cũng có nhiêu

Với người lao động thì việc làm, việc làm và việc làm

Với doanh nghiệp thì muôn thuở là

- Về chi phí: giảm định phí, chuyển định phí thành biến phí và quản trị rủi ro. Cắt giảm tối đa chi phí, tối ưu bộ máy quản trị, tinh gọn quy trình và nhân lực, đồng thời đàm phán với nhà cung cấp và chuỗi phân phối để chia sẻ rủi ro.

- Về lao động và tiền lương: ngưng tuyển dụng lao động mới, giảm và giãn ca sản xuất, cắt giảm các vị trí ít quan trọng và giảm thu nhập. Trong đó ưu tiên cắt giảm lương hay tinh gọn các vị trí có thu nhập cao.

Doanh nghiệp nào không có tiềm lực mạnh và hiệu quả kinh doanh cao thì đến khi hết dịch sẽ không thể chịu nổi áp lực bị phá sản thì hãy xem là điều đương nhiên. Khủng hoảng sau dịch Covid-19 là sự sàng lọc khốc liệt, tái sắp xếp thị phần, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực và doanh nghiệp có hiệu quả bền vững. Hiện tại vẫn có nhiều doanh nghiệp vẫn sống tốt trong COVID-19, họ sẽ làm nền tảng cho nền kinh tế sau COVID-19.

Trong trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp thực sự phá sản, người chủ cần phải lên kịch bản xử lý cân đối diếm bớt tiền bạc để tự cứu chính mình, hãy bỏ qua câu chuyện tình nghĩa thì trong bối cảnh hiện tại.
 
Giá như kinh doanh mặt hàng thực phẩm ăn uống thì con đem đi đổi hàng lấy hàng, nói gì chứ sau dịch thì dịch vụ ăn uống là khả thi nhất, không cần quan tâm thiên hạ chết sống thế nào, đói thì phải ăn .

Chứ ngành nghề bơm nhỏ giọt đang đau đầu "phải tự tìm kiếm con đường tồn tại" là con đường nào ? Hy vọng mong manh về ai đó gọi giao việc ngày càng xa vời. Chạy ra đường thấy biển "nhà cho thuê" nhan nhản trên mấy nhà mặt phố.

Hy vọng nhà nước bơm mạnh vào đầu tư công, biến nó thành đầu tàu kéo theo hàng loạt toa há mồm khác.
 
  • Like
Reactions: thongtindauthau
Hy vọng nhà nước bơm mạnh vào đầu tư công, biến nó thành đầu tàu kéo theo hàng loạt toa há mồm khác.
Trước mắt xem có được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

 
Vạn vật sẽ thay đổi, nhưng chỉ những kẻ khôn ngoan mới sống sót, quên đi khái niệm ai có cố gắng cũng sẽ vươn lên, rằng sau dịch kinh tế sẽ phục hồi, rằng kinh tế sẽ tăng trưởng, dù ít hay nhiều, và phần bánh mới này sẽ được chia cho bất kỳ ai có sức giành lấy nó .... toàn sáo rỗng.
Giai đoạn này với châm ngôn giữ được rừng đừng lo thiếu củi
 
Các bạn có thể đọc bài viết này để rút tỉa cho mình kinh nghiệm - Khôn sống mống chết


Người nghèo vẫn luôn thiếu cơ hội với người giàu, người ít học vẫn ít có cơ hội hơn với người có học
 
  • Like
Reactions: GoocVN