Hỏi ACE đầu tư xây dựng về tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn cho nhà cao tầng ?! | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Hỏi ACE đầu tư xây dựng về tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn cho nhà cao tầng ?!

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
183
6
Sáng nay có dịp tham dự cuộc họp giới thiệu Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn thay cho gạch xây truyền thống, sơ bộ nhận thấy:
- Ưu điểm tiến độ nhanh hơn
- Thi công đơn giản ít nhân công
- Không phải tô 2 mặt tường gây ra nhiều thứ hầm bà lằng như vựa thừa xà bần lãng phí ....

Nhưng thực tế không biết sao? Hiệu quả thực tế? Vận chuyển từ dưới đất lên cao ..... mỗi tấm kích thước 600mm x >3500m
Lắp đặt nó !?
Các mối nối?
Vấn đề nứt?
tường ngoài thì xử lý ra sao?
Do vậy hóng ACE nào đã dùng cho nhà cao tầng cho biết thêm nhé
 
Với vài trò là nhà sản xuất , có vài dòng về tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn

1. MỤC TIÊU, TÍNH CẤP THIẾT CỦA TẤM TƯỜNG RỖNG BÊ TÔNG ĐÚC SẴN
Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu việc ứng dụng tấm tường bê tông rỗng đúc sẵn để thay thế cho tường gạch xây truyền thống.

Hiện nay tại Việt Nam tường bao ngoài, tường ngăn giữa các căn hộ trong tòa nhà và tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ phần lớn được xây từ gạch đất
nung truyền thống. Tuy nhiên việc sử dụng tường xây từ gạch đất nung trong các công trình xây dựng ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm:
- Mang tính chất thủ công, tốn nhiều thời gian xây dựng, hoàn thiện, dẫn đến kéo dài thời gian xây dựng công trình, làm giảm hiệu quả kinh tế.
- Tuổi thọ, độ bền không cao.
- Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm không cao.
- Chiều dầy tường lớn, làm giảm diện tích sử dụng của căn hộ.
- Công nghệ sản xuất không thân thiện với môi trường. Với chính sách hạn chế vật liệu nung của Chính phủ, trong tương lai giá thành gạch sét nung sẽ tăng và nguồn cung sẽ bị hạn chế, việc sử dụng gạch đất nung trong công trình sẽ bị giới hạn. Do đó việc sử dụng các loại vật liệu mới, kết cấu mới thay thế cho tường gạch
đất nung là một nhiệm vụ cấp thiết. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn là một giải pháp lý tưởng để thay thế cho tường gạch đất nung do có những ưu điểm vượt trội, khắc phục được hầu hết các nhược điểm của gạch đất nung.

2.TỔNG QUAN VỀ TẤM TƯỜNG RỖNG BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

2.1 Khái niệm: Tấm tường rỗng đúc sẵn là những tấm tường có lỗ rỗng chạy dọc theo chiều cao hoặc chiều dài tường, được sản xuất từ bê tông thông thường hoặc bê tông nhẹ. Tấm tường rỗng tiền chế được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: làm tường ngăn giữa các căn hộ và giữa các phòng, tường bao che, tường rào trong các công trình dân dụng và công nghiệp, tường chống ồn cho các công trình giao thông v v…

2.2 Ưu điểm: Đem lại hiệu quả kinh tế lớn do tiết kiệm vật liệu và nhân công xây dựng. Tấm tường rỗng từ bê tông hoặc bê tông nhẹ, chiều dầy nhỏ hơn nên tiết kiệm chi phí vật liệu hơn so với các loại tường truyền thồng như tường gạch, block bê tông khí trưng áp. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn có thể dễ dàng thi công lắp đặt với năng suất cao. 3 công nhân có thể dễ dàng lắp đặt 6m2 tường trong 1 giờ (tương đương 40m2 tường trong 1 ca lao động 8 tiếng):
- Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được chế tạo trong nhà máy với độ chính xác cao, bề mặt nhẵn có thể sơn hoàn thiện luôn mà không cần lớp vữa chát.
- Các lỗ rỗng trong tấm tường được sử dụng linh hoạt để bố trí hệ thống kỹ thuật (điện, nước). Có thể cắt, khoan tấm tường để bố trí hệ thống kỹ thuật dễ dàng.
- Khả năng chống ẩm, chống cháy cao nên tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng tại những nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao như nhà tắm, nhà bếp, nhà kho.
- Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng ho các công trình có yêu cầu cao về độ cách âm, cách nhiệt: trường học, bệnh
viện, nhà ở vv…
- Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn làm từ bê tông có độ bền và tuổi thọ tốt hơn tường gạch truyền thống, phù hợp với xu hướng hạn chế sử dụng vật liệu nung.
- Chiều dầy tường rỗng bê tông đúc sẵn chỉ từ 68mm đến 140mm, giảm đáng kể so với các loại tường truyền thống khác. Giúp tăng diện tích sử dụng căn hộ. Tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư.
- Nguyên vật liệu để chế tạo tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn đơn giản (xi măng, cát, đá, nước), có nguồn cung cấp dồi dào.
- Với những ưu điểm nổi bật Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng rất rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, từ các nước phát triển như Đức, Phần Lan, Tây Ba Nha, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vv… đến những nước đang phát triển, có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam
như Ai Cập, Trung Quốc, Phi-lip-pin, Thái Lan, Indonessia vv…
Tại Việt Nam việc sử dụng Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn còn mới. Điều này vừa là lợi thế vừa là khó khăn cho những doanh nghiệp muốn đầu tư dây chuyền sản xuất. Với tiềm lực và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng tiền chế của Công ty Cổ phần sở hữu Thiên Tân hoàn toàn có thể đáp ứng để sản xuất rộng rãi và đưa ra thị trường.

2.3 Hạn chế:
- Phải đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại.
- Kích thước, khối lượng 1 Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn lớn so với các gạch xây nên khi vận chuyển, thi công, lắp dựng phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ: xe nâng, cẩu vv…

2.4 Tiêu chuẩn: Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và dựa trên TCVN 11524:2016 của hội bê tông Việt Nam về thiết kế,chế tạo,bảo quản,vận chuyển và lắp đặt,sử dụng đối với tấm tường rỗng bê tông rỗng đúc sẵn.

2.5 Kích thước:
- Chiều dầy tấm tường phụ thuộc vào công năng của tường trong công trình:
+ Tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ: 68mm hoặc 75mm;
+ Tường ngăn giữa các căn hộ: 100mm hoặc 120mm;
+ Tường bao ngoài: 140mm.
- Chiều rộng tấm tường: 300mm và 600mm.
- Chiều cao tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn không quá 3,3m. Được phép ghép các tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn chồng lên nhau theo chiều cao. Chiều cao của bức tường có thể lên đến 9m. Khi ghép tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo chiều cao phải tính toán đảm bảo khả năng làm việc và khả năng liên kết của chúng.

2.6 Vật liệu:
Thành phần hỗn hợp bê tông để sử dụng chế tạo tấm tường gồm:
- Xi măng Portland;
- Cát vàng;
- Nước;
- Cốt liệu rỗng (nếu có);
- Phụ gia (để tăng cường độ hoặc tăng tốc độ hóa cứng của bê tông nếu cần thiết).
Cấp phối của hỗn hợp bê tông phụ thuộc vào dây chuyền công nghệ sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn và cấp độ bền bê tông theo thiết kế. Đối với các máy đùn thông thường tỉ lệ nước/xi măng tối ưu là từ 0,34 đến 0,36. Độ sụt của hỗn hợp bê tông 0÷2cm.

2.7 Dây chuyền sản xuất:
Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy Kim Bảng, Hà Nam.
+ Dây chuyền sản xuất đồng bộ,với nhiều thiết bị hiện đại.
+ Sản lượng hàng năm đạt 200.000m2/năm/dây chuyền.
+ Quy mô nhà máy rộng 20ha.
 

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
183
6
@evernew , nên hạn chế upload ảnh trực tiếp lên diễn đàn, vì MOD/MIN diễn đàn này kẹo kéo dung lượng ảnh lẫn yêu cầu muốn xem phải đăng nhập mới xem được, tôi upload giùm ảnh từ upanhtocdo.com để những người không đăng nhập vẫn xem được


 
  • Like
Reactions: evernew

amateurish

Thành viên chính thức
1/4/13
74
1
Thực tế áp dụng vào các công trình

loại ALC Panel


Tấm của @thanhhoa là tấm Alcotec có lỗ rỗng

Còn có loại tấm Onekin (công nghệ bê tông bọt khí) của Trung Quốc.
 

saigonco

Thành viên chính thức
21/5/13
458
2
Uh thấy quảng cáo tấm ACL cũng nghe long lanh .... Tấm tường ALC (AAC có gia cường lưới thép - ALC panel) , LC (AAC không gia cường lưới thép - LC panel): công nghệ xây dựng nhiều tính năng vượt trội


Rồi ....Tấm tường Acotec, vật liệu xây dựng mới của tương lai


Rồi .... Tấm tường gạch bê tông nhẹ (Onekin Green panel)


Một số công trình sử dụng tấm Onekin (công nghệ bê tông bọt khí) của Trung Quốc gặp trục trặc rất lớn (không tiện nêu tên để tránh bị kiện tụng) .... và có vẻ mấy cái tấm tường bê tông là cú giãy cuối cùng của gạch không nung vì giá thành gạch không nung vẫn cao hơn gạch truyền thống.
 
Uh nghe nói là giá thành 1 m2 ALC mất 700k ... để đổi lấy thời gian thi công 1 nhân công 1 ngày làm được 20-30 m2 tường .... thì

trong khi đó gạch xây bình thường 1m2 cả tô 2 mặt giao động tầm 320-350k. Thời gian 1 thợ 1 phụ 1 ngày họ xây trên 20m2, tô nữa thì mất thêm 1 ngày nữa.

Ai cũng thấy là tấm ALC thua trắng mắt gạch truyền thống

Còn tấm Onekin và Acotec thì nói thật là không có niềm tin ... và chắc chắn sau này khốn con mẹ nạn cho gia chủ khi phát sinh đi ống ngầm ... vì phải đi dọc theo lỗ, chứ cắt ngang thì ca mơ run lắm.

Sơ bộ thì 1 công nhân không thể tự làm được tấm tường bê tông đúc sẵn (LC, ACL, Onekin , Acotec ....) .... như vậy là cần cả nhóm, vận chuyển lên phức tạp (chỗ để, cách thức chất đống ...) tính ra vậy giá thành gấp đôi!

Tiến độ thì xây tô gạch truyền thống không chậm bao giờ, chủ yếu phối hợp điều phối tổng thầu, đổ đến đâu trừ ra 4 sàn là xây và tô trong đến đó...

Như vậy cơ bản là thua; không biết có còn gì hay nữa không nhỉ?
 
Đã được chủ đầu tư đặt hàng nghiên cứu để đưa vào xây chung cư, nhưng gặp mấy vấn đề sau:
1. Giá thành: tính tổng thể là cao gần gấp đôi gạch nung (cái này là đã chiếm 80% lý do)
2. Nguồn cung: quá ít đơn vị cung cấp nên thanh khoản (công nợ) thấp :)
3. Thời gian và giá thành vận chuyển: lâu hơn vận chuyển gạch và cát đã tính bao gồm việc bốc xuống ctrinh và vận chuyển lên sàn. Trong khi thời gian này cẩu đang ưu tiên cho chuyển sắt thép nhiều hơn.
4. Tính mỗi công tác xây thì có vẻ nhanh, nhưng xét tổng thể công trình phần xây chưa bao giờ ảnh hưởng đến tiến độ chung cả.
5. Lo ngại sau một thời gian keo liên kết bị lão hoá gây vết nứt và thấm (chưa có kiểm chứng được)
6. Nguy hiểm hơn khi thi công tường bao che do nặng.

Mới chỉ liệt kê có từng đó, chủ đầu tư quyết định ngưng, mời CACE bổ sung thêm :D
 
Thật sự thì với vốn tư nhân thì chưa phù hợp với các thể loại tấm lớn này. Còn nói uu điểm của tấm này là tải trọng nhẹ (600kg - 1 tấn /m3) thì thực tế chả đáng là bao đối với kết cấu ... chưa nói tường gạch truyền thống còn tham gia chịu lực.

Cái này chỉ có ưu điểm duy nhất là phù hợp với cái quy định 60% gạch không nung trong công trình cao tầng ... nhiều dự án phải >80% không nung. Về không nung có 2 dòng chủ yếu là cốt liệu và khí chưng áp ACC .... cả 2 loại đều có nhiều nhược điểm như không tương thích với các VL khác về kích thước, độ co giãn, cách thi công

Và các chủ đầu tư phải cắn răng sử dụng .... và đương nhiên xài gạch không nung cho nó nhanh ... tấm téo gì cho thêm phức con mẹ tạp.

Chỉ khi nào giá nhân công của VN cao như nhân công Nhật thì may ra
 

bantin247

Thành viên cơ bản
23/8/17
5
0
@saigonco việc đề xuất dùng tấm ACL của trên clip của bác làm ván khuôn cột, sàn , dầm ... không khả thi đâu, 1 đồng gà, 3 đồng thóc vì chịu va đập kém và nặng. Ván khuôn ACL tháo là vỡ vụn ngay, không thể quay vòng được. Nếu để lại để khỏi tô trát thì thực sự ra: (i) công tô trát cột không đáng là bao, đó là chưa tính đến trong thi công thợ cofa ván khuôn toàn mấy anh dùi đục, sắt thép va chạm mẻ hết cạnh cột thì làm sao , và (ii) không tháo thì sử dụng cho nhà công nghiệp thì OK, chứ nhà dân dụng như chung cư phải tiết kiệm từng “cm” thông thủy thì không ổn lắm mà giá thành lại quá cao.

Nói chung là các nhà sản xuất gạch hay tường không nung thay vì bỏ tiền đi mời mấy nhà thầu hay chủ đầu tư xây đi hội thảo, rồi quảng cáo hay bơm vá ..... thì mấy các nhà sản xuất hùn tiền lobby các cơ quan chức năng rút giấy phép khai thác đất sét làm gạch cho nó khoẻ .... Nhưng mà không dùng đất sét thì phải dùng cát ... kết quả là sạt lở, lũ quét, giá cát tăng, huề cả làng, lỗ cả huyện.

Rồi cho là không dùng cát tự nhiên mà dùng cát nhân tạo ... ôi thôi giá thành lại thêm đụng nóc.
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT