Về việc hợp đồng mua (thuê) căn hộ Lê Thành ở Mã Lò với thời gian 49 năm?!

minhtrungvanba

Thành viên cơ bản
7/3/14
39
7
Tiền thì ít, nhưng lại mong an cư lạc nghiệp
Theo thông tin từ lethanh.com.vn/Chu...an-Ho-350-Trieu/49-Nam họ cũng tính giùm tài chính luôn, thì đây là hợp đồng cho thuê dài hạn đóng tiền trước một cục
Có đi thực tế chi tiết hồi tháng 10/2013, thấy như sau:
- Lê Thành có 2 dự án áp dụng thuê 49 năm là Lê Thành twin towers (số 1) đối diện bệnh viện Bình Tân ( đã bàn giao đúng 12/2013) & Lê Thành Tân Tạo (số 2) xa hơn Twin từ 2.5-3km (xa hơn, tối vắng hơn nhưng được cái ngay bờ sông ).
- số 1 thì đã bán hết từ lâu và rất ít ai bán lại ( vì nhiều người nghe vụ thuê 49 năm là ai cũng nghi ngờ tính xác thực, nhưng nếu đã đi vào chi tiết và thấy tiến độ thi công cũng như xem nhà mẫu thì họ đều ko bán), nếu có bán họ đòi chênh lệch 30-40tr ( thời điểm e hỏi là cuối 10/2013). Nhưng số căn e hỏi chỉ từ 3-5 căn bán trên tổng số và e có kiểm tra 3 sales chào đều như vậy. E có để điện thoại lại nhưng hầu như ko hồi âm có người bán.... khác với các cuộc điện thoại dồn dập của nhiều dự án khác.
- Diện tích tối đa của dự án 1 là 43m2, và hình thức 49 năm là thật, cọc 50tr... còn lại góp 5 năm ko lãi suất, Lê Thành nói thay vì vay ngân hàng thì họ tài trợ trực tiếp luôn. Nên theo phương án trả này chỉ 8-10tr/thang... giống mình trả tiền thuê nhà, các chi phí của chung cư thì các bác đã nói.
- Có hộ gia đình mua 3 căn sát nhau... đập tường thông nên dtich khá lớn 120m2... bây giờ mà tìm mua 2 căn sát gần như rất khó.
- Cái này theo e quan trọng: khi giao nhà, Lê Thành sẽ cùng mình niêm phong sổ để đảm bảo căn đang ở không được cầm cố sau này... vì là mua theo kiểu thuê 49 năm nên không có hộ khẩu, chỉ làm đc KT3... và không có chuyện cầm cố hay vay ngân hàng được đâu.
- Trong dự án 1 là mô hình khép kín: siêu thị Lê Thành ( họ nói giá sẽ cạnh tranh với coop mart Hòa Bình gần đó), nhà hàng tiệc cưới, Gym,.... nên không cần ra ngoài vì xung quanh hơi phức tạp. Còn dự án 2 có hồ bơi.
- Em đo chính xác từ Lê Thành 1 tới cổng Đầm sen chỉ 4km... nên ko quá xa tới trung tâm. Và cho thuê lại từ 3-4 triệu là có nhiều người sẵn sàng.
.......
- theo e biết thì Lê Thành một lúc trước bán bình thường như các chung cư trước... nhưng do tình hình ảm đạm nên họ nghĩ ra cách chia nhỏ diện tích và sử dụng hình thức thuê 49 năm... nên mới có việc nhận nhà sẽ niêm phong sổ có sự chựng kiến 3 bên ( Lê Thành, hộ A, hộ B sát hộ A, do sổ là diện tích A+B)....

Dự án 2 rẻ hơn 1 vì đang xây, họ nói noel 2014 sẽ bàn giao (e chỉ nghe nói chứ chưa qua xem)... nhưng những gì họ làm ở Twin đủ để mình tin vào dự án Tân tạo.
................
Nhưng xem link cái mẫu hợp đồng :
- Các trang thiết bị gắn cho căn hộ hư thì người thuê phải bỏ tiền sửa
- Được quyền đơn phường chấm dứt hợp đồng
- Sau thời hạn thuê thu hồi lại (với trang thiết bị đã gắn cho căn hộ)
- Có đền bù cho thằng đi thuê nếu xé hợp đồng - nhưng giá trị không quá 10% hợp đồng

Nhưng với điều khoản "Để đảm bảo quyền sử dụng căn hộ trong thời hạn 49 năm cho Bên B, Bên A cam kết rằng khi căn hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu"
Nếu họ không làm thủ tục ra giấy cho các căn hộ thì sao?
:confused::confused::confused:
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
126
4
Hồi trước có vài đồng chí théc méc rèng tại sao Lê Thành nó chọn giải pháp cho thuê dài hạn thay vì bán luôn. Mặc dù thời hạn sở hữu căn hộ cũng như thời hạn cho thuê nó cũng bằng nhau luôn rồi. Vậy thuê dài hạn thì người mua "Lợi" hơn nhiều bởi vì đằng nào cũng chỉ được xài có chừng đó năm mà lại đóng tiền ít hơn so với kiểu mua đứt bán đoạn.
Vậy vì sao nó rẻ?

Lý do:
- Thằng CDT nó không phải mất quá nhiều tiền để chuyển mục đích sử dụng đất
- Thằng CDT nó toàn quyền sở hữu tài sản ( vì người sử dụng chỉ là người ở Thuê) nên nó có thể thế chấp tài sản với giá cao nhất.
- Trong trường hợp thằng CDT làm ăn thua lỗ tài sản bị phát mãi , bị xiết thì các anh đang Thuê kia xin mời .
- Pháp luật hiện nay chưa có cơ chế đảm bảo quyền lợi cho người Thuê, đặc biệt là người Thuê có trả tiền trước 1 lần. Quan hệ ràng buộc vẫn chỉ là Người cho Thuê và Người đi Thuê.

- Nói chung là với loại hình này xem ra người Thuê trả tiền 1 lần giống như là con tin của CDT thôi. Với luật nhà ở mới đang nằm trên bàn của UBTVQH thì cái thể loại nhà cho Thuê dài hạn này còn mông lung lắm. Thôi thì phó mặc vào chỗ thằng CHO THUÊ vậy.
 

thanhhatran

Thành viên cơ bản
7/3/14
41
8
T

Nhưng xem link cái mẫu hợp đồng :
- Các trang thiết bị gắn cho căn hộ hư thì người thuê phải bỏ tiền sửa
- Được quyền đơn phường chấm dứt hợp đồng
- Sau thời hạn thuê thu hồi lại (với trang thiết bị đã gắn cho căn hộ)
- Có đền bù cho thằng đi thuê nếu xé hợp đồng - nhưng giá trị không quá 10% hợp đồng

Nhưng với điều khoản "Để đảm bảo quyền sử dụng căn hộ trong thời hạn 49 năm cho Bên B, Bên A cam kết rằng khi căn hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu"
Nếu họ không làm thủ tục ra giấy cho các căn hộ thì sao?
theo như đây thì bó tay rồi, nếu cho thuê 49 năm thì chả ai dại gì mà bỏ một cục tiền ra trả trước như vậy cả. Chắc vậy nên họ thêm một lựa chọn nữa
Giá thấp nhất Sài Gòn, căn hộ Lê Thành Twin Towers giá 240 triệu đồng bán quyền sở hữu 15 năm tại TP HCM vẫn bị chê đắt đỏ, vì khách hàng lo hết hạn thuê sẽ tay trắng ra đường.
lethanh.com.vn/Tin-Bat-Dong-San/Can-Ho-240-Trieu-Dong-Mua-Quyen-So-Huu-Can-Ho-15-Nam:-Loi-Hay-Thiet/1/l
 

thanhhatran

Thành viên cơ bản
7/3/14
41
8
Người bảo rẻ

Ngay khi đọc tin về căn hộ giá bèo này, anh Quang Minh làm hẳn một bài toán: "Nếu tôi đem tiền gởi ngân hàng và lấy tiền lãi để đi thuê căn hộ trả tiền theo tháng. Số tiền được phân tích theo bảng sau:

Số tiền gốc gởi ngân hàng ban đầu 240 triệu với lãi suất tiền gửi ngân hàng trung bình hàng năm là 10%/năm. Trong khi đó tôi phải đi thuê nhà giả sử với căn hộ 35m2 vào khoảng 4 triệu đồng/tháng. Giả thiết giá căn hộ hàng năm sẽ tăng trung bình khoảng 6% (thấp hơn mức dự kiến lạm phát trung bình của Việt Nam là 6-8%/năm) thì chỉ sau 6 năm số tiền còn lại chỉ là 1,54 triệu đồng. Như vậy, rõ ràng mua căn hộ 240 triệu sở hữu trong vòng 15 năm có lợi hơn nhiều."

Chị Nguyệt Anh sống ở Hà Nội hay tin TP HCM có căn hộ 240 triệu bán quyền sử dụng 15 năm lại khen ý tưởng hay. Chị khẳng định: "Nếu có ở Hà Nội có căn hộ như thế này thì tôi sẽ mua ngay".

Anh Minh Quân cũng đã theo sát thị trường nhà đất mấy năm nay để tìm cơ hội có được một chốn an cư chia sẻ: "Hiện nay, để mua được một căn hộ chung cư, ít nhất phải có trong tay trên dưới 1 tỷ đồng. Nếu chỉ có tầm hơn 200 triệu thì phải vay thêm khoảng 500 triệu, với lãi suất trung bình từ 15-18% như hiện nay, người đi vay phải trả 10 triệu đồng/tháng trong vòng 5-7 năm. Đây quả thực không phải là vấn đề nhỏ".

Theo chị Hòa đang sống tại TPHCM cho biết, với 240 triệu đồng tôi có thể yên tâm an cư trong vòng 15 năm, sau 15 năm tôi có thể đủ tích luỹ để mua 1 căn nhà khác theo nhu cầu của mình. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng phải tìm và dọn nhà rất vất vả mỗi khi chuyển chỗ thuê, đó là chưa kể việc không dám mua sắm đồ trong nhà thuê theo tháng vì khi dọn đi sẽ hư hao và nơi khác ráp không khớp. Như vậy, luôn sống trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ.

Kẻ than đắt

Theo nhiều khách hàng, việc phải trả một cục tiền 240 triệu đồng để thuê 1 căn nhà trong 15 năm chưa hẳn đã là một sự lựa chọn hay. Nếu để số tiền đấy, buôn bán kinh doanh thêm thì số tiền sinh lời sẽ bù đắp được chi phí thuê nhà và sẽ sinh sôi nảy nở.

Theo phân tích của một nhà đầu tư, nếu dùng 240 triệu đồng gửi ngân hàng với lãi suất 10% năm thì đến năm thứ 15 sẽ có số tiền khoảng hơn 900 triệu đồng. Như vậy việc mua căn hộ trong 15 năm với giá 240 triệu đồng tương đương với việc thuê một căn hộ mà hàng tháng người thuê phải trả số tiền là 5 triệu đồng chứ không phải là 1,33 triệu đồng như nhiều người tưởng.

Chị Lan Anh, một khách hàng đang quan tâm đến dự án cho biết: "Căn hộ 240 triệu đồng của Lê Thành khá hấp dẫn, tuy nhiên xét về lâu dài vẫn chưa được thuyết phục, bởi đối với những người làm công ăn lương lo đóng một lúc 240 triệu là điều không dễ. Thêm vào đó, lúc kết thúc hợp đồng, người thuê sẽ tay trắng ra đương".

Chuyên gia đánh giá cao

Đánh giá về việc các chủ đầu tư chuyển từ hình thức bán sang cho thuê căn hộ, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, đây là một giải pháp đúng đắn trong bối cảnh hiện tại. Căn hộ giá rẻ cho thuê luôn thiếu, đặc biệt đối với những căn hộ giá từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, trong khi căn hộ bán lại đang tồn kho rất nhiều.

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Đây là cách hút vốn thông minh và có lợi cho cả nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực. Chủ đầu tư có vốn để quay vòng thay vì xây xong rồi để đấy, trong khi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của họ. Người có nhu cầu thì được ở khang trang với giá rẻ và an cư. Đây là một mô hình kinh doanh mới mang tính chất phục vụ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu có thật của đông đảo người dân chưa đủ khả năng sở hữu nhà. Cũng là mô hình sáng tạo khi thị truờng đang trầm lắng”.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực nhận xét: "Sản phẩm này đang chịu nhiều phán xét do quan điểm sở hữu nhà trong dân còn khá nặng nề nhưng đây là ý tưởng tốt cho thị trường".

Theo góc nhìn xã hội, căn hộ mua quyền sở hữu 15 năm với giá 240 triệu sẽ có sức hút hơn nếu khách hàng thuê được ưu đãi mua lại căn hộ sau khi hết hợp đồng. Bên cạnh đó, sản phẩm này sẽ có đường đi dài hơi nếu Luật Nhà ở và Luật Đất đai sửa đổi chấp nhận căn hộ diện tích nhỏ.
 

tupham

Thành viên cơ bản
7/3/14
134
2
Nếu ngân sách có hạn và muốn nơi ở ổn định thì mua cũng được. Coi như thuê nhà dài hạn với mức giá OK
350tr / căn / 49 năm = 588 tháng = 595.000đ / tháng
Tiền lãi nếu gửi ngân hàng 350tr x 1% = 3.5tr / tháng
Tổng tiền thuê nhà cao nhất là tầm 4 củ / tháng thì cũng vẫn rẻ, mà ổn định tới 49 năm.

Quan điểm của em mà tr
ả 50 tr vào ở liền, 30 tháng kế tiếp mỗi tháng trả 10 tr, nếu là em múc liền. :)
Bạn em ở
Lê Thành An Dương Vương đây, cho biết thì phí quản lý 340k/tháng tất tần tật không phát sinh gì hết - gồm cả lau chùi dọn dẹp tưới cây...; gởi xe thì 60k/chiếc (đã 3 năm nay, giờ lên 90k rồi), xe hơi thì 600k thì giá cũng hông cao đâu. Còn điện nước thì tính theo giá nhà nước. Nói chung giá và chất lượng dịch vụ khá ok.
Theo e dc biết thì Lê Thành rất ok về tiến độ xây dựng. Trong khi bao dự án khác ế dài cổ thì Lê Thành vẫn bán hết 100% căn hộ do mạnh dạn áp dụng giá tốt và hỗ trợ tốt.