Nền kinh tế định hướng bất động sản

7/4/17
126
5
Sáng đi uống cà phê gặp ông chủ một công ty gạch ốp lát thương hiệu cỏ tâm sự, cả công ty hơn 300 nhân sự quay cuồng, doanh thu hơn 500 tỷ ... nhưng chỉ lãi ròng có hơn chục tỷ.

Bà vợ ổng mở công ty riêng để làm thêm một kênh phân phối cho ông, nhưng chủ yếu là lấy thông tin để kinh doanh bất động sản, năm vừa rồi riêng tiền lời ròng từ bất động sản là hơn trăm tỷ mà nhân sự chỉ cần 3 người : bà vợ, lái xe và một nhân viên đặc trách theo dõi. Ông nói như đất quận 12 tăng như thẳng đứng hơn 45%.

Ra năm đơn hàng chưa nhiều, ổng lại như thường lệ mượn tiền của bả để đắp vô nhà máy. Ổng bảo nghiệp rồi không bỏ được nhà máy, chứ nghĩ cứ nhục nhục sao đó .
 

thanhsq

Thành viên cơ bản
28/11/17
5
1
Giờ về vùng nông thôn, kể cả chưa mưa đã thấm như Quảng Nam, toàn tỉ phú. Nhà nào giờ bán đất cũng được 5,6 tỉ. Nhậu nhẹt, ca hát với bài bạc suốt như dân Hà Nội 2 ngày xưa.
 

ledinhthuan8

Thành viên cơ bản
3/8/16
3
1
Mình thấy đây cũng là điều bình thường, hãy để quy luật của thị trường điều tiết nó, nhà nước chỉ cần cung cấp hành lang pháp lý cho nó.
Mình có người chú, là chủ của công ty nhôm xây dựng ở chỗ Lý Thường Kiệt Q.11 TP.HCM , từ khi lập nghiệp tại TP.HCM đến nay chắc được gần ba chục, nhưng hầu như chỉ mua thêm chứ chưa bán BĐS nào, nói hầu như vì không bán BĐS để chốt lời mà bán BĐS nhỏ để đập thêm tiền vào mua BĐS lớn hơn, riêng những tài sản BĐS công khai hàng ngàn tỷ vì được sử dụng để đảm bảo các khoản vay mới ... Tuy nhiên đến nay vẫn có đến 3 nhà máy nhôm. Điều đặc biệt là tỷ lệ BĐS công nghiệp chiếm phần lớn, vì chú mình cho rằng BĐS công nghiệp là loại hình được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước,và cũng là loại hình luôn luôn tăng giá ít nhất là vài chục năm nữa.
 
Chỉ những kẻ Jobless mới ngồi than thở, nền kinh tế biến động theo từng ngày, không theo được guồng quay thì chấp nhận làm kẻ thất bại.
Xã hội nào thì vẫn vận hành bởi tầng lớp High Class/Elite, nhưng cốt lõi của xã hội là tầng lớp Middle Class (gồm lower middle, middle và upper middle class) - nếu người nào biết nhìn thời cuộc - hiểu về Middle Class sẽ đảm bảo thành công.
 
Đúng với nỗi buồn của mình, bất động sản tăng giá mà không vui.

Chả là công việc của mình cần mua đất để xây, lúc mua nhiều người nói là đỉnh sốt khu đó nhưng vì công việc nên vẫn cứ mua. Trong quá trình làm thì thấy đất xung quanh vẫn cứ tăng đều đều, chưa đến 1 năm mảnh bên cạnh mới bán giá gấp rưỡi.

Mình mua rồi tăng là tốt nhưng cũng không thấy vui lắm vì với đà tăng kiểu này nếu muốn mở rộng tiếp là rất khó khăn. Làm bục mặt may ra bắt kịp giá tăng thì sao tích lũy mở rộng, bx còn phán thêm 1 câu "Xây làm gì mua thêm đất đi, anh nhắm anh làm có hơn được không".

Với những người có nhu cầu sử dụng thì đất tăng chả có giá trị gì cả vì bán đi mua lại mảnh đó không được. Chỉ có ích khi chốt hạ đi khám phá chân trời mới, cái này thì không thể phủ nhận.

Các anh chị thích làm sản xuất có thấy giống như mình không. Theo các anh chị đất tăng mạnh thì có lợi hay có hại ?
 
Giá đất cứ tăng chỉ béo bọn có tiền vì người có nhu cầu ở sẽ mãi không mua được. Tình hình này mà nhà nước không dùng quyền lực hành chính để điều chỉnh thì sẽ tạo sóng ngầm âm ĩ bất công trong xã hội. Nhà mình có mảnh đất lúc mấy năm trước kêu 2 tỷ mãi không bán được còn giờ 8 tỷ ra đi trong vòng nửa nốt nhạc. Nhưng nói thật lòng là mình không thấy vui, vì ôm tiền làm ngành khác thì còn tệ hơn ôm đất, vậy khác gì nằm đói trên miếng đất cho rồi, vì bán miếng đất 8 tỷ, ôm tiền làm kinh doanh 1 năm thêm 1 tỷ, mà xem lại miếng đất cũ nó thành 10 tỷ, vậy vui hay buồn mấy anh chị ?

Người mua được căn nhà được được ở thành phố lớn để ở giờ giống như người mới qua được cầu, nhìn lại phía sau cả triệu người đang chen chúc chen qua, bất công xã hội sẽ càng lên cao khi người ta nhận ra :
  • Lương 10 triệu , 20 triệu , 30 triêu,... chả là cái đinh gì ở thành phố này nếu bạn chưa có nhà.
  • Trong 5 năm qua, tôi giỏi, tôi siêng năng và thu nhập đã tăng gấp đôi ... nhưng ôi thôi, đất đã tăng gấp 3 tới nhiều lần ... đến bao giờ tôi mới mua được nhà.
  • Bọn có nhà cho thuê thì phè phởn, bọn chưa nhà cày nát mặt cả năm không mua được vài m2.

Phong trào Polulism , khi "người dân bình thường" cảm thấy bị đứng ngoài cuộc chơi tích lũy của cải, họ đứng lên đòi tiếng nói. Phong trao đang lan rộng toàn thế giới. Paris đã qua tuần 18 vẫn chưa yên bình .... không biết nhà nước mình có lưu ý không ?

Chỉ khi nào nhà nước đánh thuế BĐS thì giá đất mới quay về giá trị thật của nó, không còn cảnh mấy anh nhà giàu bụng bự đíu có gì làm quăng tiền vô cục đất chó ị rồi đi nhậu, chờ năm tháng qua đi rồi chờ bán ăn chênh lệch, đó là sự lãng phí dòng vốn, chất xám, & tài nguyên một cách kinh khủng. Còn những người chăm chỉ cày bục mặt nhưng không có cơ hội nên suốt đời không có miếng đất cắm dùi. Mình biết nhiều anh ôm đất sẽ hỏi vặn mình “Giá trị thật là clw gì? Ai định ra cái giá trị thật miếng đất đó?”. Mình chỉ mong nhà nước đánh thuế BĐS, đánh thêm thuế chống đầu cơ cho bđs thứ 2 thì mấy anh đó sẽ trắng mắt ra giá trị thật miếng đất mấy ảnh đang ôm là bao nhiêu.

Chứ với đà tăng giá đất kiểu này thì người nghèo càng nghèo thêm, người giàu lướt sóng BĐS thì càng giàu thêm. Khoảng cách giàu nghèo càng tăng, chưa nói cơ hội mua nhà của người lao động bình thường ngày càng xa mà nền sản xuất ngày càng khó khăn. Muốn kiếm một miếng đất làm xưởng thì phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua đất, tiền đâu mà đầu tư vô công nghệ, máy móc? Rồi sản xuất có suất lợi nhuận thấp hơn mua bán đất, mọi người sẽ chuyển qua mua bán đất cho khỏe.
 

thaothaoaz

Thành viên cơ bản
20/8/18
1
0
Có ông, 2014 con cái áp lực, bán căn nhà khu K300 phường 12 Tân Bình được 8 tỷ, 2015 giao cho đám con 6 tỷ. Sau 4 năm bọn chúng tung hứng bằng cách mua nhà nát xây bán lại kiếm thêm được 6 tỷ. Giờ quay lại nhà cũ, bất động sảng.

Ông tâm sự , thôi thì con cái có công ăn việc làm, hữu ích cho xã hội, ở không sinh hư, người ăn núi lở , vậy là quá lời rồi !

Ở đời sao biết chắc được tương lai, 2014 ai mà nghĩ đất Quận 9 tăng gấp 3,4 lần như bây giờ
 
Có ông, 2014 con cái áp lực, bán căn nhà khu K300 phường 12 Tân Bình được 8 tỷ, 2015 giao cho đám con 6 tỷ. Sau 4 năm bọn chúng tung hứng bằng cách mua nhà nát xây bán lại kiếm thêm được 6 tỷ. Giờ quay lại nhà cũ, bất động sảng.

Ông tâm sự , thôi thì con cái có công ăn việc làm, hữu ích cho xã hội, ở không sinh hư, người ăn núi lở , vậy là quá lời rồi !

Ở đời sao biết chắc được tương lai, 2014 ai mà nghĩ đất Quận 9 tăng gấp 3,4 lần như bây giờ
Hiện lời nhưng sợ con cái tưởng "ăn may trong sóng lên" là tài năng của mình. Sau đó tự tin thái quá, vay mượn làm cú lớn và "ôm hàng tại đỉnh"

Giống như mấy anh chơi trứng, chơi coin,...lướt lát trong sóng lên thường không lời bằng ôm luôn nhưng tưởng mình tài.
Và vòng cuối của chu kỳ mua bán là ôm hàng tại đỉnh và đợi lời mới bán (lõm hơn 50% mới nhận ra sai lầm)
 

thanhsq

Thành viên cơ bản
28/11/17
5
1
Xét cho cùng thì xã hội đang có quá nhiều tiền cần tìm địa chỉ để đầu tư.
Gửi ngân hàng thì lãi suất thấp, càng nhiều người gửi thì lãi càng xuống.
Kinh doanh thì không phải ai cũng có năng lực, lại gặp đủ thứ trở ngại từ đầy tớ.
Cuối cùng đổ vào nhà đất.
 
Học hành bằng này bằng kia làm culi giỏi lắm dc 100 chau/ tháng, làm 2 năm mới đủ mua 1 căn hộ 1 phòng ngủ quận ngoại ô, mở doanh nghiệp thì đấu thầu cạnh tranh này nọ... không có công trình cũng chết mà có công trình xong đến giai đoạn cuối bị chiếm dụng vốn 30-40% cũng chết... ôi thời cò đất lên ngôi, mấy thằng bạn học đại học cùng giờ trên Face toàn thấy rao thông tin nhà đất.

Có ông anh họ học dốt không đậu đại học, đành nhắm mắt vào MBC (mở bán công) thế mà cũng bị đuổi, thời sinh viên hai anh em ở chung mượn chiếc dream của mình đi xong cầm mịe lấy tiền ăn chơi... lấy vợ thì vợ nuôi chửi như dog... mới làm cò đất mấy năm giờ sắm 4B, 4-5 cái nhà, sáng nào cũng đánh xe lên ngồi cafe bên HXH Q3 chém gió, trên face thấy tham gia hiệp hội doanh nhân BĐS gì đó, đi từ thiện với giới sâu bít... Giờ về quê mấy ông chú bác trong nhà hết thấy bàn cho con học trường này, trường kia nữa... vì nhìn vào gương mình và ổng thì thấy kết quả rồi
 
Hai năm các CEO doanh nghiệp sản xuất mà gặp dân bất động sản thì như chuột gặp mèo, nói năng lí nhí không dám hé môi. Vì mỗi năm tăng trưởng 20-30% doanh thu, kèm đó lợi nhuận tương đương thì đã vào nhóm tài năng. Nhưng khi nghe dân bất động sản bỏ 1 vốn lời 2-3 lần sau 2 năm, cá biệt có nơi lời 5-10 lần như vùng biển đảo. Những CEO doanh nghiệp nắm trụ cột guồng máy sản xuất, tạo ra GDP thật cho đất nước cảm thấy chạnh lòng và một chút mặc cảm. Vâng, họ cũng đã thay đổi, nhiều người lỡ vào sóng 2015-2016 giờ bắt đầu lấy tiền lời sản xuất để đi hấp lực ma mị bất động sản.
 

ninhhoang

Thành viên cơ bản
Giá bất động sản cao - mọi người suy nghĩ gì - tập hợp những ý kiến mà mình thấy hay cũng đáng để đọc lên post lên đây cho các cụ/mợ tham khảo trước khi quyết định mua hay không mua.

“Ai cũng biết giá cao, giá ảo nhưng vẫn phải mua, vẫn phải đầu tư. Còn các ông nào nói giá sẽ vỡ, sẽ bong bóng,...sẽ... thì do lòng đố kỵ và bực tức thôi. Giá như thế nào là do thị trường quyết định, các bạn có nói, có chê bai,...thì nó vẫn vậy. Ngày xưa khi mình đi mua nhà cũng ở vào vị trí các bạn nhưng sau này mình đã NGỘ ra. Thay vì khó chịu thì hãy cố gắng phấn đấu, cuộc đời mà cứ ngồi đó tranh thân trách phận, đố kỵ thì mãi mãi chỉ đứng yên và gieo trong mình phiền não. Thân.”

- suongdem: Tôi vẫn thích có tiền rồi mua được nhà/ đất rồi để đó 10~20 năm sau tính tiếp. Điều này tôi đã làm cách nay 18 năm rồi, giá bây giờ x 70 lần, cho thuê dư cho 2 con ăn học từ mẫu giáo ~ ĐH chẳng phải lo nghĩ gì.

- Cũng tùy thôi, chết là chết mấy tay Lái dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn người mua bình thường thì cái nào vừa túi tiền thì mua thôi, có thể nó cao với người này nhưng hợp lý với người khác. Các nhà nhỏ nhỏ trong các hẻm giá tầm 1.5-2 tỷ thì cầu không bao giờ đủ cung, vì nhu cầu của dân rất lớn và đó là khoảng giá mà rất nhiều người có khả năng mua

-Những căn nhà phố có vị trí tốt luôn rất hấp dẫn. Đơi khi sau một đêm cân nhắc. tính toán, quay lại trả giá thêm thì em nó đã thuộc về người khác rồi. Mọi lý thuyết chỉ mang tính tương đối thôi.

- Tôi chưa thấy chỗ nào gia cho thuê cao hơn lãi suất ngân hàng cả, tính quá chẳng bao giờ mua được nhà.

- Chính xác, năm 2016, khi nhà đất SG chưa sốt, tôi đã khảo sát, nếu mua chung cư cho thuê tại thời điểm đó thì lợi tức hàng năm tầm 5%-6% (7-8 triệu/tháng cho căn chung cư 1.5-1.8 tỷ), còn nhà đất thì 3-4%/năm (6-7 triệu/tháng cho nhà 2.1 tỷ), nhưng nhà đất thì giá thị trường tăng nhanh hơn chung cư. Kết quả căn nhà 2 VC mua ở Thủ Đức 2 tỷ, hiện nay giá thị trường tầm 5.5-6 tỷ, lợi tức tầm 60%/năm. Còn hiện nay, khi giá nhà đất đã tăng cao thì mức lợi tức cho thuê với nhà liền thổ cỡ 1-2%/năm là hết mức, đòi trên 6%/năm ngang với lãi ngân hàng là chuyện khá viễn vông.

- Giá nhà hiện tại đã vượt xa nhu cầu người cần mua để ở. Nhà đầu tư nhỏ, vừa và không chuyên đã gom hết tiền để mua nhà, thậm chí vay rất nhiều thì ôm cũng quá nhiều rồi, bán cũng không ai mua vì luôn hét giá sốt, đang cho thuê cũng rất khó khăn do giá nhà hét cao nên cần phải cho thuê giá cao, cuối cùng đóng cửa để đó, không cho thuê được thì vốn chôn lãi không có + nhà để trống + xuống cấp xem được bao lâu. Khi những người lao động làm thuê họ bắt đầu nhận ra rằng " quanh năm suốt tháng đi làm chỉ để đóng tiền thuê nhà và những chi phí khác quá đắt đỏ nơi thành thị". Cái gì rồi nó cũng sẽ trở lại vị trí cân bằng thôi, nước dâng cao do sóng rồi nó cũng phải kéo nước trở lại vị trí cân bằng.

- Giá nhà giờ toàn trên trời, cách nhà mấy căn có người mua căn nhà 10 tỉ xong rao cho thuê 10 triệu/ tháng mãi chẳng ai thuê. Trong khi 10 tỉ gửi NH 1 năm cũng được 750 triệu .

- Năm 2016 tôi mua 1 miếng giá 278tr ở Mỹ Phước 3 bến cát bình dương, hồi đó chê đắt , nhưng trong tay có 350tr nên vẫn quyết mua, sau 1 năm bán đc 360tr! Năm 2018 muốn mua lại nhưng giá lên 600tr, chần chừ ko mua và nay lên 1,2ty!

- Tháng 12 năm 2016 trong tay tôi có 330tr, tôi vay thêm 670 cho đủ 1 tỷ. Giờ tôi trả nợ gần xong, lô đất đó nhiều người vào trả 5tỷ mà tôi tiếc chưa bán, đang chờ lên đô thị 2 mới bán. Đất 300m2 cách Thủ Đức vài trăm mét.

- Nhà tôi thuê 3 năm nay chỉ 2,5 triệu/ tháng. Giá bán 5 tỉ mà chủ không bán. Nếu bán lẩy 5 tỉ bỏ ngân hàng sống khỏe nhưng chủ nhà quyết không bán. Theo bạn chủ nhà bị khùng hay không ? Tôi chẳng hiểu nổi. Nếu cơ hội kinh doanh, sinh lời ... tôi chẳng thấy ở đây. Nhưng năm rồi ọ trả 4 tỉ, năm nay họ trả 5 tỉ ... Tôi nghỉ họ không bị khùng ... vì biết đâu qua năm 2020 có người mua 5,5 hoặc 6 tỉ .

- Mua nhà đất sài gòn có lãi bởi vì lòng tham sở hữu đất đai nó ngấm vào máu. 5 tỷ, 10 tỷ tôi đi thuê ở cho sướng. Có khi năm nay ở quận này năm sau ở quận kia, tha hồ trải nghiệm. Các vị cứ như sống được hàng thế kỷ không bằng. Đời người trừ đầu trừ đuôi đi chỉ có giỏi lắm 40 năm thôi. Làm gì đẹp cho đời thì nhanh mà làm, cứ đổ xô vào bđs chẳng hay ho gì. Tiền từ túi này sang túi kia cả thôi. Giỏi giang gì. Thừa nhận có nhiều cách kiếm tiền nhưng đổ xô vào bđs thì coi như đường cùng của phát triển.
- Tôi ở Gò Vấp, Phường 14, hiện tại nhà phố 4*14 3 lầu hẻm xe hơi, giá tầm 5,5 - 6 tỷ 2 tùy nhà. Nhưng nói thật chỉ cần giảm xuống tầm 5 tỷ thôi là có cả chục người nhảy vào mua liền, còn giá cao đó thì cũng có người mua tùy vào vị trí. Nói nhà Phố để giá giảm là điều khó xảy ra khi đa số toàn bỏ tiền mặt mình ra để mua mà ít qua vay ngân hàng như nhưng năm 2007 và 2013 nữa. “Thôi bạn ơi, Gò vấp mà nhà mặt đường hay hẻm, đường lớn hay đường nhỏ. Nhà gò vấp 56m2 mà mấy lầu, noiij thất thế nào. Tôi bán căn nhà đến 76m2 trệt 2 lầu đường Huỳnh Văn Bánh đúng đợt sốt còn được có 4,4 tỉ kia kìa. Người mua sửa sang xong bán 5,2 tỉ chả ai hỏi, toàn dân buôn với nhau thôi. Có cái nhà hẻm xe hơi ngay ngã tư phú nhuận mới đầu năm ngoái nhờ tôi bán, 60m2 có 4 tỉ còn chả mà nào hỏi kìa. P14 gò vấp mà bác đòi 5 tỉ có người mua ngay. Mơ tiép đi bác”

- Cuối cùng người có nhu cầu thật sự vẫn phải cố bấm bụng mà mua,dù nó ảo hay không ảo vì giới đầu tư có ai bán mà không lãi đâu,thậm chí càng cao càng tốt và thế là tương lai xa hơn con cháu sau này muốn có nhà thật sự là một điều khó khăn!

- Cũng tuỳ duyên mua bán, tôi bán nhà thấp hơn thị trường 10% bán không ra trong khi người khác trong cùng hẻm thậm chí bán cao ơn thì trường 5% đã bán xong rồi
 
  • Like
Reactions: 01626576219
Bao nhiêu năm rồi kể từ ngày nền kinh tế Việt Nam đi theo định hướng thị trường mà vẫn có những bài viết như vậy ?
vnexpress.net nói:
Kinh tế sẽ tụt hậu nếu ai cũng muốn đổ tiền vào bất động sản
'Ai cũng chỉ lo mua đi bán lại nhà đất để kiếm lời trước mắt mà chẳng quan tâm cả hệ thống kinh tế đang phát triển lệch lạc...'


Xem comment của link trên thì cũng 9 người 10 ý, nhưng vẫn có số đông nhìn về địa ốc với thái độ tiêu cực, rằng đầu cơ địa ốc làm méo mó nền kinh tế và bóp nghẹt sản xuất - nhất là giai đoạn này nền kinh tế Việt Nam đang rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Sao mọi người không ngó xem qua HK, Singapore, Taipei, Shanghai, Thâm Quyến giá địa ốc thế nào và nền kinh tế ở đó ra sao ? Lúc nào , thời nào cũng có những ngành nghề lui vào dĩ vãng. Không cứ đổ cho dân đầu cơ địa ốc.

Ví dụ nhìn sang quốc gia đại bự láng giềng Trung Quốc, mình nhớ cách đây 20 năm, bọn chuyên gia kinh tế Tây lông bảo là BĐS Trung Quốc sắp bùm rồi, rồi cách đây 10 năm cũng cảnh báo, rồi liên tục đến nay, chúng nó vẫn bảo tăng nóng quá ... Sắp bùm to lắm ... Đến giờ vẫn chưa thấy bùm. Vậy rõ ràng là một quá trình thay đổi bắt đầu trên toàn cầu cùng với những gì diễn ra trong 10 năm tới sẽ không giống như những quy luật được xác lập từ 300 năm đổ lại đây. Dĩ nhiên thì chỉ có thành phần 5% nắm bắt được, 95% còn lại chỉ biết lo sợ và ngoác miệng chửi.

Cũng nhìn sang Trung Quốc, một số thành phố bên đó giờ không cho sở hữu BĐS phân lô, biệt thự hay nhà phố nữa, mà tất cả giờ tập trung vào ở các chung cư. Chung cư ở Thượng Hải chỉ cho sở hữu 50 năm, dẫn đến có phân khúc giá rẻ cho những căn hộ sắp hết thời hạn 50 năm. Do vậy trong tương lai gần các thành phố lớn ở Việt Nam cũng sẽ như Sing với chung cư cũng không cho sở hữu lâu dài chỉ tối đa 99 năm.
 

DungBREHN

Thành viên cơ bản
Xin thưa các ngài, kinh tế phát triển thì giá BĐS càng tăng nữa, các ngài đừng đem Việt Nam so sánh với Mỹ, Nga, Úc, Canada ... nơi đất rộng người thưa, mà so sáng với các đô thị lớn các nước xung quanh, nếu bỏ qua thu nhập thì giá BĐS VN còn rẻ nhé. Các ngài có kỳ vọng VN phát triển không ? có kỳ vọng thu nhập tăng không ? Có thì giá BĐS vẫn tăng tiếp. Vậy thì thay vì than vãn, các ngài chia sẻ cách kiếm xèng đi.