Vsmart liệu có là cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp Việt Nam trong thị trường toàn cầu ?

ManhDuongHPE

Thành viên cơ bản
10/5/21
1
2
Ít khi quan tâm đến giới công nghệ, sáng nay vô tình đọc được status


Lại Công Nghệ Lõi

Chợt cười xưa cứ nhìn cái hình với CÔNG NGHỆ LÕI

Evuo2Mz.jpg


Hôm nay vẫn muôn thưở là không cạnh tranh nổi như chính VIN nhận định. dù trước đó


Một nhận định khá hay về vụ này trên OS

Johnnie371 nói:
Vsmart đóng cửa, lý do là đíu cạnh tranh nổi như chính Vin nhận định. Mà điều này tôi đã nhận định cách đây 2 năm. Phone là commodity và fast changing, ít rào cản, cạnh tranh thế đíu nào được khi chỉ đi copy, đi sau. Khách hàng không cần thêm 1 con vsmart giá rẻ hay vsmart giá cao khi đầy rẫy điện thoại trên thị trường cấu hình tốt giá tốt. Cái khả dĩ nhất có thể tạo khác biệt là phần mềm thì đíu làm tới chốn, làm như ccc.

Quay lại câu chuyện ô tô vinfast. Khách hàng Việt đíu cần một con x5 nhái chưa tới với giá 1 tỷ. Đầy rẫy xe trên thị trường. Trừ phi giá phải thật cạnh tranh bằng lobby được chính sách thuế. Giờ lại nhảy sang xe điện khi làm chưa tới, rồi thì cũng như Klara thôi. Xe điện là tốt nhưng đíu hiểu khách hàng muốn gì, thiết kế Klara như cc. Đíu hiểu pain points của xe điện ra sao. Cái xe ô tô điện kia cũng sẽ thế khi mà đíu có hệ thống sạc rộng khắp cho các chung cư Vin và ở ngoài Vinhomes thì bán bằng mắt, lại lèo tèo mấy con chuột bạch.

Xuất xe sang Mỹ ư? Thằng Tàu xe mấy hãng hạng A như BYD, vv.. ngon hơn rẻ hơn còn chưa cạnh tranh được, tiền nhiều hơn cả chục lần, thì Vin cạnh tranh bằng niềm tin à, bằng mấy cái render showroom hoành tráng à, tự gắn mác hãng xe điện để mơ lùa nhà đầu tư Mỹ với giá 50 tỷ đô à. Ngáo chả khác đếch gì Sunny.

Vấn đề của nhiều doanh nghiệp Việt kể cả Vin là một khi đã đủ lớn với áp lực tăng trưởng luôn ham đao đo búa lớn dùng đủ trick để bán hàng mà quên đi khách hàng Việt 100 tr ng thực sự đa số họ muốn gì cần gì chứ không phải mấy anh elite ngồi phòng lạnh tự sướng. Sân nhà chưa đánh nổi mà mơ sang Mỹ đánh, Mỹ nó cạnh tranh gấp vạn lần Việt.

Người Việt cần more infortainment trên car và xe ô tô điện "như đã show ra" không? Thời gian sẽ trả lời, tôi cho là không, và tôi cho rằng nếu Vinfast không thực sự hiểu người dùng Việt muốn gì, pain points của họ là gì, mà đưa ra những sản phẩm nặng mùi PR thì Vinfast có thể nối bước Vsmart trong vòng 3 năm tới mà vậy thì đáng buồn cho doanh nghiệp Việt.

Johnnie371 nói:
Tôi đã nói cách đây 2 năm rồi, nên tập trung vào
1) phát triển phần mềm và các giải pháp AI, ML, NLP có "tính địa phương hoá" cho các ngành dọc
2) công nghệ sinh học, vắc xin, liệu pháp gen (làm được)
3) công nghiệp nặng
4) bất động sản
5) giáo dục và y tế

Cái 1 và 3, 4 có tính địa phương, cạnh tranh được
Cái 2 có thể cạnh tranh toàn cầu sau khi phục vụ thị trường nội địa

Smartphone và ô tô không phải là mảng có thể cạnh tranh được trong xu hướng toàn cầu hoá

lqkhoi nói:
với VSM thì ngay từ ngày đầu lúc tạo ra VSM em đã nói rằng từ trước đến giờ chỉ có Top 2 Phone Manufacturer mới có lãi. Ngay cả thằng thứ 3 cho dù là xiaomi đi nữa cũng lỗ ngập mặt. Do đó chưa bao giờ em có cùng suy nghĩ với anh V rằng tại sao lại đi mần một thứ ai cũng biết là lỗ đó.

Tuy nhiên với một cái điện thoại nói riêng hay một cái thiết bị điện tử nói chung chưa bao giờ VN được tham gia sâu nhất vào quá trình làm chủ sỡ hửu một thiết bị như dưới thời của Vin, do đó cách các anh phủ định toàn bộ công sức của một tập thể rất đông kỹ sư những người cho dù không thể làm một thứ 100% ở quốc gia sở tại ( chắc có mỗi TQ dám vỗ ngực nói câu này) nhưng đã trực tiếp tham gia từ sourcing linh kiện, quyết định customise mainboard, thiết kế ID sản phẩm, customise software đến cả việc thiết kế vỏ hộp, tự assembly với công suất có lúc đạt đến hơn 100k cái / tháng, tự xử lý aftersale cho số lượng thiết bị vài trăm K etc .. đó là bên nhánh kỹ thuật. Còn chuyện PR, branding chắc chưa nói tới nữa ...

Nhờ anh V, nhờ VSM lần đầu tiên VN và kỹ sư VN có thể ít nhất cũng dám nói câu tụi tao từng chạy và bán được phone có lúc lên đến cả trăm K / tháng. Và rồi những ng đó có thể sẽ join vào một XSM hay YSM gì đó làm ra một thứ kinh thiên động địa hơn cái mobile phone.

Có một thread của anh Shrek về chuyện kiếm job embedded khi về VN. Với cú shutdown này, thị trường embedded, dân làm hw, fw càng thêm ít tương lai hơn.

lqkhoi nói:
Hơn 20 năm trước mềnh từng làm và bán cái PDA đầu tiên trên thế giới xài Linux anh ợ, thời mềnh làm và bán Apple vẫn còn đang vật lộn với cái Ipod Gen 1.

Toàn bộ FW, Server Code và cả phần lớn HW design đều làm bởi ng VN. Nhưng đến khi thực sự làm được 1 cái product nằm trên shelf của Amazon mình mới thấm thía mần 1 cái HW POC hay thậm chí đến Prototype chỉ chưa đến 5% chặng đường. Ngay cả lên Amz được ng ta mua có lúc đến chục K items tháng cũng chỉ thêm 10% chặng đường. Ngồi đếm 30 ngày trôi qua customer xài ko chửi để bảo đảm sản phẩm ko bị return cũng chỉ thêm 10% chặng đường.

Sau đó là một chuỗi ngày oằn mình khi bug đổ về nhiều như nấm, customer từ khắp nơi chửi mắng từ online store đến phone call thậm chí hâm kiện ra toà phải settle down liên tục. Lỗi thì có thể ở khắp nơi từ sourcing, assbly, coding, design etc...

Nên cách các anh nhìn một sản phẩm đặc biệt là sản phẩm điện tử nếu chỉ đơn giản chỉ vài câu sửa code, customise sw, đóng gói rồi bán thì đúng là VN rồi sẽ mãi mãi ko có bất cứ một sản phẩm nào của riêng mình anh ạ

ko thể viết dài dòng toàn bộ công đoạn từ một ngày đẹp trời anh V nói chúng mày làm cho anh cái điện thoại đến ngày con phone nằm trên kệ ở Thế Giới Di Động cần phải làm bao nhiêu động tác gì.

Nhưng nhắc lại hoài và nhắc nữa nó nhiều hơn rất nhiều và cần rất nhiều ng và rất nhiều chat xám tham gia cho dù ngay cả cầm trên tay 1 cái reference design và làm lại y chang.

lqkhoi nói:
Khâu yếu nhất của ngành điện tử VN là phần sourcing và sản xuất.

Chuyện design hay code và cả QA thì là mặt tuyệt vời nhất của dân VN

Lý do thì cũng hết sức đơn giản vì VN nằm kế bên ông kẹ. Mọi suy nghĩ về việc tự làm một cái gì đó luôn gặp một rào cản khổng lồ về câu chuyện đầu tư và bài toán con gà và quả trứng.

Làm mass ở VN còn đau khổ hơn nữa. Làm mold nhựa để cho một ổ cắm điện đơn giản thôi: mold làm được 50k cái đã 100 200 triệu, mold 1 triệu cái chắc lên cả tỷ.

chưa kể phải in 3D chắc chục lần để ra cái ưng ý thêm 1 đống tiền. đó là thiết bị điện tử đơn giản thôi đó chứ đừng nói phức tạp cỡ cái vỏ điện thoại.

Trong khi sang Tàu nó cầm ra cho gần vài chục mẫu có sẵn đơn hàng 1k cái cũng làm vì nó chỉ cần sản xuất thêm tí là xong.

Còn linh kiện thì chắc nói hoài nói mãi rồi: đơn hàng 1k cái 10k cái 1 triệu cái giá khác hẳn nhau. lúc đang shortage này thằng mua đơn hàng 10k nó báo thời gian Leadin là 52 tuần :) dẹp mẹ nó chứ sản xuất gì nữa :).

Nhờ có Vin mà thằng em mềnh lên làm GM của thằng Disti to nhất nhì ở Spore vì cung cấp chính hàng cho VSM. giờ VSM đi bụi thì chắc nó cũng sắp đi bán nước mắm :)


Cũng đã tham gia thảo luận ở bên đó, nhưng thấy dính dáng một tí về xây dựng và BDS, sang đây mở thớt
 

AnHaiJsc

Thành viên cơ bản
Quá là cảnh báo đỏ, hãy bớt xạo lờ khi dân trí Đông Lào đã cao hơn thời mới mở cửa, không còn lối kinh doanh Mì Tôm là Mì Ăn Liền có hình ảnh 2 con tôm phía trước mà VoVa thành công nhờ nó, ngay cả người Nga và Ukraina vẫn bị lừa khi tưởng là có 2 con tôm trong đó. Đặc biệt là đừng giở ba trò nhảm ăn mày lòng yêu nước của dân Đông Lào nữa.
 

TranManhLinh

Thành viên cơ bản
10/5/21
1
0
28
Nói trắng phớ ra là các bậc đại gia nổi lên sau năm 1997 chẳng qua là có những mối quan hệ lắt léo, dũng cảm hành động ma mãnh, giỏi sự dụng tiền và tài sản của thiên hạ để tạo nên được gia sản và danh tiếng cho bản thân mình

Nhưng giờ nếu phải nhường sân cho lớp doanh nhân mới với quan hệ mới và luật chơi mới, đáng lý ra biết điều thì rút lui khỏi thương trường vì quen làm ăn ma mãnh biến công thành tư thì đừng nhảy vào kinh doanh thương trường một cách sòng phẳng nữa. Nếu tiếp tục nhảy vào môi trường kinh doanh sòng phẳng, chắc chắn các anh sẽ trở thành con mồi cho những kẻ giống như mình khi xưa khởi nghiệp rỉa rói, vì ngoài tiền thì các anh trắng tinh về lĩnh vực mà các anh đang nhảy vào, các anh chỉ có tiền và quyền lực đỏ đen thì không đủ đâu.

Nếu các anh mất tiền cho người Việt không sao, đằng này các anh móc túi của người Việt đem đi cống nạp cho bọn Tàu bọn Tây bọn Nhật bọn Hàn .... hãy dừng lại đi các anh.
 

noithatthuangia

Thành viên cơ bản
22/5/21
6
0
rồi như này anh em tính sao

Anh Vượng làm quyết liệt và cắt cũng nhanh gọn