Hỏi ACE đầu tư xây dựng về tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn cho nhà cao tầng ?!

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
184
10
Sáng nay có dịp tham dự cuộc họp giới thiệu Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn thay cho gạch xây truyền thống, sơ bộ nhận thấy:
- Ưu điểm tiến độ nhanh hơn
- Thi công đơn giản ít nhân công
- Không phải tô 2 mặt tường gây ra nhiều thứ hầm bà lằng như vựa thừa xà bần lãng phí ....

Nhưng thực tế không biết sao? Hiệu quả thực tế? Vận chuyển từ dưới đất lên cao ..... mỗi tấm kích thước 600mm x >3500m
Lắp đặt nó !?
Các mối nối?
Vấn đề nứt?
tường ngoài thì xử lý ra sao?
Do vậy hóng ACE nào đã dùng cho nhà cao tầng cho biết thêm nhé
 
Với vài trò là nhà sản xuất , có vài dòng về tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn

1. MỤC TIÊU, TÍNH CẤP THIẾT CỦA TẤM TƯỜNG RỖNG BÊ TÔNG ĐÚC SẴN
Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu việc ứng dụng tấm tường bê tông rỗng đúc sẵn để thay thế cho tường gạch xây truyền thống.

Hiện nay tại Việt Nam tường bao ngoài, tường ngăn giữa các căn hộ trong tòa nhà và tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ phần lớn được xây từ gạch đất
nung truyền thống. Tuy nhiên việc sử dụng tường xây từ gạch đất nung trong các công trình xây dựng ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm:
- Mang tính chất thủ công, tốn nhiều thời gian xây dựng, hoàn thiện, dẫn đến kéo dài thời gian xây dựng công trình, làm giảm hiệu quả kinh tế.
- Tuổi thọ, độ bền không cao.
- Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm không cao.
- Chiều dầy tường lớn, làm giảm diện tích sử dụng của căn hộ.
- Công nghệ sản xuất không thân thiện với môi trường. Với chính sách hạn chế vật liệu nung của Chính phủ, trong tương lai giá thành gạch sét nung sẽ tăng và nguồn cung sẽ bị hạn chế, việc sử dụng gạch đất nung trong công trình sẽ bị giới hạn. Do đó việc sử dụng các loại vật liệu mới, kết cấu mới thay thế cho tường gạch
đất nung là một nhiệm vụ cấp thiết. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn là một giải pháp lý tưởng để thay thế cho tường gạch đất nung do có những ưu điểm vượt trội, khắc phục được hầu hết các nhược điểm của gạch đất nung.

2.TỔNG QUAN VỀ TẤM TƯỜNG RỖNG BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

2.1 Khái niệm: Tấm tường rỗng đúc sẵn là những tấm tường có lỗ rỗng chạy dọc theo chiều cao hoặc chiều dài tường, được sản xuất từ bê tông thông thường hoặc bê tông nhẹ. Tấm tường rỗng tiền chế được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: làm tường ngăn giữa các căn hộ và giữa các phòng, tường bao che, tường rào trong các công trình dân dụng và công nghiệp, tường chống ồn cho các công trình giao thông v v…

2.2 Ưu điểm: Đem lại hiệu quả kinh tế lớn do tiết kiệm vật liệu và nhân công xây dựng. Tấm tường rỗng từ bê tông hoặc bê tông nhẹ, chiều dầy nhỏ hơn nên tiết kiệm chi phí vật liệu hơn so với các loại tường truyền thồng như tường gạch, block bê tông khí trưng áp. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn có thể dễ dàng thi công lắp đặt với năng suất cao. 3 công nhân có thể dễ dàng lắp đặt 6m2 tường trong 1 giờ (tương đương 40m2 tường trong 1 ca lao động 8 tiếng):
- Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được chế tạo trong nhà máy với độ chính xác cao, bề mặt nhẵn có thể sơn hoàn thiện luôn mà không cần lớp vữa chát.
- Các lỗ rỗng trong tấm tường được sử dụng linh hoạt để bố trí hệ thống kỹ thuật (điện, nước). Có thể cắt, khoan tấm tường để bố trí hệ thống kỹ thuật dễ dàng.
- Khả năng chống ẩm, chống cháy cao nên tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng tại những nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao như nhà tắm, nhà bếp, nhà kho.
- Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng ho các công trình có yêu cầu cao về độ cách âm, cách nhiệt: trường học, bệnh
viện, nhà ở vv…
- Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn làm từ bê tông có độ bền và tuổi thọ tốt hơn tường gạch truyền thống, phù hợp với xu hướng hạn chế sử dụng vật liệu nung.
- Chiều dầy tường rỗng bê tông đúc sẵn chỉ từ 68mm đến 140mm, giảm đáng kể so với các loại tường truyền thống khác. Giúp tăng diện tích sử dụng căn hộ. Tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư.
- Nguyên vật liệu để chế tạo tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn đơn giản (xi măng, cát, đá, nước), có nguồn cung cấp dồi dào.
- Với những ưu điểm nổi bật Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được sử dụng rất rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, từ các nước phát triển như Đức, Phần Lan, Tây Ba Nha, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vv… đến những nước đang phát triển, có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam
như Ai Cập, Trung Quốc, Phi-lip-pin, Thái Lan, Indonessia vv…
Tại Việt Nam việc sử dụng Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn còn mới. Điều này vừa là lợi thế vừa là khó khăn cho những doanh nghiệp muốn đầu tư dây chuyền sản xuất. Với tiềm lực và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng tiền chế của Công ty Cổ phần sở hữu Thiên Tân hoàn toàn có thể đáp ứng để sản xuất rộng rãi và đưa ra thị trường.

2.3 Hạn chế:
- Phải đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại.
- Kích thước, khối lượng 1 Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn lớn so với các gạch xây nên khi vận chuyển, thi công, lắp dựng phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ: xe nâng, cẩu vv…

2.4 Tiêu chuẩn: Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và dựa trên TCVN 11524:2016 của hội bê tông Việt Nam về thiết kế,chế tạo,bảo quản,vận chuyển và lắp đặt,sử dụng đối với tấm tường rỗng bê tông rỗng đúc sẵn.

2.5 Kích thước:
- Chiều dầy tấm tường phụ thuộc vào công năng của tường trong công trình:
+ Tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ: 68mm hoặc 75mm;
+ Tường ngăn giữa các căn hộ: 100mm hoặc 120mm;
+ Tường bao ngoài: 140mm.
- Chiều rộng tấm tường: 300mm và 600mm.
- Chiều cao tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn không quá 3,3m. Được phép ghép các tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn chồng lên nhau theo chiều cao. Chiều cao của bức tường có thể lên đến 9m. Khi ghép tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo chiều cao phải tính toán đảm bảo khả năng làm việc và khả năng liên kết của chúng.

2.6 Vật liệu:
Thành phần hỗn hợp bê tông để sử dụng chế tạo tấm tường gồm:
- Xi măng Portland;
- Cát vàng;
- Nước;
- Cốt liệu rỗng (nếu có);
- Phụ gia (để tăng cường độ hoặc tăng tốc độ hóa cứng của bê tông nếu cần thiết).
Cấp phối của hỗn hợp bê tông phụ thuộc vào dây chuyền công nghệ sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn và cấp độ bền bê tông theo thiết kế. Đối với các máy đùn thông thường tỉ lệ nước/xi măng tối ưu là từ 0,34 đến 0,36. Độ sụt của hỗn hợp bê tông 0÷2cm.

2.7 Dây chuyền sản xuất:
Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy Kim Bảng, Hà Nam.
+ Dây chuyền sản xuất đồng bộ,với nhiều thiết bị hiện đại.
+ Sản lượng hàng năm đạt 200.000m2/năm/dây chuyền.
+ Quy mô nhà máy rộng 20ha.
 
  • Like
Reactions: DinhTheDungEng

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
184
10
@evernew , nên hạn chế upload ảnh trực tiếp lên diễn đàn, vì MOD/MIN diễn đàn này kẹo kéo dung lượng ảnh lẫn yêu cầu muốn xem phải đăng nhập mới xem được, tôi upload giùm ảnh từ upanhtocdo.com để những người không đăng nhập vẫn xem được


 
  • Like
Reactions: evernew

amateurish

Thành viên cơ bản
1/4/13
81
3
Thực tế áp dụng vào các công trình

loại ALC Panel


Tấm của @thanhhoa là tấm Alcotec có lỗ rỗng

Còn có loại tấm Onekin (công nghệ bê tông bọt khí) của Trung Quốc.
 
  • Like
Reactions: DinhTheDungEng

saigonco

Thành viên chính thức
21/5/13
460
7
Uh thấy quảng cáo tấm ACL cũng nghe long lanh .... Tấm tường ALC (AAC có gia cường lưới thép - ALC panel) , LC (AAC không gia cường lưới thép - LC panel): công nghệ xây dựng nhiều tính năng vượt trội


Rồi ....Tấm tường Acotec, vật liệu xây dựng mới của tương lai


Rồi .... Tấm tường gạch bê tông nhẹ (Onekin Green panel)


Một số công trình sử dụng tấm Onekin (công nghệ bê tông bọt khí) của Trung Quốc gặp trục trặc rất lớn (không tiện nêu tên để tránh bị kiện tụng) .... và có vẻ mấy cái tấm tường bê tông là cú giãy cuối cùng của gạch không nung vì giá thành gạch không nung vẫn cao hơn gạch truyền thống.
 
Uh nghe nói là giá thành 1 m2 ALC mất 700k ... để đổi lấy thời gian thi công 1 nhân công 1 ngày làm được 20-30 m2 tường .... thì

trong khi đó gạch xây bình thường 1m2 cả tô 2 mặt giao động tầm 320-350k. Thời gian 1 thợ 1 phụ 1 ngày họ xây trên 20m2, tô nữa thì mất thêm 1 ngày nữa.

Ai cũng thấy là tấm ALC thua trắng mắt gạch truyền thống

Còn tấm Onekin và Acotec thì nói thật là không có niềm tin ... và chắc chắn sau này khốn con mẹ nạn cho gia chủ khi phát sinh đi ống ngầm ... vì phải đi dọc theo lỗ, chứ cắt ngang thì ca mơ run lắm.

Sơ bộ thì 1 công nhân không thể tự làm được tấm tường bê tông đúc sẵn (LC, ACL, Onekin , Acotec ....) .... như vậy là cần cả nhóm, vận chuyển lên phức tạp (chỗ để, cách thức chất đống ...) tính ra vậy giá thành gấp đôi!

Tiến độ thì xây tô gạch truyền thống không chậm bao giờ, chủ yếu phối hợp điều phối tổng thầu, đổ đến đâu trừ ra 4 sàn là xây và tô trong đến đó...

Như vậy cơ bản là thua; không biết có còn gì hay nữa không nhỉ?
 
Đã được chủ đầu tư đặt hàng nghiên cứu để đưa vào xây chung cư, nhưng gặp mấy vấn đề sau:
1. Giá thành: tính tổng thể là cao gần gấp đôi gạch nung (cái này là đã chiếm 80% lý do)
2. Nguồn cung: quá ít đơn vị cung cấp nên thanh khoản (công nợ) thấp :)
3. Thời gian và giá thành vận chuyển: lâu hơn vận chuyển gạch và cát đã tính bao gồm việc bốc xuống ctrinh và vận chuyển lên sàn. Trong khi thời gian này cẩu đang ưu tiên cho chuyển sắt thép nhiều hơn.
4. Tính mỗi công tác xây thì có vẻ nhanh, nhưng xét tổng thể công trình phần xây chưa bao giờ ảnh hưởng đến tiến độ chung cả.
5. Lo ngại sau một thời gian keo liên kết bị lão hoá gây vết nứt và thấm (chưa có kiểm chứng được)
6. Nguy hiểm hơn khi thi công tường bao che do nặng.

Mới chỉ liệt kê có từng đó, chủ đầu tư quyết định ngưng, mời CACE bổ sung thêm :D
 
Thật sự thì với vốn tư nhân thì chưa phù hợp với các thể loại tấm lớn này. Còn nói uu điểm của tấm này là tải trọng nhẹ (600kg - 1 tấn /m3) thì thực tế chả đáng là bao đối với kết cấu ... chưa nói tường gạch truyền thống còn tham gia chịu lực.

Cái này chỉ có ưu điểm duy nhất là phù hợp với cái quy định 60% gạch không nung trong công trình cao tầng ... nhiều dự án phải >80% không nung. Về không nung có 2 dòng chủ yếu là cốt liệu và khí chưng áp ACC .... cả 2 loại đều có nhiều nhược điểm như không tương thích với các VL khác về kích thước, độ co giãn, cách thi công

Và các chủ đầu tư phải cắn răng sử dụng .... và đương nhiên xài gạch không nung cho nó nhanh ... tấm téo gì cho thêm phức con mẹ tạp.

Chỉ khi nào giá nhân công của VN cao như nhân công Nhật thì may ra
 

bantin247

Thành viên cơ bản
23/8/17
5
0
@saigonco việc đề xuất dùng tấm ACL của trên clip của bác làm ván khuôn cột, sàn , dầm ... không khả thi đâu, 1 đồng gà, 3 đồng thóc vì chịu va đập kém và nặng. Ván khuôn ACL tháo là vỡ vụn ngay, không thể quay vòng được. Nếu để lại để khỏi tô trát thì thực sự ra: (i) công tô trát cột không đáng là bao, đó là chưa tính đến trong thi công thợ cofa ván khuôn toàn mấy anh dùi đục, sắt thép va chạm mẻ hết cạnh cột thì làm sao , và (ii) không tháo thì sử dụng cho nhà công nghiệp thì OK, chứ nhà dân dụng như chung cư phải tiết kiệm từng “cm” thông thủy thì không ổn lắm mà giá thành lại quá cao.

Nói chung là các nhà sản xuất gạch hay tường không nung thay vì bỏ tiền đi mời mấy nhà thầu hay chủ đầu tư xây đi hội thảo, rồi quảng cáo hay bơm vá ..... thì mấy các nhà sản xuất hùn tiền lobby các cơ quan chức năng rút giấy phép khai thác đất sét làm gạch cho nó khoẻ .... Nhưng mà không dùng đất sét thì phải dùng cát ... kết quả là sạt lở, lũ quét, giá cát tăng, huề cả làng, lỗ cả huyện.

Rồi cho là không dùng cát tự nhiên mà dùng cát nhân tạo ... ôi thôi giá thành lại thêm đụng nóc.
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
Em có mở cty chuyên tư vấn và chuyển giao công nghệ thi công nhà hoặc vách ngăn bằng tấm bê tông khí chưng áp có cốt thép đôi gia cố tại thị trường trong nước và cả nước ngoài nữa, vì e có xuất khẩu và sang đó đào tạo cách thi công cho họ. Các anh/chị có thể tham khảo những video hướng dẫn trên kênh youtube của Hoàng Nền ALC hoặc gõ từ khóa "nhà lắp ghép bê tông khí" sẽ dẫn tới link của em. Nếu có câu hỏi nào xin vui lòng comment bên dưới em sẽ trả lời những gì em biết ạ. Mr. Quản 0916770435
Link youtube: https://www.youtube.com/user/xuanquanptc
 

DUYHADEV

Thành viên cơ bản
@HOANG-NEN-ALC có phải facebook của bạn là https://www.facebook.com/Nhà-lắp-ghép-bê-tông-khí-siêu-nhẹ-Hoàng-Nền-2801247139917282/
với clip bạn giới thiệu thì có gì ưu việt so với các thông tin bất lợi hiện nay trong anh em giới nghề chia sẻ với nhau

liệu bạn tư vấn và chuyển giao công nghệ gì ? như thế nào ? ở đâu ? ....

@saigonco , theo mình cửa sáng nhất của mấy loại vật liệu này là làm ván khuôn


quá hay luôn
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
Đúng rồi bạn, đây chính là fb của mình. Hiện tại mình ko tham gia vào dự án lớn do tính thanh khoản chậm, mà chủ yếu làm nhà dân, biệt thự, resort bằng tấm bê tông khí. Một số công trình lớn đã và đang sử dụng BTK làm vách ngăn như tòa AZ Lâm Viên ở Nguyễn Phong Sắc Cầu Giấy cao 30 tầng, tòa tháp đôi TSQ ở Hà Đông mỗi tòa cao 44 tầng (toàn bộ vách ngăn Bê tông khí ALC panel từ tầng 11 trở lên cho cả 2 tháp), hay bệnh viện Việt Đức 2 ở Liêm Tuyền Hà Nam đều dùng 100% ALC làm vách ngăn. Có 1 vấn đề các bạn chưa để ý đến lợi ích của CĐT chính là phần diện tích căn hộ sẽ dôi ra khá nhiều khi thay thế tường gạch bằng ALC, ví dụ tòa tháp đôi TSQ ở Hà Đông số 1 Quang Trung: nếu bạn dùng tường gạch 10, tô trát xong chiều dày tường 120-130mm, dùng ALC thì ko trát mà bả trực tiếp rồi sơn hoàn thiện, chiều dày tường hoàn thiện 102mm. Phần diện tích chênh lệch cho cả 2 tháp mang lại lợi nhuận gần trăm tỷ khi bán tất cả các căn hộ ở đây. Riêng khoản này đã lấn át mọi vấn đề cho câu hỏi về đơn giá nhân công mọi mg đang trao đổi. Còn vấn đề chuyển giao CN thì mình chỉ hướng dẫn thi công, ở VN thì nhiều đơn vị đã biết cách thi công ALC, mìn chủ yếu xk tấm và sang đó training cho nhà thầu xd ở India, Dubai, Singapore,....
 

XuanToanArtbuild

Thành viên cơ bản
25/11/16
5
2
Hà Nội
@HOANG-NEN-ALC trước đây mình cũng rất quan tâm đến việc ứng dụng, suýt cũng góp vốn với thằng em mở nhà máy, nhưng cân nhắc thị phần đầu ra.
Đúng như bạn nói, nhảy vào công trình lớn thì công nợ, nhưng thị trường nhỏ xác định được điểm cân bằng hòa vốn hơi khó khăn.
Theo như cách @HOANG-NEN-ALC triển khai là bạn cần phải liên kết với các nhà thầu khác thì hay hơn cái gọi là chuyển giao công nghệ. Bạn cần đi sâu vào điểm này. Muốn như thế bạn phải xây dựng lại kịch bản tiếp cận.
 
  • Like
Reactions: HOANG-NEN-ALC

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
@HOANG-NEN-ALC trước đây mình cũng rất quan tâm đến việc ứng dụng, suýt cũng góp vốn với thằng em mở nhà máy, nhưng cân nhắc thị phần đầu ra.
Đúng như bạn nói, nhảy vào công trình lớn thì công nợ, nhưng thị trường nhỏ xác định được điểm cân bằng hòa vốn hơi khó khăn.
Theo như cách @HOANG-NEN-ALC triển khai là bạn cần phải liên kết với các nhà thầu khác thì hay hơn cái gọi là chuyển giao công nghệ. Bạn cần đi sâu vào điểm này. Muốn như thế bạn phải xây dựng lại kịch bản tiếp cận.
Chào bạn, cái mà mình gọi là chuyển giao công nghệ chỉ áp dụng cho đối tác nước ngoài của mình thôi, nếu họ muốn hướng dẫn thi công thì mình sẽ sang đó training và tính phí. Còn ở trong nước mình tư vấn miễn phí những gì mà mình biết về ALC. Đúng như bạn nói thì đầu tư nhà máy sx ALC chi phí quá lớn và chưa phù hợp ở thời điểm này do thị trường mới đang rục rịch thôi. Mình đã từng SX mấy năm trước nhưng đầu ra còn hạn chế. Nên giờ chỉ thi công nhà dân. Ưu điểm là thi công nhanh gọn và ở rất mát nên nhà ALC đang khá được yêu thích ở KV phía Bắc.
Còn dự án lớn thì giờ mình ko dám tham gia nưaz, đang còn bị nợ hơn tỷ mấy năm trước chưa đòi được bạn ah
 

XuanToanArtbuild

Thành viên cơ bản
25/11/16
5
2
Hà Nội
Hiện nay với công nghệ vật liệu thô không nung đang gặp nhiều trở ngại quá, mặc dù được đánh giá là loại vật liệu có nhiều ưu điểm và đã có chính sách hỗ trợ, nhưng vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Đầu tiên thì thói quen sử dụng đồ nội thất của người Việt, tất cả cứ bắn vít treo vào tường, rõ ràng gạch không nung thua, là trở ngại lớn nhất cho việc sử dụng cho nhà dân, chứ không phải giá thành. Có lần tán nhảm với khách hàng, khách hàng hỏi chú có dám treo cục nóng điều hòa mà không lôi sập đổ cả tường không ?

Dĩ nhiên thì không vơ đũa cả nắm, có nhiều gạch không nung chất lượng cao, nhưng những sản phẩm trước đó chất lượng sản phẩm kém, dễ nứt, dễ thấm dột, dễ lún ... đã vô tình làm hỏng thị trường.
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
Theo mình nghĩ thì thói quen truyền thống của cả 1 xh phải thay đổi dần dần chứ không thể nhanh được, giống như việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy cũng phải mất tới 10 năm.
Kể từ khi CP ban hành quyết định số 121/QĐ/TTg ngày 29.08.2008 về lộ trình thay thế gạch nung bằng vật liệu nhẹ hoặc không nung đến năm 2020 thì ở VN có 12 nhà máy sx gạch bê tông khí chưng áp AAC Blocks và nhiều nhà máy sx gạch XMCL. Tính đến nay thì gạch XMCL cũng đã chiếm thị phần khá lớn để thay thế gạch đỏ khi xây tường bao các tòa nhà cao tầng, và mình thấy chất lượng cũng tương đối ổn, mác còn cao hơn gạch đỏ. Những vấn đề bạn nói về thói quen treo tường chỉ xảy ra ở gạch nhẹ. Tới năm 2013 trong 7 nhà máy sx AAC blocks ở phía bắc thì đắp chiếu đến 4 nhà máy, số còn lại thì cũng thoi thóp thở cầm chừng sx theo đơn hàng. Gạch AAC blocks tại VN có thể nói là chết yểu 1 cách quá lãng xẹt trong khi thị trường Singapore, Taiwan, Japan, Australia hay thậm chí bên TQ vẫn phát triển ầm ầm. Đặc biệt ở Đài Loan hay Nhật mỗi ngày có hàng nghìn rung chấn động đất được khi nhận thì gạch bê tông khí là 1 ưu điểm vượt trội trong xd.
Hiện nay, các nhà máy bê tông khí ở miền Bắc đang rục rịch khôi phục lại dây chuyền sx để chuyển đổi từ sx AAC blocks sang ALC panel là loại tấm bê tông khí kích thước lớn, có khung thép chịu lực bên trong dùng để lắp ghép. Trong 2 năm tới có lẽ sẽ bùng nổ loại VL này. Đến lúc đó nếu bạn muốn đầu tư 1 nhà máy sx có lẽ là phù hợp hơn.
Một nhà máy sx ALC panel nếu là dây chuyền của Đức sẽ ngốn khoảng trên 200 tỷ nguyên tiền thiết bị với qui mô khoảng 200.000m3/ năm. Bạn có thể cân nhắc việc đầu tư 1 nhà máy có qui mô nhỏ hơn, khoảng 35 tỷ nếu mua tbi TQ cho nhà máy sx 75.000m3/năm (tương đương 750k m2 tường 10). Đây là mô hình nhà máy nhỏ nhất để lựa chọn nhưng có lẽ 2 năm nữa mới phù hợp để đầu tư mới vì khi đó thị trường đã mở hơn rất nhiều so với hiện tại.
 

ArcReal

Thành viên chính thức
Bên mình chuyên thi công xây dựng nhà cho thuê, cũng rất quan tâm đến loại này, rất mong muốn hợp tác được với các đối tác để có giá thành đầu tư rẻ nhất. Hiện nay thì gạch nung (gạch đỏ) nó vẫn nhiều ưu điểm và giá thành cạnh tranh nên ít người dùng gạch không nung thôi.

Mình quan tâm loại gạch panel tự khoá, cách âm, cách nhiệt tốt, chịu lực và độ bền hơn gạch thông thường, rút ngắn thời gian thi công. Theo thông tin quảng bá là một nhà chừng 3 tầng, cả thiết kế, thi công hết không quá 2 tháng. Các tấm sàn, tường, vách ... khoan đục treo thoải mái luôn, Rồi quá trình thi công đơn giản, thậm chí là cả căn nhà đóng trong xe container để đến hiện trường lắp ráp. Thợ thi công như thợ xây bình thường vì đơn giản chỉ ghép các tấm lại với nhau.

Nghe quảng cáo là về tổng thể thì rẻ hơn chừng 10% nhưng do thời gian thi công rút ngắn còn 1/3 nên với những nhà cho thuê có nhiều ưu điểm.
 
Gạch không nung có nhiều loại, nhưng chủ yếu chia làm 3 loại phổ biến thứ tự giá và chất lượng tăng dần :
1. Gạch bê tông chưng áp AAC : nhẹ, dễ thấm nước, cường độ kém
2. Gạch bê tông đùn cốt liệu - block : nặng, cứng
3. Gạch bê tông bọt CLC : nhẹ, ko thấm, cường độ trung bình
Cứ dùng loại rẻ nhất chất lượng kém nhất rồi chê ỏng chê eo làm mang tiếng tất cả gạch không nung.
 
@arcreal bạn có thể tham khảo - cấu kiện xây dựng chế tạo sẵn - built construction components

@vatlieuxaydungnhe vui lòng cập nhật thêm dạng sản phẩm của chúng tôi, với những công trình đã thực hiện được liệt kê tại website, sơ qua thông tin để mọi người hình dung
Về giá cả: tấm tường tích hợp sau khi lắp đặt xong (tường dày 100) có giá từ 400.000đ - 450.000đ/m2 tùy điều kiện lắp đặt. Nếu chỉ mua tấm panel và được hướng dẫn lắp đặt thì giá là 300.000đ/m2
Lắp tấm tường xong không phải trát, chỉ bả matit rồi sơn, tốc độ lắp đặt nhanh gấp 3 lần xây + trát. Công nhân xây dựng trình độ 4/7 hoàn toàn có thể thực hiện được.
Tấm tường có khả năng chịu lực nhà đến 3 tầng, có khả năng lắp thủ công, cường độ mặt tường #150 (gấp đôi gạch thông thường).
Tỷ trọng đặc tấm tường <1.000kg/m3 (nổi trên mặt nước)
Độ cách âm, cách nhiệt gấp 2,4 lần gạch thông thường.
Nhà dưới 3 tầng thi công cực nhanh và tiêu chí kỹ thuật = hoặc tốt hơn gạch thông thường.


Với phần móng cho nhà dưới 3 tầng thì dùng móng lắp ghép

Tuy nhiên thị trường chủ yếu thực hiện ở miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam hiện chưa có hợp đồng. Giải pháp nhà lắp ghép thích hợp với dạng biệt thự, nhà nổi hoặc những nơi không thuận tiện cho vận chuyển vật liệu.
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
@arcreal bạn có thể tham khảo - cấu kiện xây dựng chế tạo sẵn - built construction components

@vatlieuxaydungnhe vui lòng cập nhật thêm dạng sản phẩm của chúng tôi, với những công trình đã thực hiện được liệt kê tại website, sơ qua thông tin để mọi người hình dung
Về giá cả: tấm tường tích hợp sau khi lắp đặt xong (tường dày 100) có giá từ 400.000đ - 450.000đ/m2 tùy điều kiện lắp đặt. Nếu chỉ mua tấm panel và được hướng dẫn lắp đặt thì giá là 300.000đ/m2
Lắp tấm tường xong không phải trát, chỉ bả matit rồi sơn, tốc độ lắp đặt nhanh gấp 3 lần xây + trát. Công nhân xây dựng trình độ 4/7 hoàn toàn có thể thực hiện được.
Tấm tường có khả năng chịu lực nhà đến 3 tầng, có khả năng lắp thủ công, cường độ mặt tường #150 (gấp đôi gạch thông thường).
Tỷ trọng đặc tấm tường <1.000kg/m3 (nổi trên mặt nước)
Độ cách âm, cách nhiệt gấp 2,4 lần gạch thông thường.
Nhà dưới 3 tầng thi công cực nhanh và tiêu chí kỹ thuật = hoặc tốt hơn gạch thông thường.


Với phần móng cho nhà dưới 3 tầng thì dùng móng lắp ghép

Tuy nhiên thị trường chủ yếu thực hiện ở miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam hiện chưa có hợp đồng. Giải pháp nhà lắp ghép thích hợp với dạng biệt thự, nhà nổi hoặc những nơi không thuận tiện cho vận chuyển vật liệu.
Bên bác làm nhà module kiểu này thì thường phải gia công tấm tại xưởng theo cùng 1 mô hình phải ko?
 

ThanhLongNguyen86

Thành viên cơ bản
10/7/19
2
0
34
có tham khảo qua bên anh @A3DesignOffice , nhưng thấy giá thành có vẻ không rẻ, những 4 triệu/m2 xây thô thì không thể áp dụng cho các dự án tái định cư được rồi.
Làm sao giảm giá thành xuống khoảng 3 triệu/m2 thì có thể nghiên cứu để áp dụng cho các dự án tái định cư ở miền núi phía Bắc
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
có tham khảo qua bên anh @A3DesignOffice , nhưng thấy giá thành có vẻ không rẻ, những 4 triệu/m2 xây thô thì không thể áp dụng cho các dự án tái định cư được rồi.
Làm sao giảm giá thành xuống khoảng 3 triệu/m2 thì có thể nghiên cứu để áp dụng cho các dự án tái định cư ở miền núi phía Bắc
Nhà lắp ghép cũng có nhiều loại và giá thành ko hề rẻ như bạn nghĩ. Nếu để áp dụng cho các tỉnh miền núi phía bắc thì chưa phù hợp do chi phí vận chuyển đội lên cao vì nhà máy ở xa. Mọi người thường có khái niệm nhà lắp ghép mang tính tạm bợ, ko chắc chắn như nhà xây, thi công nhanh gọn và giá thành rẻ. Nhưng những căn nhà lắp ghép với vật liệu tốt hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ đó. Nó phù hợp nhất với nhà phố do giảm thời gian thi công, 1 căn nhà 100m2 sàn x 2 tầng nếu xây truyền thống sẽ mất khoảng 6 tháng, lắp ghép bằng tấm ALC panel sẽ mất khoảng 30 ngày sẽ giảm thiểu được phiền muộn cho chủ nhà cũng như hàng xóm xung quanh, ko phải đục đẽo, đổ bê tông gây tiếng ồn khó chịu,... Nếu bạn xây bằng gạch đỏ tường ngoài tối thiểu phải 20 cho đỡ nóng, dùng tấm ALC panel chỉ cần dày 10 là cách âm cách nhiệt tương đương với tường gạch đỏ dày 80 rồi, nên sẽ tiết kiệm được không gian đối với những nhà có diện tích hẹp. Cả tường và sàn đều dùng tấm ALC panel có lưới thép đôi gia cố sẽ rất chắc chắn và lại chống nóng theo tất cả các hướng. Tấm có khe rãnh âm dương liên kết bằng keo chuyên dụng loại không co, số mạch là rất ít và liên kết tốt nên không xảy ra hiện tượng nứt tường như xây bằng gạch đỏ.
 
  • Like
Reactions: HiepNguyenPMU

HiepNguyenPMU

Thành viên cơ bản
16/7/19
3
1
31
@HOANG-NEN-ALC
mình thì thấy ALC panel khó mà xâm chiếm nổi nhà phố tư nhân, chỉ có nhà cao tầng hay nhà diện tích lớn thì ALC panel mới có ưu thế
nếu nhà phố xây theo mẫu với số lượng lớn thì may ra
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
@HOANG-NEN-ALC
mình thì thấy ALC panel khó mà xâm chiếm nổi nhà phố tư nhân, chỉ có nhà cao tầng hay nhà diện tích lớn thì ALC panel mới có ưu thế
nếu nhà phố xây theo mẫu với số lượng lớn thì may ra
Mình thì lại chủ yếu làm nhà tư nhân. Chạy theo dự án thanh khoản chậm ko có vốn lưu động cũng chết. ALC panel có chiều rộng cố định 60cm mỗi tấm, dày 10,12,15,20cm hoặc theo yêu cầu, chiều cao tối đa 4.8m có thể sx tại nhà máy theo yêu cầu nên việc đặt hàng sx và thi công cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Ko cần thiết phải xây theo mẫu với số lượng lớn đâu bạn ah. Giá thành tương đương với xây gạch đỏ thôi. Vách ngăn nhà cao tầng thì đúng là rất phù hợp và đang được sử dụng rất nhiều ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang..., nhưng làm dự án nếu tài chính tốt thì ko vấn đề gì.
 
  • Like
Reactions: HiepNguyenPMU

HiepNguyenPMU

Thành viên cơ bản
16/7/19
3
1
31
Mình thì lại chủ yếu làm nhà tư nhân. Chạy theo dự án thanh khoản chậm ko có vốn lưu động cũng chết. ALC panel có chiều rộng cố định 60cm mỗi tấm, dày 10,12,15,20cm hoặc theo yêu cầu, chiều cao tối đa 4.8m có thể sx tại nhà máy theo yêu cầu nên việc đặt hàng sx và thi công cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Ko cần thiết phải xây theo mẫu với số lượng lớn đâu bạn ah. Giá thành tương đương với xây gạch đỏ thôi. Vách ngăn nhà cao tầng thì đúng là rất phù hợp và đang được sử dụng rất nhiều ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang..., nhưng làm dự án nếu tài chính tốt thì ko vấn đề gì.
Bạn có thể cung cấp hoàn chỉnh một bộ hồ sơ thiết kế và thực tế hoàn công
dĩ nhiên là hình chụp rồi
nhưng sử dụng kiểu như thế này thì thôi, vì biết ưu điểm giảm tải trọng cho tòa nhà, giảm kết cấu móng dầm cột ...

 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
Bạn có thể cung cấp hoàn chỉnh một bộ hồ sơ thiết kế và thực tế hoàn công
dĩ nhiên là hình chụp rồi
nhưng sử dụng kiểu như thế này thì thôi, vì biết ưu điểm giảm tải trọng cho tòa nhà, giảm kết cấu móng dầm cột ...

Bạn có thể vào kênh youtube của mình
Hình như bạn gửi là dùng tấm 1200x600x100mm lắp theo phương ngang sẽ rất lâu và khó chỉnh phẳng và ko chắc chắn bằng cách lắp tấm dài theo phương đứng, chỉ thuận tiện khâu vận chuyển lên đối với những vị trí trật hẹp, có thể do ngõ vào quá nhỏ ko chuyển được tấm dài nên mới chọn cách này, hoặc có thể do tấm của bạn không có khung thép đôi bên trong nên gọi là LC chứ ko phải ALC. Sàn trong ảnh của bạn dùng hộp như vậy chỉ áp dụng cho sàn mái ko chịu lực. Để đảm bảo hơn bạn nên dùng dầm I150- I250 tùy theo khẩu độ.
 

Đính kèm

TienPhuongConsult

Thành viên cơ bản
16/7/19
2
2
51
@HOANG-NEN-ALC bạn nên upload ảnh lên ví dụ là https://www.upsieutoc.com/?lang=vi, http://upanh.designervn.net/
diễn đàn có hướng dẫn
chứ upload ảnh trực tiếp cái diễn đàn củ chuối này khó xem quá, và phải đăng nhập mới xem được
với cái này

Như vậy đây là khung thép rồi
cái này thì tuổi thọ không cao, nhà trọ cao cấp BeeHome - Ngã Tư Sở cũng theo dạng này, dĩ nhiên mấy trung tâm thương mại tầm dưới 5 tầng, showroom ... đi theo dạng đánh nhanh hoàn toàn phù hợp, vì hầu hết cũng chỉ cần thuê 20 năm xong tháo dỡ.

Nhưng với nhà dân, sử dụng khung dầm thép hoàn toàn không phù hợp vì nhà dân không cái khái niệm gọi là bảo trì công trình.
 
  • Like
Reactions: GachThaiChau

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
@HOANG-NEN-ALC bạn nên upload ảnh lên ví dụ là https://www.upsieutoc.com/?lang=vi, http://upanh.designervn.net/IMG_20190716_121101.jpgIMG_20190716_121103.jpgIMG_20190716_121054.jpgIMG_20190716_121059.jpgIMG_20190716_121048.jpgIMG_20190716_121054.jpgIMG_20190716_121106.jpgIMG_20190716_121101.jpg
diễn đàn có hướng dẫn
chứ upload ảnh trực tiếp cái diễn đàn củ chuối này khó xem quá, và phải đăng nhập mới xem được
với cái này

Như vậy đây là khung thép rồi
cái này thì tuổi thọ không cao, nhà trọ cao cấp BeeHome - Ngã Tư Sở cũng theo dạng này, dĩ nhiên mấy trung tâm thương mại tầm dưới 5 tầng, showroom ... đi theo dạng đánh nhanh hoàn toàn phù hợp, vì hầu hết cũng chỉ cần thuê 20 năm xong tháo dỡ.

Nhưng với nhà dân, sử dụng khung dầm thép hoàn toàn không phù hợp vì nhà dân không cái khái niệm gọi là bảo trì công trình.
Vấn đề khung thép thì cần được kiểm chứng đã. Khung thép tiền chế làm chuẩn thì cũng rất bền đó bạn nhé, ko phải loại thép đen tự quét sơn chống gỉ tại công trường đâu. Nếu ko muốn thi công nhanh thì có thể sử dụng khung bê tông như hình ảnh dưới đây sẽ yên tâm hơn. Sorry mình up tiếp bằng cách thủ công thêm mấy ảnh nữa:
 

Đính kèm

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
6
@TienPhuongConsult quá già để đổi mới tư duy, ở Mỹ còn dùng khung gỗ, chỉ khác là thày vì vách sàn gỗ như trước đây thì dùng tấm panel bê tông khí ALC
Chưa nói xét về bảo vệ môi trường, nhà thép bảo vệ môi trường, nhà khung bê tông không hay ho gì.

Vật liệu chế tạo sẵng như ALC Panel phải khuyến khích
 
  • Like
Reactions: HOANG-NEN-ALC

nqthangqlxd

Thành viên cơ bản
17/7/19
3
3
43
có tham khảo qua bên anh @A3DesignOffice , nhưng thấy giá thành có vẻ không rẻ, những 4 triệu/m2 xây thô thì không thể áp dụng cho các dự án tái định cư được rồi.
Làm sao giảm giá thành xuống khoảng 3 triệu/m2 thì có thể nghiên cứu để áp dụng cho các dự án tái định cư ở miền núi phía Bắc
Mình thấy tại sao không là Xuân Mai Group - Xuan Mai Corp - bê tông dự ứng lực tiền chế, nhà thu nhập thấp
 

HOANG-NEN-ALC

Thành viên chính thức
2/7/19
21
33
36
Hải phòng
Nhân tiện em đang thi công vách ngăn khách sạn 5 sao 17 tầng Flamingo Cát Bà nên mới up 1 video để chia sẻ cách thi công vách ngăn ALC panel. Mời ace vào tham gia đóng góp ý kiến bằng cách comment trực tiếp trên youtube:
View: https://youtu.be/jwak66dZrjM
 

linhkm

Thành viên cơ bản
27/12/19
3
1
CÁC BÁC CHIA SẺ THÊM CHO EM VỀ KINH NGHIỆM XỬ LÝ VẾT NỨT KHI THI CÔNG TẤM LẮP GHÉP NÀY VỚI. THANKS
 
CÁC BÁC CHIA SẺ THÊM CHO EM VỀ KINH NGHIỆM XỬ LÝ VẾT NỨT KHI THI CÔNG TẤM LẮP GHÉP NÀY VỚI. THANKS
BOTAY ... đó là câu trả lời duy nhất nếu đã có hồ sơ thiết kế
GIAIPHAP ... đó là sửa hồ sơ thiết kế, tăng thêm cột và đà để chia nhỏ mảng tường
Xem thêm
 

linhkm

Thành viên cơ bản
27/12/19
3
1
BOTAY ... đó là câu trả lời duy nhất nếu đã có hồ sơ thiết kế
GIAIPHAP ... đó là sửa hồ sơ thiết kế, tăng thêm cột và đà để chia nhỏ mảng tường
Xem thêm
Ko hiểu ??? Ý tôi là khi làm tấm ghép này, nếu có hiện tượng bị nứt mạch ( Và hay nứt chỗ tiếp giáp cột ) thì sửa chữa như thế nào
 
  • Like
Reactions: ngonhubu

ngonhubu

Thành viên chính thức
8/11/14
112
34
Ko hiểu ??? Ý tôi là khi làm tấm ghép này, nếu có hiện tượng bị nứt mạch ( Và hay nứt chỗ tiếp giáp cột ) thì sửa chữa như thế nào
Xử lý sao không gọi hỏi @HOANG-NEN-ALC PX. Quản (Johnny), Mob. 0916 770 435 để khám bệnh và cho thuốc đúng.

Vì hiện nay không biết linkkm áp dụng tấm lắp ghép cho trường hợp nào ? Nếu như hình dưới này mà nứt mạch thì xem lại biện pháp thi công


Và tốt nhất vẫn hỏi thẳng nhà sản xuất,
 
  • Like
Reactions: GachThaiChau

linhkm

Thành viên cơ bản
27/12/19
3
1
Xử lý sao không gọi hỏi @HOANG-NEN-ALC PX. Quản (Johnny), Mob. 0916 770 435 để khám bệnh và cho thuốc đúng.

Vì hiện nay không biết linkkm áp dụng tấm lắp ghép cho trường hợp nào ? Nếu như hình dưới này mà nứt mạch thì xem lại biện pháp thi công


Và tốt nhất vẫn hỏi thẳng nhà sản xuất,
Mình lắp tấm Acotec làm vách, hay bị nứt phần tấm với cột quá