Đồng bằng sông Cửu Long - mối liên hệ với Mekong Committee - có thể có những điều mà nhiều người chưa biết | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Đồng bằng sông Cửu Long - mối liên hệ với Mekong Committee - có thể có những điều mà nhiều người chưa biết

ngocanh1908

Thành viên cơ bản
9/8/19
5
6
Lược sử Ủy ban sông Mekong - 1957 Mekong Committee , nếu chỉ là thông tin chung chung


Đúng là năm 1957 Mekong committee (Uỷ Ban Mekong) được thành lập với 4 thành viên : Thailand, Vietnam, Lao và Cambodia. Nhưng điều ít người biết là Mekong committee không những được sự bảo trợ của LHQ mà ngay cả chính phủ Mỹ cũng giúp đỡ. Trường ĐH Cần Thơ thành lập năm 1968 cũng nằm trong chương trình này.


Mục đích của Mekong committee là thiết lập các tiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật ràng buộc các nước vùng hạ lưu từ Myanma, Lào, Thailand, và Vietnam cùng khai thác nguồn lợi sông Mekong phải có sự đồng thuận của các thành viên để bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên của sông Mekong.

Sau 1975, Vietnam tự thành lập một tổ chức khác lấy tên là Uỷ Ban sông Mekong (Mekong River commission) gồm 3 nước là Vietnam, Cambodia và Lao, sau đó mở rộng ra thêm Thailand, Myanmar. Khi chiến tranh biên giới Tây - Nam (Polpot) nổ ra thì uỷ ban nầy cũng không còn hoạt động. Đến 1995 thì MRC khôi phục lại và tồn tại cho đến nay.

Nguyên tắc đồng thuận không được tôn trọng trong hoạt động của MRC, đầu tiên là Vietnam khai thác thuỷ điện trên dòng sông Serepok ở Tây Nguyên là một phụ lưu của sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Buôn Mê Thuột chảy qua Lào, Cambodia và đổ ra sông Mekong. Các thành viên MRC sau đó đã không còn tôn trọng nguyên tắc này và TQ nhảy vào lợi dụng xây hàng loạt các đập thuỷ điện trên thượng lưu sông Mekong ở Lào và Myanmar... dẫn đến hệ luỵ hôm nay.
Cũng cần nói thêm dự án cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ với chiều cao thông thuyền khi triều Max 45m là do tuân thủ nguyên tắc đồng thuận của MRC nhằm bảo đảm tàu lớn có thể đi từ biển Đông lên Cambodia hay Lào, Myanma.

Vai trò của Ủy ban sông Mekong như thế nào với ĐBSCL thì ai cũng đã rõ
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT