Windy.com một kênh dự báo thời tiết quá hữu ích cho anh chị em làm nghề xây dựng

Tuy Windy Weather có trạm quan trắc nào ở Việt Nam, nhưng dự đoán về mưa gió bão bùng tương đối so với các ứng dụng dự báo thời tiết khác, đặc biệt là ăn đứt dự báo thời tiết của đài khí tượng Việt Nam. Qua nhiều lần đối chứng, bất kỳ muốn làm việc gì cho tương lại, đều vào Windy tìm hiểu thời tiết, dự báo thời điểm địa điểm dự tính triển khai công việc. Thông tin trên windy luôn được cập nhập nhanh, chuẩn, đầy đủ, giúp có sự chuẩn bị trước .... nên thường xuyên theo dõi thông tin trên Windy.com, hiện tượng thời tiết có gì đặc biệt không, để chuẩn bị trước với những thay đổi về thời tiết hơn là nghe ba cái báo đài, loa phường hò hét mà chả mấy khi đúng. Giờ ngay cả xây cất cái gì, cứ mở windy lên xem hướng gió do biểu diễn bằng đồ họa dễ hiểu nên có nhiều cái để xem.

Ví dụ tuần tới (khoảng thứ 5 tuần sau) có thể có áp thấp nhiệt đới hoặc bão ở Miền Trung, để ý góc dưới bên phải có 2 mô hình dự báo thời tiết có thể chọn để xem: ECMWF và GFS

Mô hình dự báo GFS
Windy01.png


Mô hình ECMWF
Windy02.png


Trên thế giới có nhiều mô hình dự báo thời tiết, trong đó 2 mô hình trên là mạnh nhất. ECMWF là của EU, GFS của Mỹ. Thường thì họ dự báo gần giống nhau. Người EU cho rằng mô hình dự báo của họ là tiên tiến nhất, chính xác nhất. Đương nhiên người Mỹ cũng cho rằng của họ không kém. Ngoài ra còn có mô hình dự báo của Nhật Bản tương đương, nhưng họ ít chia sẻ hơn, chỉ những khi có biến cố thì mới công bố thông tin rộng rãi. Trong 1 nước có thể họ có nhiều mô hình dự báo cùng 1 lúc. Các mô hình trên có thể dự báo cơn bão hoặc hiện tượng thời tiết trước cả tuần hoặc hơn. Về bão thì mô hình GFS (US) chính xác hơn của EU (ECMWF).

Theo mô hình GFS thì tiếp theo đó có thể có 1 áp thấp nhiệt đới hay bão khác - xem ngày thứ 3 tuần sau

Windy03.png


Cả 2 là áp thấp nhiệt đới hình thành ở phía Đông Philippine, sau khi vào biển Đông thì phát triển lên thành bão. Kết hợp với gió Đông Bắc suy yếu, trên nền nhiệt độ cao thì xác suất tăng lên. Tất nhiên vẫn là dự báo vì mùa này gần như miền Trung không có, tuy nhiên luận trên Windy thì cơn bão này gặp thời ngay lúc gió Băc không mạnh. Các cơn bão mùa này có xu hướng đi ngang hoặc đi theo hướng Tây Nam chứ không chếch lên phía Bắc như trong mùa mưa.

Tất nhiên đây là miễn phí thì chỉ đến thế thôi. Muốn chi tiết, cụ thể thì phải mua, hoặc phải cung cấp thêm dữ liệu địa phương cho người ta. Các mô hình dự báo thời tiết mạnh nhất hiện nay có độ chính xác tính bằng phút, dự báo lâu tính bằng tháng.

Nhưng cũng có cái vui, năm nay thời tiết không thuận lợi sông Đà đang cạn nước lịch sử 30 năm rồi, tin này chắc được các chủ hồ đập thủy điện, thủy lợi miền Trung mừng hết lớn.

Nhắc lại một lần nữa, những thứ trên windy.com là đồ miễn phí có tính bao quát thôi, muốn chính xác hơn thì phải mua.
 
  • Like
Reactions: NamTranKG