Cuộc chiến thị trường nhà phố - đi tìm giá đúng

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
323
17
Dù hoạt động trong xây dựng nhưng không tham gia thị trường nhà phố, nhận thấy chưa bao giờ thấy thị trường nhà phố cạnh tranh khốc liệt như thời gian này.

Ở đây không nói đến tiền nào của đó, có khi giá cao cũng gặp thầu dỏm, giá hợp lý gặp thầu đàng hoàng ... Cũng bỏ qua chuyện mấy ông thầu hay ca cải lương là đại gia thì đừng nói đến giá, mà nói đến chất lượng thì đừng nói đến giá, đi xây nhà so kè vài ngàn bạc,hỏi sao chất lượng cho được ... Tất nhiên để chọn giá đúng để xây chứ, còn muốn biết giá đúng thì phải thuê công ty có uy tín để thiết kế nhà trọn gói trong đó có bảng kê chi tiết toàn bộ vật tư và giá tiền theo thị trường, trên cơ sở đó có tổng giá đó để đi thương thảo với thầu.

Từ ngày những công ty như Thiết Thạch bay vào chào giá thô 2,7 triệu/m2 .... có vẻ giống như tạo ra quá nhiều biến động cho thị trường
 
 • Like
Reactions: trantuliem

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
293
3
Nếu chủ nhà làm tốt khâu thuê thiết kế, thì nghề làm nhà phố đâu có gì phức tạp, gặp cai lên thầu, bốc gạch lên xây tô, thợ nước qua bắc điện, thợ nhôm kiêm cửa gỗ thì giá nào cũng giá đúng.

Nếu chủ nhà khoán trắng thiết kế cho thầu thì giá nào cũng không hợp lý.

Nghề làm nhà phố quan trọng nhất là quản lý nhân công. Ông thầu nào làm kỹ, góp ý cho chủ nhà những cái tiết kiệm lắm, những cái hiệu quả sử dụng cũng như góp ý về thẩm mỹ thì chủ nhà ít phải đập ra sửa lại thiết kế ... thì ít chuyện phát sinh ... thì ít cãi cọ.

Ông thầu nào làm không kỹ, quản lý lính kém, rất dễ tèo, mà muốn không tèo thì phải bào chủ nhà để bù ... giá nào cũng không hợp lý hết.

Nhiều ông thầu nói chuyện kĩ thuật rất ghê , cứ như trong tầm tay . Đụng việc rồi thì thấy, ẩu tả vô cùng, rồi họ muốn ăn tất , dù đã ăn hết đôi giày. Giá nhân công tính đủ , bán lại cho thợ giá bèo . Thợ thầy kéo nơi một ít . Ăn họa hồng vật tư rồi, còn muốn ăn thêm phần hao bớt tỉ lệ. Báo giá loại 2, mua loại 3 .thì giá nào cho hợp lý mấy ông thầu này.

Chưa nói công nhân giờ toàn tào lao, cai như con cá, giám sát như con chim. Xây xong cái nhà thì chủ nhà sụt vài kg là thường ... giá nào là giá hợp lý đây.

Phải đi làm quản lý dự án chùa cho người thân (nhưng không nu khi giúp chọn thầu, kệ gia chủ) gặp lung tung giá xây thô từ 2,7/m2 hay 3-3,5tr/m2 , m2 chỉ là cách tính chung, đơn giản, dễ hiểu cho mọi người, nhưng không giống nhau ở mỗi nhà thầu cũng như đơn giá. Đằng sau đó là những câu chuyện không hồi kết . Đối với các công trình lớn chúng ta dễ rạch ròi công việc, bên nhà phố toàn tính xuề xòa gặp kiểu xuề xòa đại khái, nên hầu chủ nhà và thầu cãi nhau như cơm bữa là chuyện thường ngày, mỗi lần được người thân nhờ chạy qua xem hộ là muốn són quả quần.

Nhưng qua những công trình nhà phố bị làm quản lý dự án chùa nhận thấy giá thầu nhà phố hiện nay khá bất hợp lý (không dám nói là cao). Đầu tiên là về kết cấu, phần lớn nhà phố không có được bản vẽ kết cấu đàng hoàng, ví dụ như một cái cột chỉ cần 6 cây 14, nhưng thầu tương vào 6 cây 20 dẫn đến chủ nhà phải trả tiền cho 6 cây 20. Tiếp theo lãng phí nhất là phần dây điện, nhưng bất hợp lý nhất là phần nước.

Thầu nhà phố nếu là mấy anh Kiến trúc sư thì phần lớn là dốt tính toán. Hồi học trong trường thì chỉ loáng thoáng vẽ vời, thời gian rảnh thì đi làm neg, cua gái, chứ mấy anh chịu dùi mài mấy môn như: Sức bền vật liệu, Cơ kết cấu, chưa nói đến những môn thuần tuý tính toán dành cho dân xây dựng. Bởi vậy sau này các anh ấy ra làm thầu nhà phố thì cứ tính vống lên cho bảo đảm. Suy nghĩ kiểu: tốn tiền VL thì chủ nhà chịu chứ nhà đang xây dở, lỡ bị sao thì ảnh chết.

Mấy bác thầu tay ngang từ thợ hồ đi lên thì lại càng quá tay.

Ví dụ cái bếp của người nhà, một tay chuyên trách về điện của bên bếp đến và đòi đi tất cả dây liên quan đến cái bếp là ø2mm lõi đồng, bao gồm: Tủ lạnh, bếp từ, lò nướng, 1 cái đèn LED trang trí và 1 cái máy hút mùi. Chưa hết ku này còn đòi mỗi cái phải chạy dây riêng ra 1 cái CB!!!! Mình không có mặt ở đó nên anh thầu cứ theo răm rắp làm theo nó. Hậu quả là trên tường có một hàng 5 cái CB sắp hàng ngang phè phè, nhìn tởm không chịu được!!! Mà mình không hiểu tủ lạnh nó cũng gắn CB làm gì, lỡ ai gạt trúng một phát thì đi tong cả mớ thực phẩm!

Giờ chủ nhà nào dũng cảm không ứng tiền cho thầu, thanh toán thi công theo tiến độ, dù theo quan điểm của thầu là chơi không đẹp, nhưng đôi khi là cách hay nhất ... đúng như ngành xây dựng hiện nay không có ứng éo gì cả ... muốn ứng phải có bảo lãnh tạm ứng, thầu nào không có vốn bỏ làm trước thì không chơi ... khi đó nhanh chóng tìm ra giá hợp lý liền

Hy vọng có cuộc cách mạng về giao thầu
 

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
188
10
Có người em năm nào cũng làm lai rai cho chừng chừng bốn năm căn thôi, hơn nó không nhận. Có người tin tưởng giao trọn gói cho em nó ăn tất từ giày tới dép, thiết kế thi công trọn gói. Có người bài bản, đặt thiết kế lên dự toán xong rồi gọi em nó làm thầu và thuê giám sát riêng.

Ai đi làm cũng để kiếm tiền, bản chất hoa hồng chiết khấu là chi phí quảng cáo nhà sản xuất đưa ra để nhà thầu đi bán hàng dùm mình, nên nếu chủ nhà giao thầu trọn gói thì cũng nên vui vẽ cho thầu hưởng lời để họ làm ... nên chuyện thầu nhận nhân công là thầu không xịn lắm.

Nếu chủ nhà có thời gian thì khoán gọn phần thô. Chủ nhà ôm vật tư chỉ khoán nhân công thì quản lý hao hụt cũng đâu vào đó. Giao cho thầu, nếu thầu họ quản lý tốt thì họ được thêm, kém thì chịu. Cũng không nên chắc lép những chuyện này, chủ nhà cũng nên nghỉ thoáng cho nhẹ đầu, để thời gian đó kiếm tiền, để cho bạn thầu chịu nắng mưa hàng xóm chửi đô thị hành ca hỏi thợ lãn công... dùm cho mình.

Khi đã giao thầu rồi thì đừng quan tâm cái giá ảo bên ngoài để sinh ra nghi kị nhau. cái gì cũng có lý do của nó hết, mà người ngoài ngành dễ bị gạt hơn (m2 hay m dài, cân thiếu thùng xe nghiên, giao hàng đem khuyu chất hàng có thủ thuật... trăm đường lừa đảo) ...

Ai muốn khoán công thì cũng chỉ cho cách quản lý kỹ phần vật tư chống thất thoát:
- Mua sắt coi kỹ phần khối lượng, cái này mấy cửa hàng sắt ba trợn nhiều bài lắm; Sắt cắt vụn.
- Cement: mua theo khối lượng. Ví dụ như 1 xe 10 tấn thì xuống hết xe, chứ không phải đếm bao, mấy anh bốc vác chất bao điếm thúi lắm, xe chất xong báo dư 10 bao trở lên là bình thường.
- Gạch: không nhận hàng sau 17h và làm việc với nhà máy, hàng không đúng chuẩn thì trả lại cả xe. Tiền thanh toán trực tiếp nhà máy, không mua bán vài trăm viên với số gạch còn trên xe cũng như báo lại nhà máy số lượng thực xe là bao nhiu.
- Cát: Cái này kho kiểm chất lượng nhất, trộn bao nhiu gàu to nhuyển ..... Cái mất chất lượng này mới là nhiều chứ khối lượng trên xe thì đo thùng được. Ví như xe 5m3 hay 10m3.
- Đá: cũng thế, mua theo khối lượng vì mỏ đá bán theo tấn.
- .....

Còn nhiều nữa mà thôi để mọi người di tìm giá đúng
 

HuynhTran

Thành viên cơ bản
21/5/13
166
13
Quan điểm nhà phố cũng đến lúc giao hợp đồng chuyên nghiệp, đến lúc thi công nhà phố thầu phải bỏ tiền túi ra làm trước, tuy nhiên chủ nhà phải có công cụ bảo lãnh thanh toán từ bên thứ ba ... ví dụ là dịch vụ quản lý dự án nào đó ... đây có thể là kênh làm ăn mới của anh em hành nghề xây dựng.

Thầu nào không chịu thì bỏ nghề, không mợ chợ vưỡn quá đông rùi. Bây giờ phong trào tay không bắt giặc lên cao quá. Bắt không được thì phắn ngay, nhiều khi để lại hậu quả không dễ giải quyết.

Chủ nhà nào cũng sợ nơm nớp chuyện thầu ứng xong nó ôm tiền đi luôn thì khóc tiếng mán luôn. Nếu chưa có công cụ bảo lãnh từ bên thứ ba, thầu nào muốn ứng thì phải có bảo lãnh tạm ứng.

Khi đó ứng và bảo lãnh được hiểu để đảm bảo thanh toán chứ không phải mượn vốn như xưa. Công ty nào tiềm lực yếu là mệt mỏi (yếu đạn thì không đủ tiền kéo vật tư thi công, yếu quản lý thì không hoàn thành được hồ sơ nghiệm thu khối lượng với QS nên ko thanh toán được, đứng lại chờ thanh toán thì bị penalty tiến độ).

Giới thi công nhà phố sướng mà sao thấy ai cũng rên ( từ quen đến lạ, chẳng hiểu nổi)
 
27/10/16
94
4
Mời thầu
Nhà nghỉ vùng ven, trang thiết bị trung bình, gạch nền VN, toilet đồ VN, cửa sổ nhôm kính, cửa phòng xoan đào. Điện nước trung bình. DT 100m2, 1 trệt 3 lầu. Nền đất cứng.​


Dự thầu 01
thô 4 triệu/m2, trọn gói 8 triệu/m2​

Dự thầu 02
5tr/m2
Sắt Việt Nhật, xi Holcim, cát rửa vàng, đá xanh, gạch tuynel Tân uyên, dây điện Cadivi, ổ cắm công tắc Sino, đèn led, ống nước Bình Minh, vs Linax, sơn Jotun, cửa đi xoan đào, cửa sổ nhôm kiếng Xingfa hệ 700, gạch bóng kiếng 2 da 600x600mm.
Bảo hành 1 năm không nứt nẻ​

Dự thầu 03
Chưa kể nội thất thì trọn gói 5tr/m2​


Kết luận lung bùng
- Thô 4tr
- Giao chìa 8 tr
- Hoàn thiện 5 tr
- Không nội thất 5tr.​

Lý do là cả bên mời thầu lẫn dự thầu đều không chuyên nghiệp thì làm sao có giá hợp lý
 
27/10/16
94
4
Nói chung thì thầu nhà phố cũng chua, chủ thầu phải dân có máu mặt. Nhân viên có bằng cấp cao thường rất sợ bị mất việc. Lao động phổ thông hoặc bằng cấp thấp thì rất vô tư, việc trừ lương, đuổi việc họ không sợ gì cả, thích thì nhích. Buồn buồn chém lại chủ thầu và chủ nhà luôn.
 

nhannguyen

Thành viên chính thức
7/11/14
178
7
Nhìn đi thì cũng nhìn lại, giờ nhiều chủ nhà khôn lắm, không có đủ tiền đòi xây nhà, nhưng vẫn đi lùa thầu. Chuyện chủ nhà hết ăn chặt tiền thiết kế là chuyện bình thường, giờ tới phong trào ăn chặn thi công không ứng thì thầu chắc vỡ mặt hết.

Nếu khoán xây thô thì phương thức thanh toán, tạm ứng hoặc không đều phụ thuộc nhiều vào bài toán tài chính, thằng nhà thầu không được tạm ứng, hoặc có khả năng bị thanh toán chậm sẽ có cộng lãi vay vào giá thành ngay. Giải pháp nghe thì đơn giản kiểu như nộp bảo lãnh thanh toán hợp đồng cho nhà thầu là âu cơ, tuy thằng nhà thầu nó sẽ tính thêm lãi vay ngân hàng (để thi công trước) vào giá thành nhưng chủ nhà cũng có lãi suất (thu được do chưa cho trả chậm) ... tuy nhiên không bao giờ làm được nếu chủ nhà không phải tư cách pháp nhân, trừ khi ông chủ nhà nộp một khoản to làm bảo lãnh, mà cái điều này chỉ có trong chuyện cổ tích ... vì giá trị cái nhà phố bé cỏn con, còn chắc lép nữa thì ngân hàng nó không dây dưa vì mất thời gian.

Cách tốt nhất là thương thảo tạm ứng ở mức thấp nhất có thể mà hai bên đều cũng vui lòng. Sau đó cặn cứ vào tập kết vật tư và nhân công, máy móc... theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng mà tạm ứng tiền đã thỏa thuận. Tiến độ thanh toán thì nên theo tầng hay hạng mục, yêu cầu nhà thầu phân tách cụ thể, chỉ thanh toán 80-90% thì tiêu tiền đúng chỗ liền. Hạn chế việc thanh toán cho nhà thầu theo tuần.

Để có một kết quả tốt mà chỉ nghĩ đến cách có lợi cho một phía thì e rằng tránh vỏ dưa gặp vò dừa. Chủ nhà phải có bản lĩnh chấp nhận ứng hoặc hỗ trợ nhà thầu để họ toàn tâm hoàn thành công việc của mình với tâm niệm làm sao để nhà thầu có lãi cao nhất thì mình có sản phẩm tốt nhất. Ai cũng cố và chắc thì làm sao mà xong việc được.
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
125
2
Trên lý thuyết thì Bảo lãnh ngân hàng là văn minh nhất, xem như chủ đầu tư lại mất phí cho NH. Nhưng phương án này chỉ giải quyết vấn đề tâm lý thôi, trong khi làm mà chủ đầu tư cù nhầy không ký nghiệm thu thì cứ ngồi đấy mà chờ NH thanh toán.

Câu chuyện HĐKT ở xứ vàng vẩu chỉ là tờ giấy lộn khi vẫn giữ cái thói làm ăn kiểu chí phèo. Ông nào cũng chỉ chăm chăm muốn ăn không của người khác, cứ muốn lừa đảo, lấy của người khác làm của nhà mình.

Thống nhất được giá cả và biện pháp thi công rồi thì giúp nhau hoàn thành công việc, nhà mình ở nhưng là sản phẩm (tác phẩm) của thầu, có cả trăm thứ linh tinh trong đó, chủ đầu tư có chắc là từ bản vẽ xây thành cái nhà sẽ giống 100% không? Chưa kể bản vẽ có sai sót. Ai rà soát và để xuất chỉnh sửa cho chủ đầu tư khi còn phải căng đầu tính chuyện ứng tiền.

Hai bên nên thực hiện thanh toán từng phần đối với các nhà thầu là hợp lý cho cả hai. '
 

HuynhTran

Thành viên cơ bản
21/5/13
166
13
Chủ nhà thì canh me lừa thầu, thầu canh me hốt chủ nhà. Ai nhẹ dạ cả tin thì thua đau, mà thường là chủ nhà thua không à. Mấy anh thầu lâu lâu mới gặp một thằng chủ nhà cứng thì kêu to quá.

Thầu mà thua là xác định hiếm vì:

- Tiền bao giờ cũng tạm ứng trước cho thầu, thậm chí ứng quá mức quy định trong hợp đồng vì mấy ảnh hay than và than rất hay. Lạng quạng thầu buông một phát thì ai ngu nào? Nắm dao đằng chuôi rồi còn gì!

- Thầu có sạn trong đầu vì từng xây nhiều, còn chủ nhà thì 10 anh hết 9.5 anh là xây cái nhà lần đầu cũng là lần cuối, biết cái gì mà tinh tướng, thầu nó vặn cho cứng lưỡi. Cao lắm cũng chỉ dám mè nheo thêm tí này bớt tí kia. Mà làm được vậy thì cuối cùng thầu nó tính vô mục phát sinh cho mà chấy túi.

Kinh nghiệm làm tới nay là 2 cái nhà, sửa nhà thì nhiều lần, với vài thầu khác nhau và lần nào cũng bị lừa dù là dân hoạt động trong ngành nhưng không chuyên sâu về nhà phố. đành khoán thầu.

Căn nhà đầu tiên trong đời, là nhà cấp 4 nên không làm hợp đồng chặt chẽ mà chỉ làm giấy tay, mô tả đại khái bằng miệng, do thầu cũng là mấy cũng là chỗ quen biết khi cùng tham gia một công trình. Do là không có thời gian, nên chỉ còn biết giao trắng cho thầu. Thầu khi chưa làm thì hứa ngọt như mía lùi. Anh anh em em như thật. Khi làm xong thì xài một thời gian mới lòi ra vật liệu toàn đồ kém chất lượng. Vì dụ: Sắt hộp làm cổng 1ly2 thì làm cái sắt gì mỏng lét, đẩy một thời gian vài tháng tét ra, bung bản lề. Tôn lợp mái mỏng như tờ giấy, vừa nhận nhà được 3 tháng đến mùa mưa là dột như nhà cũ. Khi kết sổ thì tính toán phát sinh đủ thứ đội lên 1/3 số tiền, nhưng cứng họng tự nhủ lần sau phải làm hợp đồng, báo giá đàng hoàng.

Căn nhà thứ 2. Giấy tờ các hạng mục rõ ràng đâu đó, vật tư quản chặt, mua đúng hàng ghi trong hợp đồng. Thầu không bớt được thì sinh ra chây ì, không điều thợ tới làm việc, làm mãi không xong. Đến khi làm căng thì thầu cho thợ làm đại cho rồi, nhìn thợ đi gioăng gạch lát nền chổ khít chỗ thưa mà đến ông bảo vệ cũng phải mắc cười. Căn nhà này thầu báo giá bao nhiêu gật bấy nhiêu, không trả giá, vì cũng là dân trong nghề nên cũng không ngã giá với nhau làm gì, chỉ có cái gì thấy không cần thì bỏ ra, không làm. Chủ nhà như vậy cũng không tệ với thầu phải không?

Nếu xây nhà cho mình ở, đừng bao giờ chìa khóa trao tay (khoán gọn). Còn đi tìm giá hợp lý thì tại thời điểm này giá thô là 3 trẹo/m2 nếu mặt đường vào nhà đủ rộng cho xe tải 5 tấn, giá thấp nhất cũng chỉ nên là 2,8 trẹo và giá cao nhất cũng chỉ nên 3,3 trẹo.
 
27/10/16
94
4
Em làm thầu em sẽ né mấy chủ đầu tư kinh doanh bất động sản, dạo này phong trào xù tiền thầu đang lên cao trong giới kinh doanh bất động sản, thậm chí họ còn chỉ chiêu thức cho nhau để cao tay lừa, thầu lơ ngơ đói việc cộng nhiệt tình là dính.

Hóng mấy chủ đầu tư kinh doanh nhà phố, nhà vườn, nhà trọ vào .... để em tụt quần
 

huynhbao

Thành viên chính thức
21/5/13
140
4
minhtrungvanba;n1460 nói:
Em làm thầu em sẽ né mấy chủ đầu tư kinh doanh bất động sản, dạo này phong trào xù tiền thầu đang lên cao trong giới kinh doanh bất động sản, thậm chí họ còn chỉ chiêu thức cho nhau để cao tay lừa, thầu lơ ngơ đói việc cộng nhiệt tình là dính.

Hóng mấy chủ đầu tư kinh doanh nhà phố, nhà vườn, nhà trọ vào .... để em tụt quần
Mình cũng là dân có liên quan nên cũng muốn nghe cho biết chủ nhà đểu nó làm trò gì mà qua mặt được thầu. Đôi khi biết những thứ thầu ghim trong bụng không nói ra để mà tránh để khỏi mất lòng thầu. Mình thì sợ thầu thấy mồ, chỉ sợ nó mà thù rồi làm vài cái trò bẩn thì mình ở đâu có yên, kể cả nhà mình không ở.

Còn hợp đồng hai bên là chuyện dân sự, chữ nghĩa đọc không thông, cứ húc vào làm thì cứ đổ thừa là bị cài thì giải tán cho nó nhanh.
 

haisannghean

Thành viên cơ bản
21/11/17
4
0
Việc quản lý chất lượng của Thiết Thạch thì không bàn, vì cái này khó nói, tại anh tại ả tại cả đôi bên
Mình xem qua clip này, có một số thắc mắc

đầu tiền thì mình thấy cách tính diện tích là tương đối dễ hiểu qua các hình ảnh sauVới phần móng tính diện tích rõ ràngVới phần hầm tính diện tích rõ ràng


diện tích tầng trệt (tầng 1) cũng rõ ràng, phần nào là sân, phần nào là xây dựng


mình chỉ thắc mắc phần ô thông tầng, phần mái, phần ban công
tại sao ô thông tầng <8m2 thì tính bằng 100%, >8m2 thì tính 50% diện tích, rõ ràng có đổ bê tông đâu ?tiếp theo ban công sao lại tính chung với diện tích xây dựng trong nhà ? rõ ràng ban công thì phải tính rẻ hơn chứ ?


tiếp theo sân thượng, phần diện tích mái sao có giá tương đương sân thượng không mái che ? đơn giản là cốt thép chịu lực khác chứ ?tổng diện tích tính theo dưới đây sẽ giảm


nếu tính lại diện tích thông tầng và diện tích ban công, diện tích mái sân thượng
 
@haisannghean có thể tham khảo cách tính của bên LOUIS

bên LOUIS thì rõ ràng hơn từ tầng trệt (tầng 1) trở lên:
 • Tầng trệt có đổ sàn nền trệt bằng BTCT
 • Tầng trệt không đổ sàn bằng BTCT

phần tầng cao thì từ lầu 6 trở đi tính thêm hệ số, phần tầng thượng mái chia ra rõ ràng

ban công thì tùy thuộc vào ban công hở hay kín mà tính hệ số 0,5 - 0,7, riêng thông tầng thì tính đều 50%

nhưng đơn giá bên LOUIS sẽ khác nhé
 
Nhà thầu thì chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến chi phí bỏ ra để xây dựng như: chi phí vật liệu, nhân công, máy móc, công cụ là bao nhiêu để thực hiện công việc đó. Do vậy, phần diện tích nào có thi công là đều phải tính vào trong giá thành xây dựng.

Mỗi nhà thầu xây dựng, mỗi công ty xây dựng họ đều có cách tính diện tích khác nhau, mọi người cũng đừng quá lo lắng về việc này, cũng đừng vội so sánh đơn giá xây dựng 1m2 là bao nhiêu, mà nên quan tâm cách mỗi nhà thầu xây dựng họ tính diện tích ra sao. Bạn là người chấm thầu với những yêu cầu vật liệu, yêu cầu về kỹ thuật, tiến độ, độ tin cậy, uy tín đều như nhau thì Giá xây dưng là điều quan trọng. Như vậy nhà thầu nào có giá rẻ nhất là được ưu tiên.

Diện phần ô thoáng tuy không đúc sàn nhưng chi phí xây dựng lại lớn, tốn nhiều công hơn, nhất là những ô thoáng có diện tích quá nhỏ ... ví dụ hình dưới là lỗ giếng trời, tuy không đúc sàn nhưng phải xây thêm 02 vách, tốn nhiều nhân công và vật tư cho công tác xây, tô, sơn nước và khó thi công hơnViệc tính m2 là cơ sở để thanh toán, tùy thỏa thuận AB để tính diện tích, thường cách tính trên là ước tính để ra tiền dự kiến đầu tư, nói chung là mão, còn có bản vẽ sẽ tính toán chi tiết.
 
Trừ cái thể loại nhà lóc cóc leng keng, nhà to đẹp thì ngoài thuê KTS thằng kỹ sư nó ra bản vẽ kết cấu, rồi từ đó cho ra luôn cái bảng dự toán khối lượng, thành tiền. Tính cái kiểu m2 chỉ là để ước tính, tạm tính sơ khởi thôi, mỗi nhà mỗi khác, khác từ kết cấu tới trang trí, không thể đánh đồng m2 được.

Việc ép cọc hay làm móng không thể mão 0,2 - 0,3 - 0,5 ... phải có thông tin địa chất, rồi về nói thằng kỹ sư nó tính đàng hoàng, tải trọng mấy tấn, sâu bao nhiêu, bước bao nhiêu m, xong áp đơn giá ép cọc vào là đúng 95% luôn. Không có thông tin địa chất thì bỏ vài củ thuê đơn vị khảo sát địa chất khoan cho mấy mũi, vừa chính xác 100% vừa định giá chi phí ép tuyệt đối.

Tất nhiên thì đôi khi thuê thiết kế kết cấu riêng cũng dễ bị chơi xỏ, nhiều thằng thiết kế cũng củ chuối thiết kế kết cấu quá siêu an toàn, dẫn đến giá chào thầu sẽ không chuẩn ... dẫn đến tốt nhất là bỏ thêm dăm củ thuê thằng kỹ sư khác thẩm tra nữa.

Bên mình cứ bóc tách khối lượng rõ ràng, xong chạy ra giá thầu theo công việc và giá thầu bình quân theo m2 đến từng sàn. Khi lâp dự toán chi tiết kiểu này thì chấp luôn thay đổi thiết kế các kiểu, khỏi phải cãi nhau nhức đầu, chứ nhiều chủ nhà cũng ưa thay đổi thiết kế bất tử, nhất là thép ... kiểu gì cũng muốn nhiều thép cho an toàn ... khi đó khỏi thắc mắc cái thông tầng chỉ có tường bao xung quanh mà ông thầu vẫn tính theo m2 đúng ra là phải trừ cái sàn bê tông không làm ... rồi ban công này nọ ... muôn thuở thì ông thầu nào cũng bài ca con cá tính đều - tuy có bỏ cái sàn nhưng công tô trát khó hơn phải bắt dàn giáo, ông chủ nhà băn khoăn thực ra bắt dàn giáo đâu có gì khó khăn mà tính tiền chi quá hớp vậy.

Tuy nhiên nói gì thì nói, anh em Kiến Trúc Sư với Kỹ Sư nếu muốn làm bài bản thì rất khó làm nhà dân vì chủ nhà chỉ quan tâm giá cả theo m2 mà mấy ông thầu vườn trình độ quá tiểu học báo giá m2 thôi, tất nhiên thì mấy nhà thầu vườn trình độ tiểu học thì chỉ biết báo giá theo m2, vì báo giá kiểu bóc tách khối lượng rõ ràng xong chạy ra giá thầu theo công việc và giá thầu bình quân theo sàn thì bó tay.

Nhưng thôi ăn ở theo thời, thiên hạ thích m2 thì mình báo m2.
 

atruthuynong

Thành viên chính thức
29/11/17
13
5
Dù gì mình cũng biết ít nhiều về xây dựng, đang bách nhục về việc chọn nhầm nhà thầu. Gặp phải nhà thầu, với giám đốc là kỹ sư xây dựng BK Đà Nẵng đã đi làm kỹ thuật cho rất nhiều công trình nhà dân, mở công ty năm 2018 - được người quen giới thiệu. Qua những buổi nói chuyện với nhau, một mặt mình thấy nhà phố không có gì phức tạp, một mặt thì thấy dù gì cũng là kỹ sư chứ có phải dép tổ ong lên làm thầu, nên chọn. Đi vào thực tế thì mới thấy, trăm hay không bằng tay quen, sách vở chưa chắc đã là tốt. Nhà mình trở thành bãi nơi thử nghiệm. Từ móng lên đến tầng 2, đã 2 lần đập phá nguyên dàn cột.
Khốn nạn ở chỗ giờ càng ép về chất lượng thì nhà thầu càng lỗ nặng , không ép thì chẳng lẽ nhận ngôi nhà kém chất lượng. Không phải nhà thầu thiếu phương tiện thiết bị mà không có nhân công đáp ứng yêu cầu, nhân công nhiệt tình nhưng không hiểu biết thành ra phá hoại. Nhà thầu dù đã đưa một kỹ thuật công trường có kinh nghiệm về nhưng bó tay với trình độ công nhân.

Đúc rút của mình là phải thẩm duyệt nhân lực của nhà thầu trước khi ký hợp đồng,
 
Hiện nay cuộc chiến giá nhà phố gồm 2 phân hạng:
- Phân hạng 1 nhà thầu tự ra thiết kế cho chủ nhà (tiết kiệm hết mức có thể): Giá xây dựng hoàn thiện cơ bản vật tư thông thường là 5.2 triệu/m2, vật tư tốt 6.2 triệu/m2. Trọn gói xây thô cộng nhân công hoàn thiện là 3.3 triệu/m2 .
- Phân hạng 2, chủ nhà thuê thiết kế kết cấu riêng (kết cấu đảm bảo an toàn): Giá làm được và tốt thì tối thiểu 3.8-4 triệu/m2 trọn gói xây thô cộng nhân công hoàn thiện. Tùy theo thiết kế của chủ nhà, chi phí vật tư phần hoàn thiện biến thiên không giới hạn, có những căn nhà tính ra đến suất đầu tư hoàn thiện lên tới 12-14 triệu/m2 + 6 triệu/m2 cho đồ nội thất.
 

TuyenDongTrieu

Thành viên cơ bản
19/12/15
4
1
Cùng nghề với nhau gì mà @vantuongcontractor chém ác liệt thế, ai cũng biết giá thành, ví dụ :
 • Nhân công gia công thép (tấn) : 3,9tr / tấn
 • Nhân công gia công ván khuôn : 190k /m2 (bao ván)
 • Nhân công đổ bê tông (m3): hầm, sàn, cột (150k /m3 nếu có bơm, 450k/m3 nếu ko có bơm)
nhưng để có giá thành như vậy thì đâu phải dễ dàng
nhân tiện về giá thành, có thể tham khảo website của @dtProAuTo cho các newbie

mong @dtProAuTo quay vào sinh hoạt có vài dòng cho anh em giới nghề
Cảm ơn @ChuongCivil , tuy đăng bài ở bên này
nhưng mình quote sang bên này - vì mình quan tâm cái này rất nhiềuNguồn từ


nhưng mình đăng thêm tại

nhưng hình như @dtProAuTo chỉ chuyên về địa bàn TP.HCM
không biết địa bàn Đông Bắc (Quảng Ninh, Hải Phòng) thì có am hiểu không nhỉ ?
 
 • Haha
Reactions: amateurish

amateurish

Thành viên cơ bản
1/4/13
84
3
Nào hãy chọn giá đúng ???
thông tin của @ChuongCivil thì nhân công gia công thép (tấn) 3,9 triệu/tấn, nhưng thông tin của @dtProAuTo thì 2,6 triệu/tấn ...
 

ctythietkenhadep

Thành viên cơ bản
I>Điều kiện áp dụng đơn giá xây nhà thô:

 • Nhà phố 01 mặt tiền
 • Nhà có tổng diện tích sàn xây dựng trên 350m2
 • Một sàn trên 60m2 (02 phòng ngủ+02 WC)/ 01 tầng
 • Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng từ [300 đến 350m2]: cộng thêm 50.000 đ/m2
 • Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng từ [275 đến 300m2]: cộng thêm 100.000 đ/m2
 • Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng từ [250 đến 275m2]: cộng thêm 200.000 đ/m2
 • Công trình có tổng diện tích sàn dưới 250 m2, báo giá theo dự toán chi tiết
II>Điều chỉnh dơn gia xay nha trong các trường hợp sau:
 1. Nhà có trên 06 sàn trở lên
 2. Nhà có thang máy
 3. Nhà xây khách sạn, phòng cho thuê, căn hộ mini
 4. Nhà trong hẻm nhỏ: Hẻm nhỏ hơn phải chở xe ba gác, Hẻm nhỏ hoặc khu vực không có chỗ tập kết vật tư bằng xe tải lớn và phải chở bằng xe Daihatsu
 5. Nhà có diện tích sàn quá nhỏ
 6. Nhà hai mặt tiền, ba mặt, bốn mặt, biệt thự : cộng thêm 100.000 đ/m2 đến 300.000 đ/m2
 7. Biệt thự cổ điển phần đắp phù điêu hoa văn tính giá riêng
III> Đơn giá xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay từ 4tr5 vnd/m2 -6trvnd/m2
Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ sửa nhà hcm trọn gói tất cả các khu vực trong sài gòn
Website: ctythietkenhadep.com
 
Muôn thuở giá rẻ thì không bao giờ làm đúng cam kết cả, muốn nhà thầu làm đúng các yêu cầu về thiết kế, vật liệu ... đúng như đã cam kết trong hợp đồng thì giá phải cao hợp lý, giá thị trường 3,8 triệu, thì giá của những nhà thầu này phải là 4,0 - 4,2 triệu.

Muôn thưở phổ biến hiện nay là báo giá thấp, rồi khi làm thì:
- Đổi vật liệu
- Mua hàng giả, hàng nhái
- Bớt khối lượng
- Thi công ẩu, làm tắt không đúng yêu cầu kỹ thuật, nhằm giảm chi phí nhân công.
- Tìm các hạng mục để làm phát sinh.
- Mục nào có đơn giá cao và lời là tập trung làm thậm chí tìm mọi cách để hạng mục đó có khối lượng lớn nhất ( dù vượt quá mức cần thiết) và ngược lại hạng mục nào không có lời, hoặc khó làm là tìm cách bớt đi, dù không đảm bảo, hoặc mất an toàn cho công trình.
- Khi bị phát hiện, thì dùng chiến lược mồm loa mép dài, to tiếng tập thể để áp đảo, tìm cách trả thù vặt (lấy trộm tài sản, phá hỏng hạng mục ngầm nào đó mà khi dùng lâu mới phát hiện ra)
- Vòi vĩnh, gạ gẫm mặc dù là rất nhỏ, chỉ gói thuốc, gói chè, bữa nhậu.
- (Mặc dù đi làm, được trả tiền, có lời) nhưng vẫn đòi hỏi được đối xử, cung phụng như là một ân nhân.
- vv

Muôn thưở của giá thấp là sự tổng hợp của lừa đảo , trộm cướp ... ham giá rẻ thì chủ nhà sẽ ăn đủ, vì những chủ nhà ham giá rẻ toàn loại ngáo ngơ, khi dính vào đám trộm cướp này rồi chỉ còn biết ngậm bồ hòn làm ngọt. Giá rẻ kiểu gì cũng phải trộm cướp cả, cho dù quen biết, cho dù là bà con ở quê ...

Nhân tiện cũng nhắn gửi ai xây nhà để ở là cấm tiệt hoặc hạn chế tối đa thợ ở lại công trình, đủ thứ khốn nạn vệ sinh ...
 

VuTanPhatKG

Thành viên cơ bản
Tùy vào xây nhà để ở hay xây nhà để bán, xây nhà để ở thì nên chịu lõm tí, chắc lép tránh vỏ dưa sẽ gặp vỏ dừa, đơn vị thi công thì phải có lời chứ đâu phải Bill Gates để đi làm từ thiện. Chuyện tìm hiểu giá cả thị trường để lấy đơn giá trung bình chỉ để tham chiếu thôi, không bao giờ có giá đúng nếu không lập dự toán chi tiết.

Quanh đi quẩn lại thì đừng bao giờ chọn nhà thầu chỉ dựa vào quảng cáo trên mạng, nhà thầu uy tín thường làm không hết việc, không có thời gian đâu mà quảng cáo.

Như đã nói xây nhà để ở thì đừng chắc lép quá, dù có thuê giám sát thì cũng phải tự thân kiểm soát quá trình thi công, hàng ngày nên đảo qua ít nhất 1 lần. Thợ xây dựng phần lớn là ít học, nghĩ ngắn, nên dù thầu không bậy bạ thì thợ cũng sẽ làm bậy nếu chủ nhà không quan tâm hay coi khinh họ. Quan tâm thợ thì cũng không nên thái quá, nên có sự thỏa thuận trước, tránh được voi đòi hai bà trưng. Tùy lòng, nếu mỗi ngày cho họ 1 bình nước lọc hoặc một bữa ăn nhẹ thì quá tốt ... còn không thì cứ mỗi công đoạn vất vả bồi dưỡng cho mỗi thợ 100k. Khi chủ nhà quan tâm đến đời sống thợ thì mặc nhiên họ sẽ không bao giờ cố tình làm ẩu. Nên thân thiện và dễ gần với công nhân tại công trình. Tránh kiểu khệnh khạng bố đời kiểu " tao là người có tiền", tôn trọng họ thì họ sẽ tôn trọng lại.

Khổ nỗi giờ chủ nhà bố đời hơi bị nhiều
 

HongSonNA

Thành viên cơ bản
Nếu chủ nhà gà vịt, thầu không phải là chỗ quen biết thân tình, thì yếu tố đầu tiên là cần loại ngay khỏi vòng gửi xe những nhà thầu có pháp nhân mới thành lập dưới 3 năm, không phải là chê bai, nhưng rủi ro quá nhiều với những nhà thầu trẻ.

Nhiều người cứ đòi đem đưa mẫu hợp đồng bên nhà nước sang nhà ở, lầm to, quan trọng là cái uy tín, ký để làm chứ không phải ký để canh me thưởng phạt. Hợp đồng soạn kỹ lưỡng, nhưng để thưởng phạt là rất khó. Tóm lại là các yếu tố chín này cần quan tâm:
- Phải thi công theo bản vẽ đã được phê duyệt, nếu điều chỉnh phải có chữ ký của chủ nhà
- Thống nhất đơn giá chi tiết các hạng mục
- Thống nhất chủng loại vật tư
- Thống nhất tiến độ thi công.
 
Không dám chỉ đích danh ai, vì không muốn tranh cãi, chứ có mấy ông chém trong này có lẽ chưa bao giờ được sở hữu nhà chứ đừng nói xây nhà, cứ chém như đúng rồi. Nhà dân chứ đâu phải công trình nhà nước để thực hiện một cách đầy đủ, có bên thiết kế, có nhà thầu, có giám sát.

Mấy ông thi công nhà phố kiểu báo giá chi tiết theo bản vẽ, sau nghiệm thu theo khối lượng thực tế, chỉ có đơn giá là cố định ... ba bảy hai mươi mốt ngày giải tán công ty vì chủ nhà méo cần đơn giá chi tiết, chủ nhà chỉ cần total bao nhiêu tiền, cái quan trọng nhất là uy tín của nhà thầu với quan chức địa phương, quên đi khái niệm xây nhà đúng theo giấy phép nhé.

Nhà ở đô thị thì cứ chắc cú 2% chi phí ngoài luồng cho thanh cha, thanh chú, trật tự, phường xã, hoàn công ... nhưng là với đội thầu có quan hệ cứng, đội thầu đánh bắt trên địa bàn người khác hoặc yếu quan hệ, chủ nhà cứ tưởng giá rẻ, nhưng đến khi các chi phí trên trời dưới đất này nó vống trên quá thể. Diễn đàn thì nói ít hiểu nhiều, vì nói nhiều thì MOD cũng xóa.