Sashimi và kiểu ăn sống kiểu tả pí lù của người Việt

baotrang18

Thành viên cơ bản
điểm
4
Tết nhất thì ai cũng đã đến giới hạn ngán đồ ăn truyền thống, trưa nay mọi người rủ đi ăn Sashimi .... trong đó có thử sushi cá Koi


Chợt nhớ hài hước về cá hồi ....vì rất nhiều người biết rằng Nhật không chuộng ăn cá hồi sống, và người Nhật ăn cá sống rất kỹ, chỉ ăn cá biển nước sâu mới sạch

Năm 197x thương gia Nauy trong những lần cố gắng đi bán cá sang dụ người Nhật ăn cá hồi. Cuối cùng chỉ dụ được người Nhật ăn cá chín nhưng tiếu lâm nhất món cá hồi sống lại vượt biên giới Nhật ra quốc tế như một món Nhật phổ thông nhất.

Vì vậy nên đừng lạ khi ko thấy sushi và sashimi cá hồi tại Nhật

Ở Việt Nam chúng ta quất sạch sẽ đồ sống các loại, người Nhật phải khom lưng kính nể trong đó Tôm Sông và Cá Điêu Hồng sống chấm mù tạt (wasabi) trong quán được dân Nhật xá dài .... vừa đồ sông, vừa trùm sán và vừa được bơm ko biết bao nhiêu là kháng sinh. Giờ thành ăn sống là vắt chanh và wasabi .... nhưng cũng không biết rằng wasabi bột hay "kem" đều là sản phẩm công nghiệp (hóa chất).
 

trangnt11

Thành viên cơ bản
điểm
6
Em không phải sành ăn nhưng có mấy nhận xét sau:
- Anh nào hay ăn nên tìm hiểu tiêu chuẩn của Nhật và cách chế biến sashimi để đảm bảo không nhiễm vi sinh và diết ký sinh trùng (kst khá khó). Đại khái cá đánh bắt xong phải đông lạnh liền ở âm mấy chục độ trong thời gian 1-2 tuần gì đó rùi mới đem chế biến (gg có). Vì thế thường em hay ăn mấy nhà hàng chủ người Nhật hơn vì hy vọng họ tuân theo đúng tiêu chuẩn.

- Em chọn nhà hàng của Nhật cũng vì tình cờ biết được nhà hàng khá nổi của chủ VN dùng cá hồi còn tươi sống làm sáshimi và chủ lại "tự hào" vì điều đó. (Tất nhiên mình ăn cá tươi lại thấy ngon hơn đông lạnh, tréo nghoe vậy đó). Em biết tin đó lâu rùi, giờ nhà hàng đó chế biến ntn thì em không biết nên mạn phép không nêu tên

- Option tiết kiệm mà em nghĩ đảm bảo và rất tươi, ngon là mua ở quầy Aeon ăn tại chỗ hoặc mang về thì phải bảo quản trong túi lạnh

Giờ chắc 100% cá hồi ở VN là nuôi. Thường mấy bà nội trợ hay chuộng cá Nauy. Search gg thì thấy cá hồi nuôi Nauy bị ô nhiễm nhiều hơn cá vùng biển khác (Chile...)
 

baotrang18

Thành viên cơ bản
điểm
4
Nhật không ăn cá hồi sống vì cá hồi vẫn là gốc cá sông

Dù tất nhiên nó vẫn sạch hơn đại ca tôm sú và cá diêu hồng Việt Nam nhiều lần.

Đó là chuyện bản chất cá. Ngoài ra là công đoạn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ đơn giản con dao lóc cá là loại gì thôi hay con cá để bao lâu rồi
.

Tất nhiên thì mình không bao giờ ăn ... ai thèm ăn thì cứ việc

Mình order 2 con tôm hùm sốt tiêu, 2 con nướng phô mai ... xong
 

vietkdtd

Thành viên cơ bản
điểm
4
Nhật không ăn cá hồi sống vì cá hồi vẫn là gốc cá sông

Dù tất nhiên nó vẫn sạch hơn đại ca tôm sú và cá diêu hồng Việt Nam nhiều lần.

Đó là chuyện bản chất cá. Ngoài ra là công đoạn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ đơn giản con dao lóc cá là loại gì thôi hay con cá để bao lâu rồi
.

Tất nhiên thì mình không bao giờ ăn ... ai thèm ăn thì cứ việc

Mình order 2 con tôm hùm sốt tiêu, 2 con nướng phô mai ... xong
Mình từng chạy bàn ở tiệm sushi băng chuyền chủ VN, nhìn anh bếp làm xong là mình bỏ ăn sushi luôn. Chỉ dám ăn sushi chỗ nào mình thấy rõ miếng cá nó cắt trong pack mới ra, có chữ sashimi grade & thấy rõ station của anh bếp.

Cá hồi ở Nhật chủ yếu là Grilled Harasu - lườn cá hồi nướng - từ nguyên liệu Flap


Ở Việt Nam không có khái niệm sán và ký sinh trùng. Đồ nước ngọt và gần bùn đất thì trùm mấy cái này.

Kiểu có 1 bát nước chanh pha mù tạc, trước khi bỏ vào mồm thì nhúng vào bát đó cho nó đổi màu trắng bệch, kiểu như chín rồi (đánh lừa thị giác) ... không loại bỏ được sán và ký sinh trùng.
 

trangnt11

Thành viên cơ bản
điểm
6
Nói chung là nghiện ăn đồ sống nên nhắm mắt ăn thôi, vì đã xác định ăn đồ sống là có nguy cơ nhiễm bệnh rồi, dù ở Mỹ, Nhật, hay VN gì cũng có nguy cơ thôi. Nên thèm thì lâu lâu ăn cũng được chứ ko nên ăn mỗi ngày, như vậy bớt được nguy cơ ngộ độc hay nguy hiểm hơn là H.pylori nữa. Mình để ý dân Nhật miệng rất hôi, nghe tụi Tây đoán có thể họ ăn cá tuna sống nhiều quá nên miệng có mù vì bản thân thịt cá tuna cũng có mùi nặng, với nhiều anh bị H.pylori lâu ngày bị loét dạ dày mà cũng ko biết nữa nên nặng mùi từ miệng.
 

vietkdtd

Thành viên cơ bản
điểm
4
Chuẩn rồi, thèm ăn không ngại chết thì chịu thôi. Theo đúng chuẩn của Nhật thì chưa chắc quán lớn ở VN đã đáp ứng, VN có kiểm soát tốt VSATTP đâu, đồ làm sashimi phải qua đông lạnh sâu mới đem ra chế biến, ở VN chơi toàn đồ tươi.

Có dịp đi ngoài đảo cũng ra vớt mực còn nhấp nháy về làm, nhưng nó vẫn không ngon như ăn ở quán.
Mấy con mực, tôm biển ít khi có KST nên tương đối an toàn, cá biển vẫn có sán như thường, đồ sông thì khỏi nói.
 

uyennga02

Thành viên cơ bản
điểm
2
Ở Nhật cá hồi bán đầy trong các siêu thị nhưng dân không chuộng mấy nên giá cá hồi rất rẻ, rẻ hơn các loại hải sản khác kha khá.
Trong aeon mall, nguyên miếng phi lê cá hồi muối to bằng bàn tay giá tính ra tiền việt chưa tới 80K. Nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện kinh tế ngày xưa đói kém, trồng trọt rau xanh k có nên cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất qua thịt sống nên mới hình thành nên văn hoá này, và vì thế truyền thống là ăn mấy loại hải sản sống vùng nước sâu, xa bờ do sợ sán, ký sinh trùng.
Qua Nhật ăn sống mình chỉ ăn có 3 thứ cá ngừ, cá cam và bạch tuộc.
Cá hồi nên ăn chín, và ăn theo kiểu âu thì ngon hơn kiểu của bọn nhật.
 

tupham

Thành viên chính thức
điểm
323
Hehehe dân Viêt mình thì tự hào gì cũng chơi nhưng có món này thua người anh em Trung Hoa anh hùng.


Sò huyết sống ! Anh nào ăn sò huyết sống chưa?


Đi chơi với người Hoa, người Trung Quốc thấy họ luôn trùm ăn món này, cứ cầm lựa lựa nhìn nhìn rồi lấy con dao nạy húp cái rột.


Đổi lại thì Việt Nam mình cũng hù lại món tiết canh. Máu sống thì chắc cả thế giới chỉ mỗi Việt Nam mình xơi.
 

xxmagicxx

Thành viên chính thức
điểm
235
Sau khi coi nhiều clip về món sushi, sashimi, túm lại cho mấy anh răng vẩu như sau:
Cá phải được đông lạnh rồi mới đem chế biến. Khi xả thịt thì cần người có chyên môn đánh giá, phân cấp miếng thịt.
Đông lạnh không những để diệt kts mà nó còn làm thành hương vị đặc trung của món ăn. Người đầu bếp sushi giỏi là người đánh giá được hương vị miếng thịt cá đến đâu, cần rả đông như thế nào theo kinh nghiệm của họ.
Để ý: chỉ ăn sống cá ngừ vây xanh. Cá ngừ vây vàng thì họ luôn khò lửa rồi mới chế biến.
 

thanhhatran

Thành viên chính thức
điểm
220
Hehehe dân Viêt mình thì tự hào gì cũng chơi nhưng có món này thua người anh em Trung Hoa anh hùng.


Sò huyết sống ! Anh nào ăn sò huyết sống chưa?


Đi chơi với người Hoa, người Trung Quốc thấy họ luôn trùm ăn món này, cứ cầm lựa lựa nhìn nhìn rồi lấy con dao nạy húp cái rột.


Đổi lại thì Việt Nam mình cũng hù lại món tiết canh. Máu sống thì chắc cả thế giới chỉ mỗi Việt Nam mình xơi.
Chỉ có tái Nhật không ăn thôi, Nhật vẫn ăn sống.
Dân Nhật vẫn uống rượu pha tiết baba, tiết và mật rắn biển

Với những món này do kỹ thuật đông lạnh của Nhật cao thượng thừa, rã đông xong bọn tôm cá mực bơi tung tăng như mới đánh bắt hay là do bọn này là Nhật nhà quê, ăn luôn đồ sống chưa qua đông lạnh cho đúng chuẩn? Nếu vậy VSATTP của Nhật cũng mần ăn lõng lẻo nhỉ?
 

thomtste05

Thành viên chính thức
điểm
7
Vn con nào ra chất lỏng màu đỏ là chơi. Mà thậm chí ko ra màu đỏ nhưng tôm hùm vẫn chơi . Dê Vịt còn đỡ quất tới heo vã quá xử lun Gà là bó chân. Dù công nhận dĩa Tiết canh Vịt ngon kinh hahaha

Sò huyết sống thì mình chưa ăn, nhưng sò huyết tái thì ăn rồi.
Sò huyết rửa sạch, để vô tô. Nước đang sôi chế vào tô, đậy nắp khoảng 5ph lấy ra ăn. Rất ngon và nghe nói là bổ ....
nên mình cũng làm 1kg sò huyết úp tô.
Ta nói tối về rừng rực nguyên đêm
ôm cái toalet muốn đỏ đít
 

startupofficevn

Thành viên cơ bản
điểm
11
Đã ăn shisami là chấp nhận cuộc chơi, mất atvstp...dù thế nào cũng chỉ giảm thiểu thôi, chứ ăn sống thì mầm bệnh bao la,
Ngon miệng mà hại cái thân, mực sống, tôm sống mà ăn vào ta nói nó ngọt ngay à, mà thôi ngon miệng cái đã, hên xui may rủi
 

zxczxc

Thành viên cơ bản
điểm
6
Đi Lào mình vẫn ăn heo, gà ... tái chanh thường xuyên, gọi là món lạp.
Ngon phết.
 
Top